12/07/2022 07:56 GMT+7

Người Việt khắc ghi tình cảm của ông Abe

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Hôm nay (12-7), tang lễ của cố thủ tướng Abe Shinzo chính thức diễn ra, sau nghi lễ truyền thống Tsuya vào chiều tối 11-7 ở Tokyo. Tại Việt Nam, rất đông người xếp hàng bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội để chờ vào viết sổ tang.

Người Việt khắc ghi tình cảm của ông Abe - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn và ghi sổ tang cố thủ tướng Abe Shinzo tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội sáng 11-7 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trong khán phòng ghi sổ tang dành riêng cho các khách cấp cao tại Đại sứ quán Nhật hôm 11-7, vòng hoa của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được đặt trang trọng bên cạnh bàn đặt sổ tang cùng di ảnh của ông Abe.

Trân trọng đóng góp của ông Abe

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến viếng, ghi sổ tang tại đại sứ quán trong sáng 11-7. Cùng tham dự còn có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành trung ương.

"Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và khắc ghi trong tâm khảm về tình cảm sâu đậm và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà ngài Abe Shinzo dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ trong sổ tang.

Theo ông, lúc sinh thời ông Abe đã thực hiện nhiều việc làm đặc biệt, đầy ý nghĩa trong xây dựng và củng cố quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, cùng với đó là những tình cảm sâu nặng đối với văn hóa, con người và dân tộc Việt Nam. 

Theo ông, những quan tâm đóng góp không ngừng nghỉ, thiết thực, hiệu quả và bền vững của ông Abe nói riêng và của Chính phủ, nhân dân Nhật Bản nói chung đã góp phần cho sự phát triển của Việt Nam.

"Cá nhân tôi không thể quên những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian cùng làm việc với ngài, sự quan tâm đặc biệt mà ngài dành cho người dân Việt Nam và quan hệ hai nước cũng như cá nhân tôi" - Chủ tịch nước trải lòng trong sổ tang.

Cũng viết trong sổ tang, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tình cảm đặc biệt và sự hỗ trợ quý báu mà cố thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản là tài sản vô giá cho tương lai quan hệ giữa hai nước. 

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, trong thời gian dài ông Abe làm thủ tướng Nhật Bản, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã bước sang giai đoạn mới, phát triển tốt đẹp với những dấu ấn đậm nét.

"Là người bạn thân thiết, chia ngọt sẻ bùi với tinh thần "tình cảm, chân thành, tin cậy", hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua nỗi đau thương, mất mát to lớn này, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở trong khu vực và trên thế giới, vì sự hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước chúng ta!" - Thủ tướng viết.

Người Việt khắc ghi tình cảm của ông Abe - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội để chia buồn và ghi sổ tang cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh: MINH SƠN

Người mẹ Việt và 7 con đến viếng

Bên trong một căn phòng khác của Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội được bài trí khiêm tốn như cuộc đời của vị cố thủ tướng, dòng người im lặng đứng trước di ảnh của ông, có người khẽ cúi đầu trước khi ngồi vào bàn viết những dòng cảm xúc lên trang sổ tang.

Sợ quên mất những điều định nhắn gửi đến gia quyến ông Abe và nước Nhật, có người cẩn thận mang theo giấy viết tay những dòng cảm nghĩ khi hay tin sự ra đi đột ngột của nhà lãnh đạo Nhật Bản từng dành nhiều tình cảm cho mảnh đất hình chữ S.

Đa số người đến viếng đều có sợi dây liên kết với Nhật Bản: có người từng sang Nhật dưới thời ông Abe làm thủ tướng, người đã từng sang Nhật làm việc và học tập hoặc có con rể con dâu là người Nhật. Nhưng cũng có người chỉ mới biết ông Abe qua truyền hình và báo chí, chưa từng đặt chân đến Nhật cũng lặn lội từ nơi xa đến Hà Nội chỉ để ghi sổ tang rồi về ngay trong ngày.

Hình ảnh 7 người con của một phụ nữ Việt Nam đang sống ở Hà Nội (không muốn nêu tên) cẩn trọng bê vòng hoa vào viếng cố thủ tướng Abe đã gây ấn tượng với nhiều người có mặt tại đại sứ quán vào chiều 11-7. 

Bé nhỏ nhất chỉ mới 6 tuổi, những bé còn lại đang trong độ tuổi tiểu học và trung học, trật tự xếp hàng theo sự hướng dẫn của mẹ để vào viếng vị lãnh đạo mà các em vô cùng yêu quý và tìm hiểu kỹ.

"Mấy hôm nay, từ khi biết tin dữ với ông Abe, các con cứ hỏi cha mẹ mãi những điều mà ngay cả người lớn cũng trăn trở. Có con hỏi vì sao một nhà lãnh đạo được yêu mến như ông Abe lại có kết cục như thế, vì sao điều đấy lại xảy ra ngay trên chính đất nước của ông mà không phải là những nơi khác ở nước ngoài có tình hình an ninh phức tạp hơn" - chị chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Với người mẹ của những đứa trẻ yêu nước Nhật, cố thủ tướng Abe là một nhân cách lớn, một chính trị gia nhận được nhiều tình cảm thương mến là điều rất quý giá. "Tôi luôn dạy các con mình hãy học cách trở thành người tốt, người có tình thương nhân loại trước khi trở thành một người giỏi, có năng lực thật trong xã hội. Đó cũng là cách mà người Nhật đã giáo dục trẻ em của họ trong những năm đầu đời", chị bộc bạch.

Người Việt khắc ghi tình cảm của ông Abe - Ảnh 3.

Tang lễ của ông Abe Shinzo - Dữ liệu: BẢO ANH tổng hợp

Lãnh đạo TP.HCM chia buồn

ABE 5

Đoàn đại biểu TP.HCM chắp tay tưởng niệm cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 11-7, đoàn lãnh đạo TP.HCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đã đến chia buồn và viết sổ tang tưởng nhớ cố thủ tướng Abe Shinzo tại nhà Tổng lãnh sự Nhật Bản ở TP.HCM Wanatabe Nobuhiro.

Ông Nguyễn Văn Nên đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ông Abe Shinzo, Chính phủ và người dân Nhật Bản. Ông cho biết lãnh đạo và nhân dân TP.HCM rất bàng hoàng và đau buồn trước sự ra đi đột ngột của cố thủ tướng.

"Ông Abe Shinzo là một nhà lãnh đạo xuất sắc không chỉ của Nhật Bản mà của thế giới với tầm nhìn và sự quyết tâm không lay chuyển trong việc đưa Nhật Bản trở nên cường thịnh hơn, góp phần xây dựng một trật tự thế giới ngày càng ổn định và phát triển.

Đối với Việt Nam, ông là một người bạn lớn, chí tình chí nghĩa và yêu mến đất nước, con người Việt Nam sâu sắc. Sự ra đi của ông là mất mát không thể bù đắp được đối với gia đình, với Chính phủ và người dân Nhật Bản, cũng như hàng triệu người yêu mến, kính trọng ông trên toàn thế giới" - ông Nên viết trong sổ tang.

THẢO LÊ

Nhật truy tặng cố thủ tướng Abe huân chương cao quý nhất Nhật truy tặng cố thủ tướng Abe huân chương cao quý nhất

TTO - Chính phủ Nhật Bản truy tặng vòng cổ Huân chương Hoa cúc cho cố thủ tướng Abe Shinzo. Đây là huân chương cao quý nhất của nước Nhật, được làm từ vàng nguyên chất và trước ông Abe chỉ có 3 cựu thủ tướng khác được trao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên