12/07/2022 12:06 GMT+7

Lãnh đạo báo Tuổi Trẻ viếng cố thủ tướng Abe Shinzo

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ngày 12-7, lãnh đạo báo Tuổi Trẻ đã đến viếng và viết sổ tang cố thủ tướng Abe Shinzo ở TP.HCM. Lúc sinh thời, cố thủ tướng Abe từng hai lần chia sẻ thông điệp về quan hệ Việt - Nhật trên báo Tuổi Trẻ.

Lãnh đạo báo Tuổi Trẻ viếng cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ viết sổ tang cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại buổi viếng ở nhà riêng của Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM Wanatabe Nobuhiro, tổng biên tập Lê Thế Chữ và phó tổng biên tập Trần Xuân Toàn của báo Tuổi Trẻ đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông Abe Shinzo, Chính phủ và người dân Nhật Bản.

"Nhắc đến ngài Abe Shinzo, tôi cũng như nhiều người dân Việt Nam khác xin bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn về những gì ngài đã dày công vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển rực rỡ trên mọi phương diện như ngày hôm nay" - ông Lê Thế Chữ chia sẻ.

Tổng lãnh sự Nobuhiro cảm ơn tình cảm của báo Tuổi Trẻ dành cho cố thủ tướng Abe, trong đó đặc biệt được lưu giữ qua những bài phỏng vấn của ông với báo.

Ông Abe có tình cảm đặc biệt dành cho báo chí. Báo Tuổi Trẻ may mắn được ngài cố thủ tướng Abe Shinzo chọn để trả lời phỏng vấn duy nhất trước chuyến đi thăm Việt Nam vào năm 2013 và năm 2017. 

Cả hai bài trả lời phỏng vấn đó dù cách xa 4 năm nhưng điều trùng hợp đều diễn ra trong ngày 16-1 và đều có những thông điệp rõ ràng nhằm thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mới.

Lãnh đạo báo Tuổi Trẻ viếng cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 2.

Những bài phỏng vấn của ông Abe Shinzo trên báo Tuổi Trẻ được lưu giữ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lãnh đạo báo Tuổi Trẻ viếng cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 3.

Thông điệp của Thủ tướng Abe chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ ngày 16-1-2017 - Ảnh: Tư liệu

Năm 2013, khi lựa chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm sau khi nhậm chức, ông Abe bày tỏ hy vọng sẽ thúc đẩy quan hệ song phương. "Đây là cơ hội để tạo ra một bước nhảy vọt trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đã và đang được phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa và giao lưu con người", ông chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ.

Trong bài phỏng vấn trên Tuổi Trẻ năm 2017 trước khi trở lại Việt Nam một lần nữa, ông nhấn mạnh "qua chuyến thăm Việt Nam lần này, tôi quyết tâm phát triển hơn nữa quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam".

Lãnh đạo báo Tuổi Trẻ, ông Lê Thế Chữ, nói rằng những gì ông Abe để lại cho đất nước Nhật Bản cũng như mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là vô cùng to lớn. "Chúng tôi xin tri ân và gửi lời vĩnh biệt người bạn của Việt Nam. Hy vọng di sản lớn lao của ngài Abe sẽ tiếp tục làm cầu nối giữa hai nước", ông Lê Thế Chữ chia sẻ.

Lãnh đạo báo Tuổi Trẻ viếng cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 4.

Lãnh đạo báo Tuổi Trẻ gửi lời chia buồn đến Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM Wanatabe Nobuhiro - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người Việt khắc ghi tình cảm của ông Abe Người Việt khắc ghi tình cảm của ông Abe

TTO - Hôm nay (12-7), tang lễ của cố thủ tướng Abe Shinzo chính thức diễn ra, sau nghi lễ truyền thống Tsuya vào chiều tối 11-7 ở Tokyo. Tại Việt Nam, rất đông người xếp hàng bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội để chờ vào viết sổ tang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên