23/07/2022 10:28 GMT+7

Nhật Bản giám định tâm thần nghi phạm ám sát ông Abe Shinzo

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 23-7, truyền thông Nhật Bản cho biết người ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo sẽ được cho giám định về tâm thần chi tiết và quá trình kiểm tra sẽ kết thúc vào ngày 29-11 năm nay.

Nhật Bản giám định tâm thần nghi phạm ám sát ông Abe Shinzo - Ảnh 1.

Người dân cúi đầu viếng cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bên trong chùa Zojoji ở Tokyo, Nhật Bản ngày 11-7 - Ảnh: REUTERS

Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cựu quân nhân đang thất nghiệp, đã mang súng tự chế đến tiếp cận ông Abe ở cự ly gần và nổ súng hạ sát ông khi ông đang diễn thuyết trên đường phố ở tỉnh Nara vào ngày 8-7.

Theo Nikkei và nhiều báo chí khác ở Nhật, tòa án ở tỉnh Nara, tỉnh miền tây nước Nhật, cũng là nơi nghi phạm sinh sống, cho biết họ đã chấp nhận yêu cầu của các công tố viên rằng Yamagami cần được giám định tâm thần.

Theo Nikkei, quá trình giám định sẽ kết thúc vào ngày 29-11 và sẽ xác định liệu Yamagami có bị truy tố vì hành vi nổ súng giết người không.

Cố thủ tướng Abe sinh ngày 21-9-1954 tại thủ đô Tokyo trong một gia đình có truyền thống chính trị. Ông tham gia chính trường Nhật Bản từ năm 1993 và là vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục dài nhất Nhật Bản, vượt qua kỷ lục của thủ tướng Eisaku Sato.

Ông Abe hai lần là thủ tướng Nhật Bản và cũng hai lần từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Tháng 9-2006, ông được bầu làm chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) và được Quốc hội bầu làm thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản vào ngày 26-9 năm đó. Khi đó, ông mới 52 tuổi và là vị thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến. Tháng 9-2007, ông từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Ngày 26-12-2012, ông Abe chính thức được bổ nhiệm làm thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội. Tháng 8-2020, ông một lần nữa từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27-9.

Nhật chọn ngày 27-9 tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe Nhật chọn ngày 27-9 tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe

TTO - Chính phủ Nhật Bản thông báo quyết định ngày tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27-9, tại nhà thi đấu Nippon Budokan ở thủ đô Tokyo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên