20/07/2022 11:34 GMT+7

Nhật chọn ngày 27-9 tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính phủ Nhật Bản thông báo quyết định ngày tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27-9, tại nhà thi đấu Nippon Budokan ở thủ đô Tokyo.

Nhật chọn ngày 27-9 tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe - Ảnh 1.

Bà Abe Akie, vợ của cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, ngồi trên chiếc xe tang chở thi thể chồng bà đến chùa Zojoji, thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 11-7 - Ảnh: REUTERS

Thông tin chi tiết về quốc tang sẽ được quyết định dựa trên mong muốn của gia đình ông. Chính phủ cũng sẽ tham vấn liên minh đảng cầm quyền trước khi tìm sự phê chuẩn của Nội các Nhật Bản đối với lễ quốc tang của ông Abe, theo thông tin của Đài NHK hôm 20-7. 

Ông Abe sẽ là cố thủ tướng thứ hai của Nhật Bản được tổ chức tang lễ cấp nhà nước kể từ cuối Thế chiến II. Người đầu tiên là cố thủ tướng Yoshida Shigeru, qua đời năm 1967.

Đài NHK cũng cho biết một số nghị sĩ đối lập tại Nhật Bản đã phản đối việc tổ chức quốc tang cho ông Abe, và cho biết họ lo ngại về việc làm này. 

Chính phủ Nhật Bản nói sẽ giải thích thêm với công chúng về lý do họ quyết định tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe.

Trước đó, ngày 14-7, Thủ tướng Kishida Fumio đã thông báo về việc chính phủ có kế hoạch tổ chức quốc tang cho ông Abe vào mùa thu năm nay. Ông Kishida cũng nhắc lại những thành tựu của ông Abe đối với chính trị trong nước và ngoại giao là lý do để tổ chức quốc tang.

Ông ca ngợi khả năng lãnh đạo của ông Abe khi còn làm thủ tướng trong thời gian tổng cộng 8 năm 8 tháng. Ông Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida cho biết ông Abe đã đóng vai trò quan trọng trong việc tái thiết khu vực đông bắc của Nhật Bản sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011. 

Theo ông Kishida, cố thủ tướng Nhật đã giúp phục hồi nền kinh tế Nhật Bản và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực ngoại giao, với liên minh Nhật - Mỹ là trụ cột.

Tang lễ của ông Abe được tổ chức riêng tư tại đền Zojoji, với sự tham dự của gia quyến và bạn bè thân thiết vào trưa 12-7. Thi hài của cố thủ tướng Abe đã được hỏa táng tại thủ đô Tokyo vào chiều cùng ngày.

Ông Abe bị ám sát vào trưa 8-7 lúc đang phát biểu vận động tranh cử cho một ứng viên của Đảng Dân chủ tự do (LDP) ở thành phố Nara, thủ phủ tỉnh Nara, phía tây Nhật Bản. Ông gục ngã sau hai tiếng súng nổ, sau đó qua đời tại bệnh viện ở tuổi 67.

Ông Abe bị ám sát: Vệ sĩ bỏ lỡ 2,5 giây quý giá; bác sĩ kể khoảnh khắc cuối cùng Ông Abe bị ám sát: Vệ sĩ bỏ lỡ 2,5 giây quý giá; bác sĩ kể khoảnh khắc cuối cùng

TTO - Các chuyên gia an ninh cho biết các vệ sĩ có thể đã cứu cố thủ tướng Nhật Abe Shinzo, nếu họ che chắn hoặc đưa ông khỏi làn đạn trong 2,5 giây giữa phát đạn trượt đầu tiên và phát súng thứ hai.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên