15/07/2022 19:08 GMT+7

Nhật Bản cảm ơn sự sẻ chia của Việt Nam trước nỗi buồn mất cựu thủ tướng Abe

WATANABE NOBUHIRO (Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM)
WATANABE NOBUHIRO (Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM)

TTO - Trong bức thư gửi đến Tuổi Trẻ Online chiều tối 15-7, Tổng lãnh sự Nhật tại TP.HCM Watanabe Nobuhiro bày tỏ sự cảm kích trước những nghĩa cử của Việt Nam và tiếc nuối vì ông Abe Shinzo không còn để chứng kiến quan hệ hai nước nhảy vọt hơn nữa.

Nhật Bản cảm ơn sự sẻ chia của Việt Nam trước nỗi buồn mất cựu thủ tướng Abe - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Watanabe nhận nhiệm vụ tại TP.HCM vào tháng 4-2020 và chứng kiến những ngày tháng khó khăn nhất khi Việt Nam trải qua các đợt bùng dịch COVID-19 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bức thư của Tổng lãnh sự Nhật Bản Watanabe còn chứa những cam kết của phía Nhật Bản trong việc tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ với Việt Nam như những gì ông Abe đã làm lúc sinh thời.

Tuổi Trẻ Online giới thiệu nguyên văn thông điệp mà Nhật Bản gửi đến lãnh đạo và nhân dân Việt Nam:

"Vào ngày 8-7 vừa qua, cựu thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời ở tuổi 67 bởi một cuộc tấn công hèn hạ và man rợ không thể tha thứ. 

Với tư cách là một chính trị gia kiệt xuất, ông đã đạt được những thành tựu to lớn không chỉ trong quan hệ Nhật Bản - Việt Nam mà còn với tư cách là nhà lãnh đạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương và cộng đồng quốc tế. 

Càng kỳ vọng vào tài năng lãnh đạo của ông bao nhiêu thì người ta càng bàng hoàng tiếc nuối không thốt nên lời khi hay tin ông đã đột ngột ra đi.  

Trong nhiệm kỳ thủ tướng dài nhất lịch sử lập hiến của Nhật Bản là 8 năm 8 tháng, đặc biệt là trong mối quan hệ với Việt Nam, ngay sau khi tái nhậm chức thủ tướng lần thứ hai, ông đã chọn Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 1-2013. 

Quan hệ Nhật Bản và Việt Nam đã được nâng lên thành mối quan hệ mật thiết hơn bao giờ hết: 'Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á'. 

Như mọi người đều biết, để thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp như vậy, ông Abe đã phải xây dựng một mối quan hệ mật thiết giữa người với người qua vô số cuộc gặp gỡ và trao đổi với các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam. 

Trong chiến lược 'Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở' (FOIP) mà Thủ tướng Abe khởi xướng, Việt Nam là một đối tác vô cùng quan trọng. 

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được đàm phán và có hiệu lực từ thời Thủ tướng Abe, với sự hợp tác của Nhật Bản và Việt Nam, là nền tảng của quan hệ kinh tế và kinh doanh hai nước đến nay vẫn đang được mở rộng trong thời kỳ sống chung với COVID-19. 

Những đóng góp cho sự phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam của ông Abe khi còn đương nhiệm đã trở thành những di sản quý báu không thể nào đếm hết.

Sau khi cựu thủ tướng qua đời, tuần trước rất đông người dân đã đến viếng tại những nơi mà Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM mở sổ tang. 

Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, Thành ủy TP.HCM, lãnh đạo các tỉnh thành phía Nam cùng đông đảo người dân Việt Nam và cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam đã gửi lời chia buồn chân thành nhất đến cố thủ tướng. 

Như Thủ tướng Kishida Fumio đã phát biểu hôm 14-7, Nhật Bản sẽ tưởng niệm cố thủ tướng Abe trong lễ quốc tang tổ chức vào mùa thu năm nay.

Năm 2023, hai nước sẽ chào đón năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Nhật Bản - Việt Nam, một cột mốc rất lớn đối với hai nước. 

Thật đáng tiếc vì năm tới chúng ta không thể cùng ông Abe chúc mừng sự phát triển của quan hệ hai nước - người đã gieo trồng hạt giống và nay hạt giống nảy nở trưởng thành. 

Song nhất định chúng tôi sẽ hiệp sức với tất cả người dân Việt Nam, bao gồm người dân TP.HCM, để trong năm tới xây dựng nền móng cho sự phát triển nhảy vọt hơn nữa của quan hệ hai nước. 

Chúng tôi sẽ nỗ lực phát triển hơn nữa quan hệ Nhật Bản - Việt Nam, tiếp nối di nguyện của cố thủ tướng Abe - người đã luôn mang một ý hướng mạnh mẽ phát triển quan hệ hai nước.

Tận đáy lòng, tôi cầu nguyện cho linh hồn của ông Abe".

Người Việt khắc ghi tình cảm của ông Abe Người Việt khắc ghi tình cảm của ông Abe

TTO - Hôm nay (12-7), tang lễ của cố thủ tướng Abe Shinzo chính thức diễn ra, sau nghi lễ truyền thống Tsuya vào chiều tối 11-7 ở Tokyo. Tại Việt Nam, rất đông người xếp hàng bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội để chờ vào viết sổ tang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên