14/07/2022 17:56 GMT+7

Nhật Bản thông báo tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo Đài NHK, ngày 14-7, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo chính phủ nước này có kế hoạch tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe Shinzo vào mùa thu năm nay.

Nhật Bản thông báo tổ chức quốc tang cho cố thủ tướng Abe - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy đoàn xe chở thi hài của cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo rời đi sau tang lễ tại đền Zojoji ở Tokyo, Nhật Bản hôm 12-7 - Ảnh: REUTERS

Ông Kishida công bố kế hoạch nói trên trong cuộc họp báo ngày 14-7.

Thủ tướng Kishida giải thích những thành tựu của ông Abe trong chính trị trong nước và ngoại giao là lý do để tổ chức quốc tang.

Ông ca ngợi khả năng lãnh đạo của ông Abe khi còn làm thủ tướng trong khoảng thời gian tổng cộng 8 năm 8 tháng. Ông Abe đã trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida cho biết ông Abe đã đóng vai trò quan trọng trong việc tái thiết khu vực đông bắc của Nhật Bản sau khi bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần năm 2011. Ông cũng cho biết ông Abe đã giúp phục hồi nền kinh tế Nhật Bản và đạt được những thành tựu quan trọng trong lĩnh vực ngoại giao, với liên minh Nhật - Mỹ là trụ cột.

Trước đó, hôm 12-7, tại đền Zojoji nằm ở chân tháp Tokyo mang tính biểu tượng của thủ đô Tokyo, người dân Nhật Bản đã đổ về bày tỏ niềm tiếc thương và sự kính trọng tới cố thủ tướng Abe. Người dân xứ sở mặt trời mọc xuất hiện với những bông hoa và chắp tay cầu nguyện, những giọt nước mắt khó kìm nén, và những chia sẻ đầy xúc động.

Tang lễ của ông Abe được tổ chức riêng tư tại đền Zojoji, với sự tham dự của gia quyến và bạn bè thân thiết vào trưa 12-7. 

Trước khi tang lễ diễn ra, công chúng đã xếp hàng dài bên ngoài đền để dâng hoa ở khu vực có di ảnh ông Abe. Di ảnh được đặt trên bàn, với hình ảnh vị thủ tướng tại vị lâu nhất của nước Nhật tươi cười trong chiếc áo sơ mi trắng.

Sau tang lễ, xe tang chở linh cữu của cố thủ tướng Abe và chở vợ của ông là bà Akie rời khỏi đền Zojoji, để thực hiện lễ rước qua các địa điểm ở trung tâm thủ đô Tokyo, trong đó có tòa nhà Quốc hội và Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản - những nơi gắn với sự nghiệp chính trị của ông Abe.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Noriyuki Shikata - thư ký nội các phụ trách quan hệ công chúng của Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản - cho biết thi hài của cố thủ tướng Abe đã được hỏa táng tại thủ đô Tokyo vào chiều 12-7.

Ông Abe Shinzo bị ám sát từ phía sau vào khoảng 11h30 trưa 8-7 (giờ địa phương) lúc đang phát biểu để vận động tranh cử cho một ứng viên của Đảng LDP ở thành phố Nara, thủ phủ của tỉnh Nara, phía tây Nhật Bản. Ông ngã gục sau 2 tiếng súng nổ, sau đó qua đời tại bệnh viện ở tuổi 67.

Việc tổ chức quốc tang là điều hiếm hoi tại Nhật Bản. Theo NHK, đây sẽ là quốc tang thứ hai tổ chức cho một cố thủ tướng Nhật Bản sau Thế chiến 2. Quốc tang trước đó là của cố thủ tướng Shigeru Yoshida, qua đời năm 1967.

Cố thủ tướng Abe Shinzo đã được hỏa táng chiều 12-7, chưa quyết định quốc tang Cố thủ tướng Abe Shinzo đã được hỏa táng chiều 12-7, chưa quyết định quốc tang

TTO - Ông Noriyuki Shikata, thư ký nội các phụ trách quan hệ công chúng của Văn phòng thủ tướng Nhật Bản, xác nhận với Tuổi Trẻ Online linh cữu cố thủ tướng Abe Shinzo đã được hỏa táng tại Tokyo chiều nay 12-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên