25/09/2023 19:00 GMT+7

HoREA đề xuất ‘nên quản, không nên cấm chung cư mini’

Đó là đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đến Quốc hội khi nhận định chung cư mini là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội do có giá cho thuê, giá bán vừa túi tiền.

Chung cư mini mới được xây dựng tại Hà Nội - Ảnh: QUANG THẾ

Chung cư mini mới được xây dựng tại Hà Nội - Ảnh: QUANG THẾ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) ngày 25-9 đã có văn bản gửi Quốc hội và Bộ Xây dựng, kiến nghị các giải pháp để bảo đảm chất lượng công trình xây dựng và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho chung cư mini.

Cần quản lý chặt chẽ chung cư mini

HoREA cho rằng chung cư mini là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội do có giá cho thuê, giá bán vừa túi tiền, phù hợp với nhiều đối tượng trong xã hội là người thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Hiện trên cả nước có hàng ngàn chung cư mini và hàng chục ngàn người đang sinh sống trong các căn này. Do đó, HoREA đề nghị nên quản, không nên cấm chung cư mini, tương tự như các nước trên thế giới đều cho phép.

Tuy nhiên, hiệp hội này đề nghị cần quản lý thật chặt chẽ loại hình này để bảo đảm an toàn PCCC và phát triển lành mạnh.

Trong đó, HoREA đề xuất cần bổ sung quy định về đầu tư xây dựng nhà chung cư mini phải lập dự án, phải chấp hành và tuân thủ các quy định pháp luật về thẩm duyệt, nghiệm thu công trình nhà chung cư mini, bao gồm công trình PCCC.

Đồng thời, HoREA cho rằng cần bổ sung quy định về kinh doanh cho thuê hoặc bán căn hộ nhà chung cư mini phải đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

Khắc phục những hạn chế trong phát triển chung cư mini

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch HoREA - cho rằng cần bổ sung quy định về quản lý vận hành nhà chung cư mini tương tự như quản lý vận hành nhà chung cư.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cần bổ sung quy chuẩn kỹ thuật về nhà chung cư mini vào quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, điều này sẽ giúp quản lý chặt chẽ và phát triển loại nhà chung cư mini an toàn.

Theo ông Châu, hiện tình trạng nở rộ loại chung cư mini đi liền với các bất cập, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước trong nhiều năm qua đã dẫn đến tình trạng phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát và có lỗ hổng, sơ hở cho giới "đầu nậu" kinh doanh trục lợi, mà một nguyên nhân chủ quan là do các quy định pháp luật hiện hành chưa đầy đủ, chưa đồng bộ.

"Chung cư mini không phải là sản phẩm lỗi của giai đoạn thị trường bất động sản phát triển nóng mà chung cư mini có căn hộ để cho thuê hoặc để bán là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội, nhất là người thu nhập trung bình, thu nhập thấp ở đô thị, sinh viên, học sinh…", ông Châu nói.

Chung cư mini không có lối thoát hiểm: Trước mắt phòng cháy ra sao?Chung cư mini không có lối thoát hiểm: Trước mắt phòng cháy ra sao?

Ở Hà Nội, TP.HCM có rất nhiều chung cư mini, nhà trọ nhiều phòng nhiều tầng không có lối thoát hiểm, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên