Hong Kong thừa nhận dự trữ khẩu trang phẫu thuật chỉ còn đủ 1 tháng

08/02/2020 21:12 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cho biết chính quyền đã đặt mua thêm 48 triệu chiếc khẩu trang để đối phó với tình trạng thiếu khẩu trang, vốn đang xảy ra ở khắp nơi, không riêng gì Hong Kong.

Hong Kong thừa nhận dự trữ khẩu trang phẫu thuật chỉ còn đủ 1 tháng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam - Ảnh: REUTERS

Bà Carrie Lam cho biết chính quyền đã mua 48 triệu chiếc khẩu trang và nhận thêm 17 triệu chiếc từ Trung Quốc để đối phó với tình trạng khan hiếm khẩu trang do dịch virus corona. Nhưng bà Lam cũng thừa nhận có thể số khẩu trang này sẽ không đến kịp lúc trong tình hình hiện tại, theo tờ South China Morning Post.

Bà Lam tiết lộ dự trữ khẩu trang phẫu thuật của Hong Kong còn đủ dùng 1 tháng sau khi trước đó có thông tin cho rằng chỉ còn 12 triệu chiếc.

"Tình trạng thiếu hụt khẩu trang diễn ra ở mọi nơi, không chỉ Hong Kong", bà Lam nói, bày tỏ mong mỏi rằng người dân sẽ thông cảm việc nguồn cung khẩu trang có thể bị trì hoãn.

Theo bà Lam, nhiều nhân viên và tình nguyện viên đang làm việc trong các nhà máy sẽ giúp nâng nguồn cung khẩu trang từ 1,8 triệu/tháng lên 2,5 triệu chiếc, cộng thêm 700.000 khẩu trang tặng miễn phí cho các nhân công quét dọn.

Ngoài ra, Hong Kong cũng đã triển khai các biện pháp cách ly mới giúp "giảm đáng kể" lưu lượng nhập cảnh biên giới trong ngày đầu tiên.

Tính đến 16h chiều ngày thứ 7 (8-2), có 9.000 khách du lịch đã vào Hong Kong và bà Lam cho biết chỉ có 807 người đi thông qua ngả cầu Hong Kong - Chu Hải - Macau hoặc vịnh Thâm Quyến. Đây là những ngả đường liên kết với Trung Quốc đại lục.

Có khoảng 161 người, bao gồm 143 người địa phương, đã phải cách ly để kiểm tra. Trong đó có 148 người cách ly tại nhà, 11 người ở khách sạn và 2 người chuyển đến các cơ sở của chính phủ - trung tâm giải trí ngoài trời Sai Kung và Tso Kung Tam.

Tính đến ngày 8-2, Hong Kong có 26 trường hợp nhiễm virus corona và một trường hợp tử vong. Khi dịch bệnh bùng phát, cư dân Hong Kong đã ồ ạt đi mua khẩu trang, số khác thì xếp hàng dài hàng giờ để mua khẩu trang với số lượng rất hạn chế.

Hàng ngàn người Hong Kong xếp hàng qua đêm đợi mua khẩu trang Hàng ngàn người Hong Kong xếp hàng qua đêm đợi mua khẩu trang

TTO - Hàng ngàn người Hong Kong đợi qua đêm để được mua khẩu trang sau khi một công ty thông báo sẽ bán 6.000 hộp khẩu trang y tế giữa tình trạng thiếu hụt.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận