Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Bé trai 7 tuổi Hong Kong nhiễm cúm gia cầm sau khi trở về từ Trung Quốc đại lục

08/02/2020 09:00 GMT+7

TTO - Tin tức xác thực về một bé trai 7 tuổi ở Hong Kong bị nhiễm cúm gia cầm H9 sau khi trở về từ Trung Quốc đại lục, gây thêm phiền muộn giữa bối cảnh đặc khu này đang vật lộn với virus corona chủng mới.

Bé trai 7 tuổi Hong Kong nhiễm cúm gia cầm sau khi trở về từ Trung Quốc đại lục - Ảnh 1.

Cậu bé đã được đưa vào phòng cách ly của Bệnh viện Princess Margaret - Ảnh chụp màn hình SCMP

Hôm 7-2, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong xác nhận xét nghiệm tăm bông mũi của một cậu bé 7 tuổi cho ra kết quả dương tính với chủng cúm gia cầm H9. Gần đây, cậu bé di chuyển từ Trung Quốc đại lục về Hong Kong

Trung tâm cho biết cậu bé này đã có các bệnh nền, có triệu chứng ho và sổ mũi từ hôm 4-2. Cậu bé bị sốt vào ngày hôm sau, theo báo South China Morning Post.

Cậu bé này đã điều trị ngoại trú tại phòng khám Wang Tau Hom Jockey Club, sau đó được chuyển đến một phòng cách ly tại Bệnh viện Kwong Wah ở khu Du Ma Địa để được chăm sóc thêm.

Hôm 6-2, cậu bé được đưa vào phòng cách ly của Bệnh viện Princess Margaret khi tình trạng đã ổn định.

Theo điều tra sơ bộ của trung tâm trên, bệnh nhân gần đây đến thăm nhà ông bà ở Thâm Quyến, thành phố nằm sát Hong Kong. Lúc đó cậu bé đang trong giai đoạn ủ bệnh khi nhiễm virus. Mặc dù trong nhà có nuôi gia cầm, cậu bé không tiếp xúc với chúng. Các thành viên trong gia đình cậu cũng không có bất kỳ triệu chứng gì.

Bác sĩ Joseph Tsang Kay-yan, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết ông tin cậu bé là một trường hợp cá biệt.

Một người phát ngôn Sở Y tế Hong Kong cho biết các cuộc điều tra đang diễn ra, trong khi đó họ đang giám sát tình trạng của các nhân viên y tế liên quan tại phòng khám, trên xe cứu thương và bệnh viện hoặc bất kỳ bệnh nhân nào có thể bị ảnh hưởng.

H9 là bệnh cúm theo mùa mà theo luật của Hong Kong, các trường hợp nhiễm bệnh phải báo cáo cho cơ quan y tế của thành phố.

Hong Kong đã ghi nhận tổng cộng 8 ca nhiễm H9N2. Ca nhiễm gần đây nhất được ghi nhận năm 2013. Virus này là một loại cúm gia cầm tương đối nhẹ, chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận ở Hong Kong.

Thông tin trên được tiết lộ giữa bối cảnh Hong Kong đang vật lộn với virus corona chủng mới (nCoV) gây bệnh viêm phổi bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tại Hong Kong, đã có 26 người nhiễm và 1 ca tử vong do virus mới này.

Cúm mùa và bệnh do virus corona khác nhau ra sao? Cúm mùa và bệnh do virus corona khác nhau ra sao?

TTO - Bệnh viêm hô hấp cấp do virus corona chủng mới đang thu hút sự quan tâm toàn cầu. Trong khi đó, còn một căn bệnh khác cũng rất đáng quan tâm: bệnh cúm mùa. Vậy, cách phân biệt hai loại bệnh này ra sao?

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận