Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

40 nhân viên y tế Bệnh viện Zhongnan Đại học Vũ Hán đã bị lây corona

08/02/2020 06:47 GMT+7

TTO - Tháng 1 năm nay, tại một bệnh viện ở Vũ Hán, trong quá trình chăm sóc, điều trị người bệnh nhiễm chủng virus corona mới (2019-nCoV), 40 nhân viên y tế đã bị lây bệnh.

40 nhân viên y tế Bệnh viện Zhongnan Đại học Vũ Hán đã bị lây corona - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra tại Trung Quốc - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, thực tế vừa được nêu ra trong một nghiên cứu mới công bố này là thông tin cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm virus corona rất đáng ngại trong nhóm các nhân viên y tế đảm nhiệm việc chăm sóc, điều trị người bệnh tuyến đầu.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of the American Medical Association (JAMA) ngày 7-2 của nhóm các bác sĩ tại Bệnh viện Zhongnan Đại học Vũ Hán. Theo đó, một bệnh nhân được đưa vào khoa phẫu thuật được cho là nguồn lây nhiễm cho 10 nhân viên y tế.

17 người bệnh nhập viện vì những lý do khác cũng đã bị nhiễm virus corona chủng mới. Tổng cộng có 138 người bệnh nhiễm bệnh trong giai đoạn từ 1-1 đến 28-1. Số ca lây nhiễm liên quan tới bệnh viện chiếm tới 41% trong đó.

Nghiên cứu đáng chú ý này được công bố chỉ nhiều giờ sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những bác sĩ đầu tiên có cảnh báo sớm về mức độ nguy hiểm của dịch corona Vũ Hán, qua đời.

Ông Lượng (34 tuổi) ngày 30-12-2019 đã gửi tin nhắn cho các đồng nghiệp ở Vũ Hán cảnh báo về virus corona chủng mới, nhưng sau đó ông này và một số người khác đã bị cảnh sát triệu tập vì tội phát tán tin đồn.

Bác sĩ Lý Văn Lượng sau đó đã bị nhiễm virus corona trong quá trình điều trị bệnh nhân và chết ngày 7-2.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA, trong số 40 nhân viên y tế bị nhiễm virus corona chủng mới, 31 người làm việc tại các phòng bệnh thông thường, 7 người ở khoa cấp cứu và 2 người ở đơn vị điều trị tích cực (ICU).

Trường hợp cụ thể về việc người bệnh đã lây nhiễm virus corona cho 10 nhân viên y tế cho thấy mức độ nguy cơ rất cao trong các bệnh viện ở giai đoạn đầu bùng phát dịch, mặc dù về tổng thể hiện tỉ lệ lây nhiễm kiểu này đang ở mức mỗi người bệnh trung bình có thể lây nhiễm cho 2,2 người khác.

Bình luận về nghiên cứu này, ông Michael Head, chuyên gia y tế toàn cầu tại Đại học Southampton, cho rằng: "Nếu đúng như vậy thì điều này khẳng định rằng có một số người bệnh có khả năng lây nhiễm nguy hiểm hơn những người khác, và như thế cũng cho thấy nhiều khó khăn hơn nữa trong việc quản lý các ca bệnh của họ".

Trong khi nguy cơ lây nhiễm bệnh đã rất đáng lo ngại, phó tỉnh trưởng tỉnh Hồ Bắc ngày thứ năm (6-2) cũng thừa nhận tại địa phương này các nhân viên y tế đều đã quá tải vì công việc và thiếu thốn trang thiết bị bảo hộ y tế.

Khẩn trương nghiên cứu bộ chẩn đoán phát hiện và văcxin phòng corona Khẩn trương nghiên cứu bộ chẩn đoán phát hiện và văcxin phòng corona

TTO - Ưu tiên, khẩn trương nghiên cứu bộ chẩn đoán phát hiện và văcxin phòng corona, nghiên cứu dịch tễ học, lâm sàng, cận lâm sàng… để chủ động đối phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh do virus corona.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận