08/03/2024 16:10 GMT+7

Hong Kong công bố dự luật an ninh mới cứng rắn hơn

Dự luật an ninh quốc gia mới của Hong Kong mở rộng hơn đối với các tội danh liên quan đến bí mật quốc gia và xúi giục nổi loạn, quy định nhiều hình phạt cứng rắn hơn.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lý Gia Siêu thúc giục các nhà lập pháp Hong Kong sớm thông qua dự luật - Ảnh: AFP

Đặc khu trưởng Hong Kong Lý Gia Siêu thúc giục các nhà lập pháp Hong Kong sớm thông qua dự luật - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Hong Kong ngày 8-3 công bố dự thảo luật an ninh quốc gia mới. Nhiều luật sư cho rằng dự thảo luật an ninh mới này mở rộng hơn đối với các trường hợp được xem là nổi loạn và liên quan đến bí mật nhà nước, cùng các hình phạt cứng rắn hơn cho bất kỳ ai bị kết án đối với các tội danh này và một số tội danh khác.

Dự thảo này cũng bao gồm nhiều luật mới, bao trùm các tội phản quốc, gián điệp và can thiệp từ bên ngoài. Theo Reuters, các luật này đang được các nhà ngoại giao và doanh nghiệp nước ngoài tại Hong Kong theo dõi chặt chẽ.

Hội đồng lập pháp Hong Kong bắt đầu tranh luận về dự luật ngày 8-3, trong bối cảnh an ninh được thắt chặt.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ một số thành viên của Hội đồng lập pháp cho biết dự luật có thể được thông qua thành luật khoảng nửa đầu tháng 4-2024.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lý Gia Siêu (John Lee) trước đó đã kêu gọi các nhà lập pháp ở đặc khu này thông qua dự luật an ninh mới với "tốc độ tối đa".

"Tình hình địa chính trị ngày càng trở nên phức tạp, và các rủi ro an ninh quốc gia vẫn đang là điều cấp bách", Reuters dẫn thông cáo của chính quyền đặc khu.

Theo Reuters, dự luật an ninh quốc gia mới này của Hong Kong có các mức án lên đến tù chung thân đối với tội phản quốc, nổi loạn và phá hoại; 20 năm tù cho tội gián điệp; và 10 năm tù đối với các tội danh liên quan đến bí mật nhà nước và xúi giục nổi loạn.

Theo báo SCMP, dự luật mới này được thông qua sẽ bổ sung cho luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc ban hành đối với đặc khu hành chính Hong Kong năm 2020.

Liên minh châu Âu cho Reuters biết rằng họ đã gửi một công hàm ngoại giao bày tỏ "quan ngại sâu sắc" đối với các điều khoản có phạm vi rộng của dự luật liên quan đến vấn đề "can thiệp từ bên ngoài", cũng như đối với phạm vi áp dụng ngoài lãnh thổ Hong Kong của dự luật này.

Hong Kong lần đầu treo thưởng bắt người vi phạm luật an ninh quốc giaHong Kong lần đầu treo thưởng bắt người vi phạm luật an ninh quốc gia

Lần đầu tiên cảnh sát Hong Kong treo thưởng bắt các cá nhân vi phạm luật an ninh quốc gia. 8 nghi phạm đang trú ở nước ngoài, gồm Canada, Úc, Mỹ và Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên