26/03/2023 15:16 GMT+7

Hong Kong lần đầu cho phép biểu tình kể từ khi ban hành luật an ninh quốc gia

Ngày 26-3, cảnh sát Hong Kong đã cho phép một cuộc biểu tình quy mô nhỏ diễn ra trong sự giám sát chặt chẽ.

Hong Kong lần đầu cho phép biểu tình kể từ khi ban hành luật an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Khoảng 50 người Hong Kong biểu tình phản đối một dự án lấn biển và xử lý rác ở đặc khu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là một trong những cuộc biểu tình đầu tiên được cấp phép ở Hong Kong sau hơn 2 năm gián đoạn, kể từ khi chính quyền áp dụng luật an ninh quốc gia năm 2020.

Ban tổ chức cho biết có 50 người tham gia biểu tình phản đối một dự án lấn biển và xử lý rác. Họ được yêu cầu đeo dây buộc có đánh số, không được đeo khẩu trang.

Cuộc biểu tình diễn ra dưới mưa. Người tham gia đã hô vang các khẩu hiệu phản đối dự án lấn biển khi họ đi qua quận Tseung Kwan O, nơi dự án dự kiến sẽ triển khai.

Theo Reuters, cảnh sát gửi cho ban tổ chức bức thư có nội dung "không phản đối" cuộc biểu tình với điều kiện ban tổ chức phải đảm bảo rằng nó sẽ không vi phạm luật an ninh quốc gia, bao gồm cả các hành vi hoặc phát ngôn kích động nổi loạn.

Kể từ khi Trung Quốc đưa ra luật an ninh quốc gia với Hong Kong vào tháng 6-2020 để đối phó với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài vào năm 2019, chính quyền thành phố đã kiểm soát chặt chẽ biểu tình và bắt giữ nhiều chính trị gia và người có quan điểm đối lập.

Trung Quốc thử mở cửa với Hong KongTrung Quốc thử mở cửa với Hong Kong

Chuyến công tác Bắc Kinh bốn ngày của Trưởng đặc khu Hong Kong Lý Gia Siêu vốn chỉ mang tính chất báo cáo cuối năm đã bất ngờ thu hút chú ý sau khi Trung Quốc đại lục chấp thuận mở cửa hoàn toàn biên giới với Hong Kong từ giữa tháng 1-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên