Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Tân lãnh đạo Hong Kong khẳng định tiếp tục thực thi Luật an ninh quốc gia ở đặc khu

01/07/2022 20:56 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố nhậm chức trưởng đặc khu Hong Kong tại trung tâm hội nghị - nơi một phần tư thế kỷ trước, quan chức Anh đã trao Hong Kong về cho Trung Quốc, ông Lý Gia Siêu khẳng định sẽ duy trì Luật cơ bản của đặc khu.

Tân lãnh đạo Hong Kong khẳng định tiếp tục thực thi Luật an ninh quốc gia ở đặc khu - Ảnh 1.

Ông Lý Gia Siêu - tân trưởng đặc khu hành chính Hong Kong - tuyên thệ nhậm chức - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-7, ông Lý Gia Siêu - tân trưởng đặc khu hành chính Hong Kong - và các thành viên chính quyền mới đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức với sự chứng kiến của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Lý cảm ơn sự tin tưởng của chính quyền trung ương và người dân Hong Kong, đồng thời cho biết chính quyền mới sẽ xây dựng một Hong Kong quan tâm, hài hòa, sôi động và tràn đầy cơ hội phát triển. Ông cam kết sẽ phục vụ tận tâm, trách nhiệm, hoàn toàn tuân thủ luật pháp, trung thực và liêm chính, sẽ ưu tiên cả chính trị và kinh tế.

Nhấn mạnh Hong Kong cần tăng cường khả năng cạnh tranh của đặc khu về tài chính, thương mại, vận tải đồng thời phải đảm bảo sự ổn định (chính trị), ông tuyên bố sẽ thực hiện đầy đủ và chính xác phương châm "một quốc gia, hai chế độ," khẳng định đây là nền tảng quan trọng cho sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong.

Đồng thời khẳng định "Pháp quyền là nền tảng và giá trị cốt lõi cho sự thành công của đặc khu" và chính Luật an ninh quốc gia đã mang lại sự ổn định cho Hong Kong sau các đợt biểu tình phản đối chính quyền năm 2019.

Ông Lý Gia Siêu cho biết trong 5 năm tới sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được từ sau khi Hong Kong thực thi Luật an ninh quốc gia, hoàn thiện hệ thống bầu cử, qua đó nâng cao năng lực quản trị với tinh thần cải cách, bao gồm thành lập nhóm hành động để tăng nguồn cung nhà ở và kiểm soát dịch bệnh.

Theo Đài Channel News Asia, ông Lý, 64 tuổi, cựu cảnh sát trưởng Hong Kong, là một nhân vật gây chia rẽ ở Hong Kong những năm gần đây. Ông là người đã chỉ đạo và giám sát phản ứng của cảnh sát trước làn sóng biểu tình của người dân Hong Kong năm 2019. 

Ông Lý là lãnh đạo đặc khu đầu tiên xuất thân trong ngành cảnh sát. Trước ông, các lãnh đạo đặc khu khác đều là công chức sự nghiệp có chuyên môn sâu về chính sách hoặc lãnh đạo doanh nghiệp.

Chủ tịch Tập Cận Bình: Không có lý do để thay đổi Chủ tịch Tập Cận Bình: Không có lý do để thay đổi 'một quốc gia, hai chế độ' ở Hong Kong

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định không có lý do gì để thay đổi mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' của Hong Kong, sau phần tuyên thệ nhậm chức của tân Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu ngày 1-7.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận