Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Ông Tập Cận Bình: 'Hong Kong đã trỗi dậy từ đống tro tàn trong những năm qua'

30/06/2022 17:26 GMT+7

TTO - Trong bài phát biểu ngắn sau khi đến Hong Kong, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh vai trò của mô hình 'Một quốc gia, hai chế độ', khẳng định điều đó thể hiện qua việc đặc khu này đã trỗi dậy từ tro tàn những năm qua.

Ông Tập Cận Bình: Hong Kong đã trỗi dậy từ đống tro tàn trong những năm qua - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu sau khi đến Hong Kong ngày 30-6 - Ảnh: REUTERS

"Toàn thể Trung Quốc chúc mừng dịp vui này với người dân Hong Kong. Lần cuối tôi đến Hong Kong cách đây 5 năm. Trong suốt 5 mùa xuân và thu trôi qua, tôi đã quan tâm và nghĩ về Hong Kong. Trái tim tôi và chính quyền trung ương ở bên những đồng hương Hong Kong", ông Tập mở đầu bài phát biểu ngày 30-6.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói Hong Kong đã vượt qua nhiều thử thách và trỗi dậy từ tro tàn trong những năm qua. 

"Những điều đó chứng tỏ rằng 'một quốc gia, hai chế độ' có sức sống mạnh mẽ, giúp đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng lâu dài của Hong Kong cũng như bảo vệ cuộc sống của những đồng hương Hong Kong. Một quốc gia, hai chế độ là một hệ thống tốt" - báo South China Morning Post dẫn lời ông Tập nhấn mạnh.

Bài phát biểu kéo dài hơn 3 phút của Chủ tịch Tập Cận Bình được đánh giá không nêu ra điểm nhấn về mục đích chuyến thăm như năm 2017. 

Trong lần đến Hong Kong cách đây 5 năm, ông Tập nói rõ ông có 3 việc cần làm: chúc mừng, thể hiện sự ủng hộ với Hong Kong và lên kế hoạch cho tương lai đặc khu này. Khi đó, ông nhấn mạnh Hong Kong nên rút kinh nghiệm và đảm bảo thúc đẩy mô hình "Một quốc gia, hai chế độ".

Ông Tập Cận Bình: Hong Kong đã trỗi dậy từ đống tro tàn trong những năm qua - Ảnh 2.

Ông Tập và các quan chức Trung Quốc đi tàu đến Hong Kong - Ảnh: CCTV

Ông Tập đi tàu từ Thâm Quyến sang Hong Kong ngày 30-6 trong chuyến thăm nhân kỷ niệm 25 năm đặc khu này được trao trả về cho đại lục. Đi cùng ông là Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, lãnh đạo Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau. Vợ chồng lãnh đạo sắp mãn nhiệm Hong Kong Carrie Lam cũng có mặt để đón các lãnh đạo từ đại lục.

Trong ngày đầu tiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến gặp một nhóm tài phiệt và chính trị gia thân Trung Quốc và đến thăm công viên Khoa học của Hong Kong. Ông Tập dự kiến dự lễ nhậm chức của tân Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu vào ngày 1-7.

Để đón tiếp ông Tập, Hong Kong đã tăng cường an ninh những ngày qua. Những ai dự kiến tiếp xúc với ông Tập, kể cả các quan chức cấp cao, phải hạn chế các tiếp xúc xã hội, xét nghiệm PCR hằng ngày, phải vào khách sạn để cách ly từ vài ngày trước. Hiện cả Hong Kong và đại lục đều đang duy trì chính sách chống dịch Zero-COVID. 

Cảnh sát Hong Kong thông báo sẽ đóng nhiều con đường tại đặc khu này và cấm máy bay không người lái trên toàn thành phố. Cờ Trung Quốc và Hong Kong cũng được treo trên khắp các tòa nhà công cộng tại đây.

Đón Chủ tịch Tập Cận Bình, Hong Kong tăng cường an ninh ra sao? Đón Chủ tịch Tập Cận Bình, Hong Kong tăng cường an ninh ra sao?

TTO - Hong Kong tăng cường an ninh trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 25 năm trao trả đặc khu về Trung Quốc. Đây là chuyến đi khỏi đại lục đầu tiên của ông Tập kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận