Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc bổ nhiệm ông Lý Gia Siêu làm đặc khu trưởng Hong Kong

20/05/2022 22:26 GMT+7

TTO - Quốc vụ viện Trung Quốc đã quyết định bổ nhiệm ông Lý Gia Siêu (John Lee) giữ chức đặc khu trưởng Hong Kong. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 1-7.

Trung Quốc bổ nhiệm ông Lý Gia Siêu làm đặc khu trưởng Hong Kong - Ảnh 1.

Ông John Lee (phải) và đặc khu trưởng sắp mãn nhiệm Carrie Lam của Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-5, Tân Hoa Xã đưa tin Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chủ trì Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Quốc vụ viện Trung Quốc và ký sắc lệnh về việc bổ nhiệm ông Lý Gia Siêu giữ chức đặc khu trưởng Hong Kong. Nhiệm kỳ 5 năm của ông Lý Gia Siêu bắt đầu từ tháng 7-2022.

Ông Lý Gia Siêu, 64 tuổi, được bầu làm đặc khu trưởng Hong Kong trong cuộc bỏ phiếu ngày 8-5 với tỉ lệ phiếu bầu 99,6%. Ông là ứng viên duy nhất trong cuộc bầu cử.

Tại cuộc họp ngày 20-5, thủ tướng Trung Quốc cho biết chính quyền trung ương sẽ tiếp tục thực hiện toàn diện, chính xác và kiên định nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", "người Hong Kong quản lý Hong Kong" với mức độ tự chủ cao.

Ông Lý cũng cam kết thực hiện sự điều hành tổng thể của chính quyền trung ương đối với Hong Kong, kiên quyết thực hiện phương châm "những người yêu nước quản lý Hong Kong". Thủ tướng Trung Quốc nói rằng ông tin ông Lý Gia Siêu sẽ gắn kết, dẫn dắt chính quyền mới và người dân Hong Kong phát triển.

Ông Lý Gia Siêu là cựu tổng thư ký chính quyền Hong Kong và trước đó nữa là người phụ trách an ninh của đặc khu. Trong cuộc họp báo sau khi được tuyên bố thắng cử ngày 8-5, ông Lý nhấn mạnh cam kết bảo vệ Hong Kong và tiếp tục thực hiện mô hình "một quốc gia, hai chế độ" với Trung Quốc. Ông hứa sẽ lập chính quyền có thể giải quyết các vấn đề hiệu quả và mời gọi người tài tham gia.

Khi được hỏi ưu tiên hàng đầu khi lên nắm quyền, ông nói sẽ tập trung vào các vấn đề nhà ở và đẩy mạnh hội nhập với Trung Quốc đại lục và sẽ đi theo hướng tiếp cận coi trọng kết quả trong giải quyết các vấn đề hiện nay.

Ứng viên duy nhất John Lee được bầu làm trưởng đặc khu Hong Kong Ứng viên duy nhất John Lee được bầu làm trưởng đặc khu Hong Kong

TTO - Trưa 8-5, thẩm phán Keith Yeung Kar của Hong Kong xác nhận ông John Lee (Lý Gia Siêu) chiến thắng cuộc bỏ phiếu bầu trưởng đặc khu trong cuộc đua “độc mã” vì ông là ứng viên duy nhất.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận