Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ 2

04/04/2022 11:11 GMT+7

TTO - Sau nhiều đồn đoán, sáng nay 4-4, trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam chính thức tuyên bố sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. Chính quyền trung ương Bắc Kinh đã nhận được thông báo về vụ việc, theo SCMP.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ 2 - Ảnh 1.

Với việc bà Carrie Lam (giữa) rút lui, ông John Lee Ka-chiu đang trở thành ứng viên số 1 cho ghế trưởng đặc khu Hong Kong - Ảnh SCMP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), quyết định không tranh cử nhiệm kỳ 2 được bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đưa ra trong một cuộc họp báo về tình hình COVID-19 tại Hong Kong. Bà cảm ơn gia đình và những người thân cận đã ủng hộ quyết định.

Hai nguồn tin gần gũi với chính quyền Hong Kong cho biết bà đã thông báo với Bắc Kinh về ý định của mình. 

Thông báo ngày 4-4 đã kết thúc nhiều tháng người dân Hong Kong đồn đoán về ý định của bà Lam sau khi dịch COVID-19 bùng phát khiến Hong Kong gặp nhiều khó khăn trong việc khống chế và hồi phục kinh tế.

Bà Lam nhấn mạnh việc không ra tranh cử nhiệm kỳ 2 là ý nguyện của cá nhân và hoàn toàn dựa trên việc cân nhắc các yếu tố gia đình, theo Hãng tin Reuters.

"Tôi chỉ có một cân nhắc duy nhất và đó là gia đình. Tôi đã nói với mọi người trước đó rằng gia đình là ưu tiên hàng đầu của tôi. Và họ nghĩ đã đến lúc tôi nên về nhà", bà Lam nói trong họp báo sáng 4-4.

Bà cũng cho biết chưa có quan chức nào trong chính quyền nộp đơn từ chức và việc cải tổ chính quyền sẽ do lãnh đạo kế tiếp quyết định, có thể bao gồm việc mở các cơ quan hành pháp mới. Nữ chính trị gia 65 tuổi cũng từ chối đưa ra dự đoán hay nêu tên người có khả năng cao nhất sẽ kế nhiệm bà.

Quan chức số 2 trong chính quyền Hong Kong, ông John Lee Ka-chiu nghiễm nhiên trở thành ứng viên dẫn đầu.

Bà Lam là trưởng đặc khu thứ 4 của Hong Kong và là nữ trưởng đặc khu đầu tiên kể từ khi thành phố này được trao trả cho Trung Quốc.

Nhiệm kỳ của bà bắt đầu từ ngày 1-7-2017 đến nay, chứng kiến nhiều vấn đề nổi cộm, trong đó  có hai sự kiện nổi bật là phong trào biểu tình đòi quyền tự chủ cao hơn cho Hong Kong, từ đó mở đường cho Bắc Kinh ra luật an ninh quốc gia và bùng nổ dịch COVID-19 qua đó bộc lộ việc xoay xở chật vật của chính quyền.

Hong Kong vẫn tổ chức bầu cử, bắt đầu xét nghiệm toàn dân từ tuần sau Hong Kong vẫn tổ chức bầu cử, bắt đầu xét nghiệm toàn dân từ tuần sau

TTO - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam khẳng định cuộc bỏ phiếu chọn lãnh đạo mới của đặc khu sẽ vẫn diễn ra sau khi có tin bầu cử có thể bị hoãn lần 2 do COVID-19. Hong Kong yêu cầu 7,4 triệu dân xét nghiệm COVID-19 trong 3 ngày liên tiếp từ tuần sau.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận