Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Hong Kong vẫn tổ chức bầu cử, bắt đầu xét nghiệm toàn dân từ tuần sau

03/04/2022 07:26 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam khẳng định cuộc bỏ phiếu chọn lãnh đạo mới của đặc khu sẽ vẫn diễn ra sau khi có tin bầu cử có thể bị hoãn lần 2 do COVID-19. Hong Kong yêu cầu 7,4 triệu dân xét nghiệm COVID-19 trong 3 ngày liên tiếp từ tuần sau.

Hong Kong vẫn tổ chức bầu cử, bắt đầu xét nghiệm toàn dân từ tuần sau - Ảnh 1.

Bà Carrie Lam tham gia phát túi chống dịch cho người dân Hong Kong ngày 2-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-4, Hãng tin Reuters dẫn lời bà Lam cho biết quá trình đề cử sẽ bắt đầu vào ngày 3-4 và "cuộc bầu cử sẽ tổ chức vào ngày 8-5". Tuy nhiên, bà không xác nhận mình có tham gia tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ 5 năm nữa hay không.

Trong giai đoạn đề cử kéo dài đến ngày 16-4, các ứng viên phải có được sự ủng hộ từ các thành viên ủy ban bầu cử. Ủy ban gồm 1.500 thành viên này sẽ chọn ra đặc khu trưởng mới của Hong Kong.

Cuộc bầu cử ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 27-3 nhưng bị hoãn lại đến ngày 8-5 do dịch COVID-19. Một số thông tin thời gian qua cho rằng cuộc bầu cử có thể tiếp tục bị hoãn thêm một lần nữa.

Đến nay đã có hơn 1 triệu người ở Hong Kong mắc COVID-19 trong đợt dịch bùng lên vài tháng qua bất chấp nỗ lực theo đuổi chính sách "zero COVID" nghiêm ngặt của chính quyền.

Ngày 2-4, Hong Kong đã yêu cầu toàn bộ người dân xét nghiệm COVID-19 tự nguyện tại nhà trong vòng 3 ngày liên tục bắt đầu từ tuần sau, theo Hãng tin AP. Trước đó, chính quyền đã phải hoãn lại kế hoạch xét nghiệm bắt buộc toàn dân do lo ngại gây ra tình trạng mua sắm hoảng loạn.

Hong Kong cũng dỡ bỏ lệnh cấm cư dân từ 9 quốc gia đang có số ca mắc COVID-19 cao (gồm cả Anh và Mỹ) trở về từ ngày 1-4.

Tại Trung Quốc, dịch COVID-19 cũng khiến hàng triệu người sống trong cảnh phong tỏa, trong đó bao gồm gần 26 triệu dân ở Thượng Hải. Theo kế hoạch, khu vực phía đông của Thượng Hải sẽ kết thúc bốn ngày phong tỏa vào ngày 1-4 nhưng lệnh phong tỏa đã được kéo dài thêm để ngăn chặn sự bùng phát dai dẳng của biến thể Omicron.

Các thẩm phán Anh rút khỏi tòa án cấp cao nhất Hong Kong Các thẩm phán Anh rút khỏi tòa án cấp cao nhất Hong Kong

TTO - Hai thẩm phán cấp cao của Anh, trong đó có chủ tịch Tòa án tối cao Anh, đã từ chức thẩm phán tại tòa án cấp cao nhất của Hong Kong ngày 30-3, dẫn lý do là vì luật an ninh quốc gia Hong Kong.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận