31/03/2022 09:49 GMT+7

Các thẩm phán Anh rút khỏi tòa án cấp cao nhất Hong Kong

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hai thẩm phán cấp cao của Anh, trong đó có chủ tịch Tòa án tối cao Anh, đã từ chức thẩm phán tại tòa án cấp cao nhất của Hong Kong ngày 30-3, dẫn lý do là vì luật an ninh quốc gia Hong Kong.

Các thẩm phán Anh rút khỏi tòa án cấp cao nhất Hong Kong - Ảnh 1.

Tòa chung thẩm Hong Kong tại khu Trung Hoàn (Central), Hong Kong trong ảnh chụp tháng 9-2015 - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin trên báo The Guardian ngày 30-3, các thẩm phán Anh đã rút khỏi Tòa chung thẩm Hong Kong (HKCFA, tòa án cấp cao nhất của Hong Kong) do lo ngại nếu tiếp tục tham gia, điều đó dường như sẽ được hiểu họ đang ủng hộ chính quyền hiện tại ở Hong Kong sau khi luật an ninh quốc gia được thông qua tháng 6-2020. 

Ông Robert Reed, chủ tịch Tòa án tối cao Vương quốc Anh, cho biết ông và đồng nghiệp là thẩm phán Hodge đã nộp đơn từ chức thẩm phán của Tòa chung thẩm Hong Kong, có hiệu lực ngay lập tức.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã bày tỏ ủng hộ việc các thẩm phán Anh rút khỏi Tòa chung thẩm Hong Kong.

Các thẩm phán Anh đã làm việc tại Tòa chung thẩm Hong Kong từ năm 1997 khi Vương quốc Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo báo The Guardian, trong những năm gần đây, Bắc Kinh ngày càng can thiệp vào chính quyền Hong Kong, dẫn đến hàng ngàn vụ bắt giữ, việc thông qua luật an ninh quốc gia vào năm 2020 và việc các chính trị gia đối lập bị cấm tham gia bầu cử. 

Theo Hãng tin Reuters, các thẩm phán Anh đã từ chức cũng vì luật an ninh quốc gia này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định luật an ninh quốc gia đã mang lại sự ổn định cho Hong Kong và luật này bao gồm các biện pháp bảo vệ nhân quyền, sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình chống chính quyền bạo lực trên đường phố vào năm 2019.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam bày tỏ "tiếc nuối và thất vọng" trước động thái của các thẩm phán Anh.

Bà Lam nói rằng các thẩm phán nước ngoài đã có đóng góp quý giá cho Hong Kong trong 25 năm qua, nhưng "chúng tôi phải kịch liệt bác bỏ mọi cáo buộc vô căn cứ cho rằng việc các thẩm phán từ chức có liên quan đến luật an ninh quốc gia".

Báo Hong Kong đưa bằng chứng máy bay Trung Quốc rơi ở Biển Đông Báo Hong Kong đưa bằng chứng máy bay Trung Quốc rơi ở Biển Đông

TTO - Báo South China Morning Post (SCMP) trích các báo đài địa phương cho biết có ít nhất 7 đám tang cho các quân nhân được cho là thuộc một máy bay săn ngầm Y-8 của không quân Trung Quốc rơi ở Biển Đông ngày 1-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên