Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Người bị Mỹ trừng phạt ứng cử trưởng đặc khu Hong Kong

06/04/2022 18:42 GMT+7

TTO - Ông John Lee, phó trưởng đặc khu Hong Kong, từng đứng đầu ngành cảnh sát, chính thức tuyên bố ra tranh cử ghế trưởng đặc khu sau khi nhà lãnh đạo Carrie Lam thông báo rút lui chỉ sau một nhiệm kỳ.

Người bị Mỹ trừng phạt ứng cử trưởng đặc khu Hong Kong - Ảnh 1.

Ông John Lee từng nhiều năm làm trong ngành cảnh sát trước khi trở thành phó trưởng đặc khu Hong Kong, vị trí được xem như bước đệm để lên chiếc ghế cao nhất trong chính quyền thành phố - Ảnh chụp màn hình SCMP

Ý định tranh cử chức trưởng đặc khu được ông Lee đưa ra trong cuộc họp báo chiều tối 6-4 (giờ Việt Nam).

Theo quy định, ông Lee đã nộp đơn từ chức phó trưởng đặc khu và được cho nghỉ ngay lập tức, chờ quyết định của chính quyền Bắc Kinh, theo báo South China Morning Post (SCMP).

"Nếu được chính quyền nhân dân trung ương chấp thuận đơn từ chức, tôi sẽ thông báo thêm chi tiết những gì sẽ làm tiếp theo", ông Lee nói với báo giới và từ chối trả lời thêm các câu hỏi.

Ông Lee, người nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ vì vai trò trong việc xử lý các cuộc biểu tình ở Hong Kong, đang trở thành ứng cử viên số 1 cho ghế trưởng đặc khu Hong Kong nhiệm kỳ 5 năm. 

Ngoài ông Lee còn có 10 quan chức khác của Hong Kong trong danh sách trừng phạt, gồm cả trưởng đặc khu sắp mãn nhiệm Carrie Lam.

Dẫn các nguồn tin riêng am hiểu vấn đề, tờ SCMP cho biết Bắc Kinh đã "chấm" ông Lee và không muốn có ứng cử viên nào đủ sức cạnh tranh với nhân vật này. Một số ứng viên khác được truyền thông địa phương đề cập nhưng chưa ai trong số này lên tiếng chính thức.

Tân trưởng đặc khu Hong Kong sẽ được một ủy ban gồm 1.500 người bỏ phiếu chọn ra vào ngày 8-5 tới. Chính quyền thành phố và Bắc Kinh đã tiến hành một số cải tổ để bảo đảm "chỉ có những người yêu nước" mới có thể tham gia bầu chọn.

Không giống những lần trước, khi các ứng cử viên báo hiệu ý định tranh cử trước nhiều tháng, cuộc bầu trưởng đặc khu lần này diễn ra khá im ắng và bị dời ngày diễn ra do COVID-19.

Nếu giành chiến thắng, ông Lee sẽ nhậm chức vào ngày 1-7, ngày kỷ niệm Hong Kong được trao trả về Trung Quốc.

Theo truyền thông Hong Kong, Văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong đã tổ chức một cuộc họp với các thành viên ủy ban bầu cử trưởng đặc khu vào sáng 6-4. Đến chiều cùng ngày, ông Lee công bố ý định ứng cử. 

Hiện chính quyền Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ 2 Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ 2

TTO - Sau nhiều đồn đoán, sáng nay 4-4, trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam chính thức tuyên bố sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. Chính quyền trung ương Bắc Kinh đã nhận được thông báo về vụ việc, theo SCMP.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận