11/06/2023 14:30 GMT+7

Honduras mở đại sứ quán tại Trung Quốc, quan chức cấp cao Đài Loan sắp thăm Anh

Honduras mở đại sứ quán tại Trung Quốc không lâu sau khi cắt đứt quan hệ với Đài Loan. Trong khi đó, lãnh đạo cơ quan phụ trách công nghệ số của Đài Loan Đường Phượng sắp thăm Anh trong vài ngày tới.

Honduras mở đại sứ quán tại Trung Quốc, quan chức cấp cao Đài Loan sắp thăm Anh - Ảnh 1.

Đại biện lâm thời của Trung Quốc tại Honduras Yu Bo và Ngoại trưởng Honduras Eduardo Reina bắt tay tại buổi lễ bắt đầu nhiệm vụ của ông Yu tại thủ đô Tegucigalpa (Honduras) ngày 5-6 - Ảnh: REUTERS

Honduras, Trung Quốc cùng mở đại sứ quán 

Hãng tin Reuters ngày 11-6 dẫn nguồn Đài CCTV cho biết đại sứ quán của Cộng hòa Honduras tại Trung Quốc đã được thiết lập.

Động thái này được thực hiện 3 tháng sau khi quốc gia Trung Mỹ này cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc ngay sau đó. Ông Salvador Enrique Moncada - bác sĩ, nhà nghiên cứu y học nổi tiếng của Honduras - sẽ đảm nhiệm vai trò đại sứ đầu tiên của nước này tại Trung Quốc.

Trước đó, hôm 5-6, đại sứ quán Trung Quốc tại Honduras cũng đã đi vào hoạt động. Ông Yu Bo nhận nhiệm vụ quyền đại biện lâm thời của Bắc Kinh tại Honduras.

Honduras mở đại sứ quán tại Trung Quốc, quan chức cấp cao Đài Loan sắp thăm Anh - Ảnh 2.

Tổng thống Honduras Xiomara Castro (trái) làm việc với Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh ngày 9-6 - Ảnh: REUTERS

Sự kiện đại sứ quán Honduras tại Trung Quốc được thiết lập diễn ra trùng với chuyến công du của bà Xiomara Castro - tổng thống Honduras - tại quốc gia Đông Á này. Bà Castro dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc.

Ông Jiang Shixue, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu các nước Mỹ Latin tại Đại học Thượng Hải, chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu: "Trung Quốc và Honduras đang củng cố quan hệ ngoại giao giữa hai nước một cách nhịp nhàng. Các hoạt động đẩy mạnh hợp tác kinh tế và thương mại - yếu tố quan trọng nhất của quan hệ song phương - sẽ sớm bắt đầu".

Lãnh đạo phụ trách công nghệ số của Đài Loan sắp thăm Anh

Honduras mở đại sứ quán tại Trung Quốc, quan chức cấp cao Đài Loan sắp thăm Anh - Ảnh 3.

Lãnh đạo cơ quan phụ trách công nghệ số của Đài Loan Đường Phượng sẽ đến thăm Anh trong tháng 6-2023 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 11-6, người đứng đầu cơ quan phụ trách công nghệ số của Đài Loan Đường Phượng sẽ công du đến Anh trong một vài ngày tới.

Bà Đường dự kiến sẽ đến thăm Bộ Khoa học, đổi mới và công nghệ cũng như Bộ Kinh doanh và thương mại Anh trong thời gian ở London.

Cơ quan của bà Đường cho biết trọng tâm của các buổi làm việc sẽ là "trao đổi về góc nhìn của hai bên về những vấn đề liên quan đến chính quyền số và việc hợp tác trong lĩnh vực số".

Bà Đường cũng sẽ đến trụ sở OneWeb, công ty chuyên về vệ tinh quỹ đạo tầm thấp, nhằm phát triển các kế hoạch củng cố năng lực thông tin liên lạc của vùng lãnh thổ này. OneWeb được chính quyền Đài Loan quan tâm vì đã gần hoàn thành mạng lưới Internet từ ngoài vũ trụ của mình.

Từ nhiều tháng qua, Đài Loan đang tìm cách duy trì việc thông tin liên lạc trong trường hợp vùng lãnh thổ này bị Trung Quốc tấn công. Trong đó Internet từ các vệ tinh quỹ đạo tầm thấp và tầm trung, giống với dịch vụ Starlink mà quân đội Ukraine đang sử dụng, được xem là phương án tiềm năng.

Cơ quan của bà Đường cho biết bà mong chuyến thăm Anh sắp tới sẽ củng cố quan hệ hợp tác về an ninh thông tin, các khoản đầu tư và tổng thể quan hệ Anh - Đài Loan.

Chuyến thăm của bà Đường sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cơ quan cấp cao trong chính quyền Đài Loan đến Vương quốc Anh trong gần một năm qua. 

Ông Ngô Chiêu Nhiếp - lãnh đạo cơ quan ngoại giao của Đài Loan - cũng sẽ đến châu Âu trong tháng 6-2023. 

Phía Trung Quốc nhanh chóng lên tiếng phản đối mọi hình thức liên lạc giữa các quan chức Đài Loan và quan chức nước ngoài, nhấn mạnh nguyên tắc "một Trung Quốc" là điều kiện tiên quyết và là cơ sở chính trị để Trung Quốc phát triển quan hệ "thân thiện" với tất cả các nước trên thế giới.

Tàu chiến phương Tây đi qua eo biển Đài Loan ngay lúc bộ trưởng Mỹ phát biểu về Trung QuốcTàu chiến phương Tây đi qua eo biển Đài Loan ngay lúc bộ trưởng Mỹ phát biểu về Trung Quốc

Tàu chiến Mỹ và Canada đi qua eo biển Đài Loan ngay khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có bài phát biểu đề cập đến Trung Quốc, tại Đối thoại Shangri-La 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên