Hơn 150 người ở Gia Lai ngộ độc nghi do ăn xôi đoàn từ thiện

04/12/2020 21:45 GMT+7

TTO - Tính đến 21h ngày 4-12, có trên 150 người dân nhập viện ngộ độc nghi do ăn phải xôi do đoàn từ thiện đến thăm địa phương.

Hơn 150 người ở Gia Lai ngộ độc nghi do ăn xôi đoàn từ thiện - Ảnh 1.

Các bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh - Ảnh: N.N

Tối 4-12, trao đổi với Tuổi trẻ Online, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai xác nhận đang cùng đoàn công tác của Sở Y tế trực tiếp đến huyện Chư Pưh để ứng cứu xử lý một vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 150 người nhập viện. Các bệnh nhân đều trú tại xã Ia Phang, huyện Chư Pưh.

Theo cán bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai, vào lúc 8h sáng cùng ngày, đoàn từ thiện Từ Tâm của TP Cần Thơ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức tặng quà cho nhân dân tại 2 làng có bệnh nhân phong, người nghèo trên địa bàn huyện Chư Pưh (làng Plei Phung, xã Ia Phang và làng Phung, xã Ia Le).

Ngay sau khi đoàn từ thiện rời đi, nhiều người dân ăn những bì xôi do đoàn từ thiện phát đã có dấu hiệu bị tiêu chảy.

"Đến khoảng 13h, có một số bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như đau bụng tiêu chảy, nôn ói, chóng mặt và được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Ia Phang sơ cứu, sau đó chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh nhập viện điều trị. 

Sau đó thì hàng loạt người trên địa bàn cũng ùn ùn kéo đến nhập viện trong tình trạng tương tự. Đến 18h30, lượng bệnh nhân được xác định ngộ độc lên tới 153 người, trong đó có 4 bệnh nhân nặng nhưng chưa đến mức phải chuyển viện lên tuyến tỉnh".

Hơn 150 người ở Gia Lai ngộ độc nghi do ăn xôi đoàn từ thiện - Ảnh 2.

Các bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh - Ảnh: N.N

Theo một lãnh đạo huyện Chư Pưh, quá trình xác minh ban đầu, các nạn nhân vụ ngộ độc cho biết đoàn từ thiện khi trao quà có trao mỗi người một bì xôi. 

Đoàn từ thiện xác nhận xôi được nấu từ trưa 3-12 tại TP Cần Thơ. Xôi đựng trong túi nilông, được nấu từ nguyên liệu nếp, đậu xanh, nước dừa, đường, muối và lá dứa.

Báo cáo của Bác sĩ Dương Đình Tuấn - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai - cho biết qua hồ sơ bệnh án, khai thác người bệnh và người nhà bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh, Sở Y tế nhận định ban đầu là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ xôi là thức ăn nguyên nhân. 

Để xác định nguyên nhân chính gây ra ngộ độc cần chờ kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm.

Ăn cá chình kho nước dừa, 4 người bị ngộ độc nhập viện Ăn cá chình kho nước dừa, 4 người bị ngộ độc nhập viện

TTO - Ngày 6-11, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết đang điều trị một bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá chình bông. Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh tiếp nhận 3 bệnh nhân là người thân của bệnh nhân này, cũng bị ngộ độc tương tự.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận