24/11/2020 11:31 GMT+7

Cô gái ngộ độc patê Minh Chay xuất viện sau hơn 100 ngày điều trị

A LỘC
A LỘC

TTO - Cả 3 cô gái bị ngộ độc botulinum do ăn patê Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (Hà Nội) đã xuất viện sau nhiều tháng điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Cô gái ngộ độc patê Minh Chay xuất viện sau hơn 100 ngày điều trị - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T.T. tập vật lý trị liệu co giãn cơ miệng trước khi xuất viện - Ảnh: HOÀN LÊ

Ngày 24-11, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đồng Nai xác nhận bệnh nhân N.T.T. (20 tuổi, ngụ thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) đã xuất viện sau hơn 100 ngày điều trị tích cực.

Bác sĩ Nguyễn Đình Quang - trưởng khoa nội thần kinh Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cho biết hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, rút nội khí quản, nói chuyện được, di chuyển không cần hỗ trợ trong khoảng cách 20m...

Tuy nhiên, chức năng nuốt chưa hồi phục hoàn toàn nên bệnh nhân phải ăn qua ống thông. Ngoài ra, sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ tiếp tục tập vật lý trị liệu ngoại trú mỗi ngày để phục hồi chức năng nuốt và vận động.

"Vấn đề cần lưu ý là chế độ dinh dưỡng bởi bệnh nhân đã nằm viện lâu dài, sức cơ yếu, teo cơ. Khi chức năng nuốt hồi phục hoàn toàn thì bác sĩ mới đóng ống thông dạ dày cho bệnh nhân" - bác sĩ Quang nói.

Như vậy, đến nay cả ba bệnh nhân ngộ độc botulinum do ăn patê Minh Chay tại Đồng Nai đã xuất viện.

Trước đó, ngày 6-11, chị T.T.G. (26 tuổi, quê Thừa Thiên Huế, tạm trú tại huyện Nhơn Trạch) và chị N.T.N.T. (24 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được ra viện sau khi tình hình sức khỏe cải thiện tốt.

Như đã đưa tin, cả ba cô gái trên làm chung công ty tại huyện Nhơn Trạch và cùng ăn chay trường. Cuối tháng 7, sau khi ăn patê Minh Chay, ba người lần lượt nhập viện với các triệu chứng khó nuốt, yếu tay chân, thở yếu, sụp mi, mắt không mở lên được, suy hô hấp... Cả ba sau đó được xác định bị ngộ độc botulinum có trong patê Minh Chay.

Đến cuối tháng 8, sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Quá trình điều trị, chị N.T.T. từng trở nặng, rơi vào hôn mê sâu. Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã nhiều lần hội chẩn với bệnh viện tuyến trên. Sau đó Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển cho Bệnh viện đa khoa Đồng Nai một lọ thuốc kháng độc tố botulinum để điều trị cho chị T..

Thêm 5 người tại Quảng Trị ăn patê Minh Chay có biểu hiện mệt mỏi, nôn, đi ngoài Thêm 5 người tại Quảng Trị ăn patê Minh Chay có biểu hiện mệt mỏi, nôn, đi ngoài

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị ghi nhận 5 người có các biểu hiện chóng mặt, mệt mỏi, nôn, đi ngoài sau khi sử dụng patê Minh Chay.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên