06/11/2020 14:56 GMT+7

Sau hơn 3 tháng điều trị, 2 bệnh nhân ngộ độc patê Minh Chay mới khỏe

A LỘC
A LỘC

TTO - Ngày 6-11, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai xác nhận 2 trong số 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum do ăn sản phẩm patê Minh Chay đã được xuất viện sau hơn 3 tháng điều trị tích cực.

Sau hơn 3 tháng điều trị, 2 bệnh nhân ngộ độc patê Minh Chay mới khỏe - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T.T. bị ngộ độc botulinum nặng, vẫn còn nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Hai bệnh nhân được xuất viện gồm chị T.T.G. (26 tuổi, quê Thừa Thiên Huế, tạm trú tại huyện Nhơn Trạch thuộc tỉnh Đồng Nai) và chị N.T.N.T. (24 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu).

Riêng chị N.T.T. (20 tuổi, ngụ thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Cả ba bệnh nhân làm cùng một công ty tại huyện Nhơn Trạch và ăn chung sản phẩm patê Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (Hà Nội) trước khi nhập viện cấp cứu.

Trước đó, ngày 27 và 28-7, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp nhận chị N.T.T. và chị T.T.G. nhập viện cấp cứu với các triệu chứng khó nuốt, yếu tay chân, thở yếu, sụp mi, mắt không mở lên được, suy hô hấp… Do tình trạng lúc đó của bệnh nhân chưa rõ ràng (chưa xác định bị ngộ độc botulinum), bệnh quá nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Sau gần một tháng được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, cuối tháng 8, cả hai bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp tục điều trị trong tình trạng tri giác tỉnh, tay chân có cử động được nhưng chưa tự thở được phải thở máy.

Còn bệnh nhân N.T.N.T. sau hơn một tháng điều trị tại phòng khám Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bà Rịa, ngày 7-9 chị N.T.N.T. được chuyển đến khoa nội thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp tục chữa trị.

Bác sĩ Nguyễn Đình Quang - trưởng khoa nội thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - cho biết sau thời gian dài điều trị tại bệnh viện, sức khỏe của chị T.T.G. và chị N.T.N.T. đã hồi phục tốt, đi lại bình thường, nói được, phản xạ nuốt cải thiện… Tuy nhiên, sau khi xuất viện, hai bệnh nhân vẫn phải tập nuốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đối với trường hợp chị N.T.T. bị ngộ độc nặng hơn 2 bệnh nhân còn lại. Mặc dù được điều trị bằng thuốc kháng độc tố botulinum nhưng hiện bệnh nhân vẫn còn yếu, chưa đi lại được, chưa nuốt được nên phải nuôi ăn qua ống xông dạ dày. Bệnh nhân sẽ phải tiếp tục nằm viện để tập vật lý trị liệu thêm khoảng một tháng.

Theo người nhà của các bệnh nhân, chi phí điều trị cho người nhà trong hơn 3 tháng qua lên tới khoảng 300 triệu đồng, chưa tính các chi phí mua sữa, tã, người nhà chăm sóc, ăn uống… 

Dù gia cảnh các bệnh nhân đều khó khăn nhưng phía Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới vẫn chưa có động thái hỗ trợ cho các bệnh nhân.

Thêm 5 người tại Quảng Trị ăn patê Minh Chay có biểu hiện mệt mỏi, nôn, đi ngoài Thêm 5 người tại Quảng Trị ăn patê Minh Chay có biểu hiện mệt mỏi, nôn, đi ngoài

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị ghi nhận 5 người có các biểu hiện chóng mặt, mệt mỏi, nôn, đi ngoài sau khi sử dụng patê Minh Chay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên