15/03/2023 15:43 GMT+7

'Hơn 10 ngày nữa mới có khách đoàn Trung Quốc đến Khánh Hòa'

Từ ngày 15-3, Trung Quốc đã bắt đầu cho phép khách đoàn sang Việt Nam. Nhưng theo Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh, phải đến 26-3, mới có khách đoàn bay đến Khánh Hòa - một trong những nơi ưa thích nhất của du khách Trung Quốc.

Hơn 10 ngày nữa mới có khách đoàn Trung Quốc đến  Khánh Hòa - Ảnh 1.

Khách Trung Quốc thưởng thức cà phê đường phố Nha Trang - Ảnh: THỤC NGHI

Theo đó, từ ngày 26 đến 31-3 sẽ có khoảng 34 chuyến bay đến và đi của Hãng Vietjet Air từ Trung Quốc đến Khánh Hòa và ngược lại.

Sẽ có 25-30 chuyến bay/ngày

Ngoài ra, Hãng hàng không China Southern (Trung Quốc) cũng có kế hoạch mở lại đường bay thương mại từ Trung Quốc đến sân bay quốc tế Cam Ranh từ ngày 26-3, với tần suất 1 chuyến/ngày.

Dự kiến, từ giữa tháng 4-2023 trở đi, tần suất chuyến bay đạt được 25-30 chuyến bay quốc tế/ngày.

Theo các doanh nghiệp lữ hành chuyên đón khách Trung Quốc, việc Trung Quốc cho phép đưa khách đoàn đến Khánh Hòa sẽ tạo sự thuận lợi để các đại lý chào bán tour, việc mở cửa sớm cũng đưa nguồn khách Trung đến Khánh Hòa rơi trúng vào dịp hè mùa du lịch cao điểm trong năm.

Hơn 10 ngày nữa mới có khách đoàn Trung Quốc đến  Khánh Hòa - Ảnh 2.

Chuyến bay thẳng đưa du khách từ Thành Đô (Trung Quốc) đến Khánh Hòa ngày 23-1 - Ảnh: THỤC NGHI

Lưu trú khách sạn 4 sao trở lên

Bà Đỗ Thị Vân Anh - giám đốc Công ty TNHH Khang Thái Vietnam Travel - cho hay đơn vị đã làm việc với đối tác Trung Quốc, chuyến bay đầu tiên từ Trung Quốc đến Khánh Hòa sẽ vào ngày 26-3 với khoảng 200 khách đến từ các thành phố như Giang Ninh, Vũ Hán...

"Công ty đã lên các tour 4 ngày 3 đêm, 5 ngày 4 đêm cho du khách chọn lựa, đi kèm với các cơ sở lưu trú từ 4 sao trở lên. Trong đó khách Trung sẽ tham quan Tháp Bà, Hòn Chồng… đi tour biển đảo, ngoài ra khách sẽ có 1 ngày tự do để tự đi khám phá hoặc đặt thêm tour 1 ngày của công ty", bà Vân Anh chia sẻ.

Tuy nhiên theo bà Vân Anh, hiện nhiều nhà hàng, showroom mua sắm chuyên phục vụ khách Trung công ty liên kết trước đây đã đóng cửa, vì vậy phải thay thế các đơn vị dịch vụ khác… Khách sẽ đi mua sắm ở trung tâm thương mại hoặc đến làng Yến tham quan và mua sản phẩm của địa phương.

Theo ông Đào Trọng Tùng - giám đốc Công ty cổ phần Charter Việt Nam, chủ tịch Hiệp hội Lữ hành đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa, 21 doanh nghiệp lữ hành thuộc hiệp hội đều đã có các kế hoạch, chương trình để thu hút khách Trung quay trở lại Việt Nam, trong đó Khánh Hòa sẽ là địa điểm ưu tiên.

Theo ông Võ Quang Hoàng - chủ tịch Hội Khách sạn Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện có hơn 55.000 phòng khách sạn, hơn một nửa đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, đi kèm các dịch vụ tiện ích đáp ứng phục vụ số lượng lớn du khách Trung.

Tuy nhiên, sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh, ngừng đón khách Trung Quốc, các doanh nghiệp đều đang gặp nhiều khó khăn do thiếu hướng dẫn viên.

"Các doanh nghiệp phải tổ chức đào tạo lại đội ngũ nhân viên mới và kêu gọi lượng nhân viên cũ có kinh nghiệm vào các vị trí chủ chốt. Khi nguồn khách đến đủ đông, các cơ sở dịch vụ sẽ chủ động mở cửa nhiều", ông Hoàng nói.

Hơn 10 ngày nữa mới có khách đoàn Trung Quốc đến  Khánh Hòa - Ảnh 4.

Sau thời gian bị dịch bệnh, du khách tạm ngưng du lịch, nhiều cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung phải đóng cửa - Ảnh: HOÀI BÃO

Lợi thế vẫn ở Thái Lan

Theo bà Đỗ Thị Vân Anh - giám đốc Công ty TNHH Khang Thái Vietnam Travel, hiện các đại lý của công ty tại Trung Quốc đang đẩy mạnh chào bán tour trên các trang mạng xã hội, khách Trung cũng rất quan tâm đến Nha Trang.

"Tuy nhiên, phía Thái Lan có lợi thế, đã đón họ từ đợt 1 cộng với chính sách miễn visa, tour lại rẻ hơn, trong khi Việt Nam vẫn còn áp dụng chính sách visa, giá tour cao hơn nên họ vẫn có tâm lý lựa chọn và so sánh giá", bà Vân Anh đánh giá.

Quảng Ninh đào tạo gấp hướng dẫn viên để đón khách Trung QuốcQuảng Ninh đào tạo gấp hướng dẫn viên để đón khách Trung Quốc

Trong khoảng 3 tuần gần đây, cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã đón trên 45.000 lượt khách Trung Quốc xuất nhập cảnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên