09/03/2023 00:08 GMT+7

Từ 15-3, Việt Nam được đón khách Trung Quốc theo đoàn

Tin vui về việc đón khách Trung Quốc được bà Nguyễn Phương Hòa - cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - xác nhận với Tuổi Trẻ Online tối 8-3.

Từ 15-3, Việt Nam được đón khách Trung Quốc theo đoàn - Ảnh 1.

Tham tán văn hóa Trung Quốc Bành Thế Đoàn (bên trái) làm việc với Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa chiều 8-3 - Ảnh: Cục Hợp tác quốc tế

Khách Trung Quốc đến Việt Nam theo đoàn, ưu tiên các chuyến bay thẳng

Bà Phương Hòa cho biết tin vui được ông Bành Thế Đoàn - tham tán văn hóa tại Việt Nam - được sự ủy quyền của đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam thông báo với bà trong buổi làm việc của hai bên tại Cục Hợp tác quốc tế chiều 8-3.

Theo đó, Chính phủ Trung Quốc quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2 từ ngày 15-3.

"Đại sứ quán nước bạn đến thông báo tin vui trước cho mình vì biết cả hai bên thời gian qua đều rất nỗ lực để có kết quả này. Bộ Văn hóa - Du lịch Trung Quốc sẽ công bố sau một vài ngày tới", bà Phương Hòa cho biết.

Cùng với chính sách này, ông Đoàn cho biết Việt Nam sẽ là một trong số quốc gia được ưu tiên xem xét các chuyến bay thẳng, bỏ yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm PCR trước 48 giờ, du khách nhập cảnh chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh hoặc tổ chức xét nghiệm xác suất 2%.

Phía Trung Quốc mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, cùng nhau đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách du lịch mỗi nước.

Kết quả sau những nỗ lực của các cấp, các ngành hai bên

Bà Phương Hòa khẳng định đây là kết quả sau những nỗ lực của các cấp, các ngành hai bên trong việc giải quyết vấn đề trên, là tin vui của toàn ngành du lịch và người dân Việt Nam.

Ngay từ tháng 2, khi Bộ Văn hóa - Du lịch Trung Quốc thông báo danh sách 20 quốc gia được thí điểm cho phép các công ty đưa khách du lịch Trung Quốc theo đoàn đợt 1, trong đó không có tên Việt Nam, Cục Hợp tác quốc tế cũng đã chủ động mời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đến để trao đổi.

Đồng thời Cục Hợp tác quốc tế có văn bản trao đổi về chuyên môn đối với Bộ Văn hóa - Du lịch Trung Quốc, trong đó kiến nghị phía bạn sớm xem xét đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia mà các công ty du lịch được tổ chức đưa khách theo đoàn.

Nhiều đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ Văn hóa - Du lịch Trung Quốc cũng đã được tổ chức.

Bà Phương Hòa đánh giá tin vui này là điều kiện để hai bên thúc đẩy, khôi phục lại du lịch bình thường.

Tại buổi làm việc, Tham tán Bành Thế Đoàn khẳng định hợp tác du lịch Việt Nam - Trung Quốc trước giai đoạn đại dịch COVID-19 là hết sức tốt đẹp, mang lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực cho việc vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung.

Tham tán nhận định hành trình khôi phục du lịch đón khách quốc tế của Việt Nam trong thời gian vừa qua là thuyết phục và đáng mừng.

Trong thời gian tới, ông hy vọng khách quốc tế vào Việt Nam đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc khôi phục khách đoàn tới Việt NamThủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc khôi phục khách đoàn tới Việt Nam

Khôi phục khách đoàn tới Việt Nam là một trong các đề nghị được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra khi tiếp Bí thư tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) Thẩm Hiểu Minh ngày 22-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên