15/07/2021 11:47 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Xe chở công nhân, kỹ sư ra vào Vũng Tàu ra sao khi giãn cách?

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Từ ngày 14-7, TP Vũng Tàu thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Có rất nhiều công nhân, kỹ sư sống tại TP này nhưng làm việc tại các nhà máy thiết yếu, quan trọng ở huyện, thị, thành phố khác.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Xe chở công nhân, kỹ sư ra vào Vũng Tàu ra sao khi giãn cách? - Ảnh 1.

Xe chở nhân viên ở Vũng Tàu đi làm việc tại Phú Mỹ trình giấy tờ tại chốt kiểm soát TP Bà Rịa, sáng 14-7 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vậy phải làm gì để xe đưa đón kỹ sư, công nhân từ Vũng Tàu đến các nhà máy khí, điện, đạm, kho cảng LPG ở Bà Rịa, Phú Mỹ, Long Điền làm việc hằng ngày trong thời gian TP này thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16?

Ngay trong ngày 14-7, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Sở GTVT tỉnh này đã có công văn hướng dẫn tạo "luồng xanh" cho xe cộ ra vào TP Vũng Tàu.

Theo đó, có 3 loại hình vận chuyển được tạo "luồng xanh" gồm:

 1. Xe ôtô vận chuyển hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm như: gạo, mì gói, bún khô, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả, thủy hải sản…) từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đến TP Vũng Tàu và các tỉnh đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngược lại.

2. Xe ôtô vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh; xe chở chuyên gia, công nhân từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đến TP Vũng Tàu và các tỉnh đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngược lại; xe công vụ, xe chở người đi cấp cứu.

3. Xe ôtô vận chuyển hàng hóa ra vào các cảng, khu công nghiệp trên TP Vũng Tàu và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đến TP Vũng Tàu và các tỉnh đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngược lại.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Xe chở công nhân, kỹ sư ra vào Vũng Tàu ra sao khi giãn cách? - Ảnh 2.

Ghế ngồi trên xe bố trí giãn cách của Công ty vận chuyển khí Đông Nam Bộ. Công ty này có nhiều kỹ sư, công nhân nhà ở Vũng Tàu và thường xuyên đi làm ở các trạm khí tại Phú Mỹ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Để được cấp thẻ đi "luồng xanh", các doanh nghiệp, đơn vị gửi công văn đề nghị kèm danh sách các thông số của phương tiện dưới dạng file .pdf, số hóa và gửi về UBND các huyện, thị, thành thông qua thư điện tử hay tài khoản Zalo. Sau đó, UBND cấp huyện tổng hợp gửi về Sở GTVT để được xem xét giải quyết. Sở GTVT vận tải tỉnh sẽ giải quyết trong vòng không quá 24 tiếng.

Kết quả giải quyết được Sở GTVT gửi đến UBND cấp huyện thông qua hộp thư điện tử, số hóa hoặc qua tài khoản Zalo. Nếu được chấp thuận cho đi "luồng xanh", doanh nghiệp sẽ nhận giấy nhận diện phương tiện (có mã tra cứu QR) tương ứng với mỗi phương tiện từ UBND huyện, thị, thành. Doanh nghiệp, đơn vị tự in, đóng dấu vào giấy nhận diện phương tiện và gắn lên kính chắn gió phía trước của xe ôtô khu vực phía bên phải người lái xe.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Xe chở công nhân, kỹ sư ra vào Vũng Tàu ra sao khi giãn cách? - Ảnh 3.

Kiểm soát y tế người đi từ Vũng Tàu sang Bà Rịa, sáng 14-7 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Về phía các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải, ngoài giấy vận tải quy định theo luật phải ghi thêm các nội dung như sau: biển kiểm soát, họ tên người lái xe và người đi theo xe (nếu có), khai báo y tế trực tuyến, giấy xét nghiệm, tiêm vắc xin, cụ thể tuyến đường vận chuyển, địa điểm dừng đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh cá nhân), danh sách các trường hợp có tiếp xúc… để phục vụ công tác kiểm soát tại các chốt trên địa bàn tỉnh được thuận lợi, nhanh chóng.

Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện ưu tiên cho các phương tiện đã được cấp giấy nhận diện đi "luồng xanh" được lưu thông thuận lợi.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Hiểu nhầm chỉ thị 16, người dân Vũng Tàu ào ào đến ngân hàng Hiểu nhầm chỉ thị 16, người dân Vũng Tàu ào ào đến ngân hàng

TTO - Từ 0h ngày 14-7, TP Vũng Tàu sẽ giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Sáng 13-7, đường phố ở đây trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn trước, nhất là tại trụ sở, phòng giao dịch của các ngân hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận