08/07/2021 19:46 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Từ ngày 9-7, còn bay đến TP.HCM được không?

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Từ 0h ngày 9-7 đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại sẽ giảm số ghế khai thác không quá 1.700 ghế/chiều/ngày. Còn đường bay từ Phù Cát, Buôn Ma Thuột, Cam Ranh, Đà Nẵng đến TP.HCM giữ nguyên tần suất khai thác.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Từ ngày 9-7, còn bay đến TP.HCM được không? - Ảnh 1.

Từ ngày 9-7, đường bay Hà Nội - TP.HCM phải giảm số ghế khai thác xuống còn 1.700 ghế/chiều/ngày - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tất cả hành khách trên các chuyến bay đi, đến TP.HCM và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Đó là kế hoạch khai thác vận tải hàng không vừa được Cục Hàng không Việt Nam công bố kể từ 0h ngày 9-7 khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam không hạn chế khai thác các chuyến bay chở hàng hóa đi, đến TP.HCM.

Giữ nguyên tần suất khai thác các đường bay từ Phù Cát, Buôn Ma Thuột, Cam Ranh và Đà Nẵng đi, đến TP.HCM theo kế hoạch khai thác của các hãng: đường bay Phù Cát - TP.HCM 2 chuyến/ngày; Buôn Ma Thuột - TP.HCM 1 chuyến/ngày; Cam Ranh - TP.HCM 2 chuyến/ngày; Đà Nẵng - TP.HCM 2 chuyến/ngày.

Với đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại hiện khai thác 13 chuyến/ngày với khoảng 4.500 khách sẽ giảm tải cung ứng xuống còn 1.700 ghế/chiều/ngày, phân bổ mở bán cho các hãng: Vietnam Airlines tối đa không quá 700 ghế/chiều/ngày; Pacific Airlines tối đa không quá 200 ghế/chiều/ngày; Bamboo Airways và Vietjet Air tối đa không quá 400 ghế/chiều/ngày/hãng.

Các chuyến bay ngoài kế hoạch trên đi, đến TP.HCM sẽ được xem xét trên cơ sở đề nghị của UBND các tỉnh, thành phố.

Thời gian áp dụng phương án khai thác nói trên từ ngày 9-7 đến hết ngày 23-7-2021. Nếu phát hiện hãng hàng không vi phạm số lượng ghế hành khách được phép cung ứng nêu trên, Cục Hàng không sẽ dừng cấp phép bay cho các chuyến bay của ngày kế tiếp.

Theo Cục Hàng không, việc khống chế tải cung ứng đường bay Hà Nội - TP.HCM nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ số lượng người từ thành phố này đi, đến các địa phương, đồng thời giúp các hãng hàng không khai thác linh hoạt các chuyến bay chở khách, chở hàng và đảm bảo việc giãn cách trong nhà ga tại các sân bay.

Tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa TP.HCM với Lâm Đồng

Bộ Giao thông vận tải thống nhất tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách từ TP.HCM đến Lâm Đồng và ngược lại từ 0h ngày 9-7 theo đề nghị của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Bộ Giao thông vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thông báo các hãng bay, các đơn vị liên quan đến việc tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách từ TP.HCM đến Lâm Đồng và ngược lại từ 0h ngày 9-7 cho đến khi có thông báo mới.

Như vậy, đến ngày 9-7-2021 có 10 nơi dừng khai thác chuyến bay chở khách đến TP.HCM và ngược lại để để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan. 

Ngoài Lâm Đồng, trước đó, theo đề nghị của các địa phương, Bộ Giao thông vận tải đã đồng ý tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách từ Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đến các sân bay Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), Thọ Xuân (Thanh Hóa), Vân Đồn (Quảng Ninh), Cát Bi (Hải Phòng), Pleiku (Gia Lai), Đồng Hới (Quảng Bình), Vinh (Nghệ An), Chu Lai (Quảng Nam), Phú Bài (Thừa Thiên Huế).

Trong ngày 8-7, Cục Hàng không Việt Nam cũng ban hành chỉ thị yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Giao thông vận tải và các quy định, quy chế về phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Các sân bay ngoài nhắc nhở hành khách giãn cách khi làm thủ tục, trong phòng chờ còn phải tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra máy bay và ngược lại để đảm bảo khoảng cách hành khách trên xe, số lượng hành khách trên xe không vượt quá 50% số lượng hành khách theo tiêu chuẩn của xe.

Đối với nhân viên hàng không làm việc tại các sân bay, đặc biệt là nhân viên của sân bay Tân Sơn Nhất bắt buộc tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ.

Với các chuyến bay đi, đến TP.HCM các thành viên tổ bay phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ.

Các hãng hàng không tiếp tục yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch trước khi lên máy bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay. Tiếp tục hướng dẫn hành khách khai báo y tế theo quy định. Từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh.

Các thành viên tổ bay đi, đến TP.HCM được yêu cầu hạn chế tối đa việc di chuyển vào thành phố, tổ bay ở lại trong sân bay.

Đối với hàng hóa trên các chuyến bay đi, đến TP.HCM phải được phun khử khuẩn theo quy định.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ hôm nay, 8-7, Báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được Báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Từ 0h ngày 8-7 tạm dừng chuyến bay giữa TP.HCM và Phú Quốc Từ 0h ngày 8-7 tạm dừng chuyến bay giữa TP.HCM và Phú Quốc

TTO - Bộ Giao thông vận tải thống nhất với UBND tỉnh Kiên Giang tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa TP.HCM và Phú Quốc từ 0h ngày 8-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên