Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Xe chở hàng, chở người qua lại TP.HCM cần có 'thẻ nhận diện'

08/07/2021 16:50 GMT+7

TTO - Theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ, trong thời gian TP.HCM giãn cách theo chỉ thị 16, xe chở hàng hóa, công nhân, chuyên gia, tổ chức, cá nhân được lưu thông qua TP.HCM và ngược lại khi được cấp thẻ nhận diện phương tiện.

Xe chở hàng, chở người qua lại TP.HCM cần có thẻ nhận diện - Ảnh 1.

Mẫu thẻ nhận diện phương tiện được cấp cho ôtô ra vào, quá cảnh TP.HCM - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Chiều 8-7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã gửi UBND các tỉnh, thành phố "Hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) cho việc lưu thông cho phương tiện trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16" để triển khai thực hiện.

Mục đích của hướng dẫn này nhằm tạo thuận lợi trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa; vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan từ TP.HCM đi các tỉnh, các tỉnh đến TP.HCM và phương tiện đi qua địa bàn TP.HCM trong thời gian TP.HCM cách ly xã hội theo chỉ thị (tạo luồng xanh cho các phương tiện vận chuyển được ưu tiên).

Theo đó, các loại xe được cấp thẻ nhận diện phương tiện (theo mẫu, việc tiếp nhận thông tin và cấp thẻ đều qua mã QR, được cấp qua Zalo hoặc email) gồm:

- Ôtô từ các tỉnh khác vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp được đi đến, đi qua TP.HCM và ngược lại.

- Ôtô từ các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan được lưu thông đi đến, đi qua TP.HCM và ngược lại.

- Ôtô vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua địa bàn TP.HCM.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM chủ trì, có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức giao thông, cấp thẻ nhận diện phương tiện. Cơ quan này chịu trách nhiệm hướng dẫn chi tiết thủ tục để các sở giao thông vận tải có liên quan và các đơn vị thực hiện. Hình thức thực hiện qua Zalo (hoặc email) của sở giao thông vận tải, thời gian cấp thẻ nhận diện trong 24 giờ.

Các đơn vị có xe thuộc diện cấp thẻ tự in, đóng dấu vào thẻ nhận diện phương tiện và gắn lên kính chắn gió phía trước của xe ở khu vực phía bên phải tài xế.

Sở giao thông vận tải các tỉnh tổng hợp và cung cấp danh sách ôtô, thông tin theo hướng dẫn về Sở Giao thông vận tải TP.HCM để thực hiện cấp thẻ nhận diện cho phương tiện.

Sau khi các xe được cấp thẻ nhận diện, sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành tại chốt kiểm soát, các lực lượng chức năng trên đường có liên quan tạo điều kiện cho xe được hoạt động thuận lợi.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu tài xế, người xếp dỡ hàng theo xe, chủ xe chịu trách nhiệm lưu thông đúng lộ trình và mục đích; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và chính quyền địa phương; khi lưu thông trên đường, tài xế phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính theo quy định của ngành y tế...

Bộ Công thương: Bộ Y tế cần có điểm xét nghiệm nhanh tại các chốt, trạm kiểm soát cho tài xế chở hàng hóa 

 Tối 8-7, thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tiếp tục có công văn hỏa tốc thứ hai trong ngày gởi Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải đề nghị đẩy mạnh phối hợp để tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam. 

Theo đó, Bộ Công thương đề nghị Bộ Y tế cần quy định, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng và thống nhất với các tỉnh, thành phố về địa điểm xét nghiệm COVID-19, bổ sung các điểm xét nghiệm nhanh tại các chốt, trạm kiểm soát. 

Cũng như, nghiên cứu, xem xét, thống nhất yêu cầu xét nghiệm nhanh (thời gian hiệu lực 3 ngày) cho phép các lái xe, phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu và người áp tải đi về trong ngày phục vụ chương trình bình ổn thị trường tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam để các địa phương, doanh nghiệp cùng thực hiện. 

Với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương đề xuất cần phối hợp Bộ Công an có phương án rút ngắn thời gian phương tiện vận chuyển và người áp tải hàng hóa (khi có đầy đủ giấy tờ phòng chống dịch theo quy định) làm các thủ tục kiểm tra tại các chốt, trạm kiểm soát. 

Trong đó, bên cạnh việc tạo "luồng xanh" còn có phương án tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” để các phương tiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu giữa các địa phương thuộc chương trình Bình ổn thị trường (trong và ngoài vùng có dịch), được lưu thông nhanh nhất, kịp thời phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân. 

 Trước đó, Bộ Công thương cho biết đã nhận được báo cáo của Sở Công thương TP.HCM và một số địa phương thông tin về các khó khăn, vướng mắc làm chậm việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa nếu tiếp tục áp dụng theo quy định hiện hành trong bối cảnh TP.HCM sẽ áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ kể từ 0h ngày 9-7. 

Xe chở hàng, xe đưa rước công nhân ra vào TP.HCM thế nào khi thực hiện chỉ thị 16? Xe chở hàng, xe đưa rước công nhân ra vào TP.HCM thế nào khi thực hiện chỉ thị 16?

TTO - Tối 7-7, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã có phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện lưu thông trong vùng Đông Nam Bộ trong thời gian TP.HCM giãn cách xã hội từ 0h ngày 9-7.

TUẤN PHÙNG - TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận