08/07/2021 06:17 GMT+7

Tạo luồng, cấp mã QR để xe hàng giữa TP.HCM với các tỉnh thông suốt

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - TP.HCM đã xây dựng phương án và thống nhất với 6 sở giao thông vận tải các tỉnh lân cận để tạo luồng xanh, cấp nhận diện bằng mã QR cho xe chở hàng qua chốt kiểm chống dịch thuận tiện, không bị ùn tắc.

Tạo luồng, cấp mã QR để xe hàng giữa TP.HCM với các tỉnh thông suốt - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp - Ảnh: UÔNG VIỆT DŨNG

Ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết như vậy trong cuộc họp trực tuyến giữa bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải với UBND 19 tỉnh khu vực phía Nam vào chiều tối 7-7 về công tác tổ chức vận tải hàng hóa hành khách trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo ông Lâm, hiện nay trên địa bàn TP.HCM đã dừng cơ bản các hoạt động giao thông. Đến ngày 9-7 sẽ dừng xe hợp đồng, taxi, xe ôm. Đường thủy chỉ duy trì bến phà Cần Giờ để phục vụ vận chuyển công nhân và hàng hóa.

Ông Lâm khẳng định vận chuyển hàng hóa là ưu tiên số một của TP.HCM. Do đó sẽ ưu tiên vận chuyển hàng hóa lưu thông giữa các tỉnh Đông Nam Bộ, nhất là hàng hóa thiết yếu trong vùng.

Vì vậy, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã xây dựng phương án và thống nhất với 6 sở giao thông vận tải theo hướng tạo luồng xanh, xe chở hàng sẽ được cấp nhận diện bằng mã QR code để xe qua chốt chống dịch không bị ùn tắc. Từ ngày 8-7 sẽ chuyển mã cho doanh nghiệp dán lên xe. Với hàng quá cảnh qua TP.HCM, đã quy định 5 lộ trình và sẽ cấp mã nhận diện cho xe đi qua.

Ông Lâm đề nghị nên tăng thời hạn có giá trị của giấy xét nghiệm y tế cho tài xế từ 3 ngày như hiện nay lên 7 ngày để đỡ gây tốn kém cho doanh nghiệp vận tải.

Ông Nguyễn Văn Huyện - tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ - cho biết cơ quan này đã có văn bản đề nghị các đơn vị quản lý đường bộ phối hợp các địa phương triển khai các giải pháp tổ chức giao thông, phân luồng để đảm bảo vận tải hàng hóa được lưu thông thông suốt.

Đồng thời ông Huyện đề nghị UBND các tỉnh công khai các chốt kiểm soát dịch, trình tự, nội dung quy trình, số điện thoại của chốt để doanh nghiệp chuẩn bị trước các nội dung kiểm soát dịch; bố trí các điểm xét nghiệm nhanh tại chốt kiểm soát, phân luồng riêng hoặc tăng thêm cửa kiểm tra đối với xe và tài xế đã thực hiện khai báo y tế được lưu thông nhanh nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng là Bộ Giao thông vận tải và TP.HCM phải có phương án đảm bảo giao thông, hàng hóa thông suốt liên tục, đáp ứng nhu cầu hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội khi kết luận cuộc họp.

Ông Thể đề nghị TP.HCM và các địa phương cần xác định trọng điểm là các cảng biển, nhà máy, siêu thị, trung tâm thương mại để thống kê nhu cầu vận tải hàng hóa. Từ đó, tổ chức số lượng phương tiện vận tải phục vụ cho các đơn vị này để có giải pháp quản lý.

Ông Thể đề nghị cần đơn giản hóa việc cấp logo, cấp mã QR cho phương tiện bằng việc ứng dụng công nghệ, đảm bảo thủ tục cấp nhanh nhất có thể. Các địa phương cần thống nhất cách quản lý luồng xanh, xe đi qua trạm kiểm soát phải được nhận diện nhanh, tránh dừng xe kiểm tra, dễ xảy ra ùn tắc.

Người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải thống nhất với các địa phương thời hạn có giá trị của giấy xét nghiệm với tài xế là 3 ngày. Doanh nghiệp vận tải chịu trách nhiệm việc này khi điều động lái xe.

Bộ trưởng Thể đề nghị cần yêu cầu các địa điểm xuất phát và nơi đến của hàng hóa chịu trách nhiệm trước pháp luật về các điều kiện phòng chống dịch của phương tiện và lái xe. Sở Giao thông vận tải nơi đi và đến của hàng hóa phải nắm được thông tin để quản lý phương tiện và tài xế. Đồng thời gợi ý các địa phương và Tổng cục Đường bộ có thể lập nhóm trên ứng dụng Viber, Zalo để trao đổi thông tin, xử lý vướng mắc kịp thời.

TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 16 trong 15 ngày từ 0h 9-7 TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 16 trong 15 ngày từ 0h 9-7

TTO - TP.HCM sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0h ngày 9-7, thời gian áp dụng 15 ngày. Người dân vẫn có thể ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết: mua thực phẩm, thuốc men, thực hiện công vụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận