Học sinh đi học phải đem theo nhiệt kế, cả trường ai cũng đeo khẩu trang

30/01/2020 09:22 GMT+7

TTO - Ngày 29-1, ngày đầu tiên học sinh tiểu học ở Singapore đi học trở lại sau kỳ nghỉ tết âm lịch. Lần đầu tiên con trai tôi đi học mà phải mang theo cặp nhiệt độ để tự kiểm tra thân nhiệt.

Học sinh đi học phải đem theo nhiệt kế, cả trường ai cũng đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Khẩu trang người lớn hết, chỉ còn khẩu trang em bé trên kệ ở Singapore - Ảnh: StraitTimes

"May quá, không có bạn nào có thân nhiệt cao thất thường. Cả trường ai cũng đeo khẩu trang!" - thằng bé 10 tuổi báo cáo tóm tắt tình hình sau khi đi học về.

Đi học mang theo nhiệt kế

Buổi sáng ngay sau giờ chào cờ, học sinh các lớp của Trường tiểu học Farrer Park đều tiến hành tự kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế mang theo dưới sự giám sát của các giáo viên. Buổi chiều, trước khi về, công việc tương tự lặp lại.

Nhiệt kế buộc phải nằm trong cặp của các con kể từ hôm nay cho đến khi có thông báo mới của Bộ Y tế Singapore. Thằng bé kể trên bàn cô giáo và dãy bàn cuối lớp đã xuất hiện thêm chai nước rửa tay khô cho các bạn rửa tay, giữ gìn vệ sinh.

Trước đó ba ngày, giáo viên chủ nhiệm của lớp con trai tôi chủ động nhắn tin qua ứng dụng WhatsApp cho từng phụ huynh học sinh để hỏi tỉ mỉ những nội dung như: "Kỳ nghỉ vừa rồi gia đình đi đâu? Học sinh nào du lịch hoặc quá cảnh Trung Quốc đại lục thì được yêu cầu học ở nhà, tự cách ly trong 14 ngày.

Học sinh nào có triệu chứng cảm, sốt thì nên đến bệnh viện gần nhà nhất khám. Còn lại, tất cả các học sinh đi học bình thường đều phải đem theo nhiệt kế cá nhân khi đi học trở lại để đo nhiệt độ mỗi ngày khi đến trường".

Chúng tôi từ Việt Nam quay lại Singapore đêm 28-1 phải lụi cụi chuẩn bị thêm hành trang thời virus corona cho các con trở lại trường: khẩu trang, nước rửa tay khô, nhiệt kế.

Đến đầu giờ chiều 29-1, chúng tôi lại nhận được thông báo của nhà trường về việc giáo viên nhắc nhở học sinh xử lý bài vở trong trường hợp trường phải đóng cửa để cách ly, kiểm dịch. Nếu học sinh có bất cứ biểu hiện sốt, cảm nào thì liên lạc ngay với giáo viên chủ nhiệm. Đồng thời nhắc nhở con em mình đặc biệt giữ gìn vệ sinh trong mùa có virus corona mới.

Chúng tôi cũng là thành viên nhóm kín Singapore Expats at Local Schools của các phụ huynh ngoại quốc có con học ở trường công Singapore. Mấy hôm nay trong nhóm kín này còn rủ nhau ký thỉnh nguyện yêu cầu cho tất cả trẻ nghỉ học 14 ngày vì họ không yên tâm nhà trường hay Chính phủ Singapore có thể kiểm soát lây nhiễm từ những trẻ không đi Trung Quốc nhưng có người thân từ Trung Quốc qua thăm.

Các phụ huynh còn hỏi nhau "mai các bạn có cho con đi học không hay để nó nghỉ ở nhà thêm mấy hôm"... Chắc các phụ huynh này thấy Bộ Giáo dục Singapore yêu cầu các trẻ đi du lịch hay quá cảnh Trung Quốc nghỉ học ở nhà 14 ngày rồi cho nên phụ huynh mới có cớ "thỉnh nguyện" thế!

"Cháy" khẩu trang

Lại nói chuyện "cháy" khẩu trang. Mấy ngày trong tết ở Việt Nam chúng tôi đọc tin thấy bên Singapore đang có tình trạng "cháy" khẩu trang. Dân tình ở Singapore chửi rủa ông Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc gia Lawrence Wong vì đã phát biểu đại ý kêu người dân hãy yên tâm vì chính phủ đảm bảo có đủ khẩu trang.

Trong khi thực tế các hệ thống bán đồ y tế lớn nhất như Watson, Guardian đều báo hết khẩu trang và nhân viên không thể báo khi nào lại có hàng. Chuỗi siêu thị phổ biến nhất Singapore là FairPrice NTUC cũng hết sạch.

Nhiều người đổ xô nhao nhao hỏi nhau: "Ông/bà mua khẩu trang ở đâu?", rồi người nọ chỉ người kia chỗ "có thể còn" hoặc sẽ nhập thêm hàng... Trên các nhóm của cộng đồng người Việt Nam ở Singapore liên tục hỏi nhau chỗ mua khẩu trang.

Có người còn thông báo ngay ngày hôm sau sẽ có khẩu trang từ Việt Nam chuyển sang với giá từ 6-17 SGD (100.000 - 290.000 đồng)/hộp loại thông thường 50 cái khẩu trang. Khẩu trang 3D thì đắt hơn nhiều. Vậy mà bao nhiêu là người đặt hàng, ai cũng đăng ký mua vài hộp.

Lời nhắn cho các bạn sắp qua Singapore nên mang theo mấy hộp khẩu trang, mấy chai nước rửa tiệt trùng tay (hand sanitizer) để dùng khi đi các phương tiện công cộng vì ở Singapore phần lớn là dùng phương tiện công cộng để đi học, đi làm.

South China Morning Post: Người chết vì corona đã tăng lên 170, nhiễm 7.344 South China Morning Post: Người chết vì corona đã tăng lên 170, nhiễm 7.344

TTO - Những chuyên cơ sẵn sàng sơ tán công dân nước ngoài khỏi Trung Quốc không thể cất cánh đúng hẹn vì chưa được Trung Quốc cho phép. Ngoại trưởng Canada thừa nhận không biết thủ tục xin phép mất bao lâu.

LÊ NAM (từ Singapore)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận