Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Bắc Kinh buộc các nơi cấp lương thực cho Vũ Hán đang bị phong tỏa

29/01/2020 23:02 GMT+7

TTO - Giữa cảnh Vũ Hán bị phong tỏa vì dịch do virus corona, Bắc Kinh đã hối thúc nông dân thu hoạch nông sản, mở nhiều tuyến đường cho xe hàng và phạt nặng các hành vi trục lợi trên việc cung cấp lương thực cho thành phố 11 triệu dân này.

Bắc Kinh buộc các nơi cấp lương thực cho Vũ Hán đang bị phong tỏa - Ảnh 1.

Hàng hóa nhanh chóng bị quét sạch khỏi các siêu thị tại Vũ Hán - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo hãng tin Reuters, việc Bắc Kinh quyết định phong tỏa Vũ Hán đã khiến cư dân tại thành phố 11 triệu người này đổ xô tới các siêu thị để mua thực phẩm dự trữ. Họ mua mì gói, rau quả hay bất cứ thứ gì trong tầm tay.

Người dân Vũ Hán cho biết tuy chưa xảy ra tình trạng thiếu hụt lương thực, nhưng các kệ hàng nhanh chóng bị quét sạch khi thực phẩm vừa tới nơi.

Thọ Quang, nơi cung cấp rau quả hàng đầu của Trung Quốc nằm ở phía đông tỉnh Sơn Đông, đã được yêu cầu cung cấp 600 tấn rau củ tươi cho Vũ Hán mỗi ngày, trong vòng từ 10 đến 15 ngày tới, theo lời của một cán bộ tại Sunjiaji, một làng thuộc Thọ Quang. Riêng Sunjiaji được giao cung cấp 60 tấn dưa leo trong chưa đầy 7 giờ đồng hồ.

"Chúng tôi nhận chỉ đạo từ chính quyền thành phố của mình vào lúc 23h tối ngày thứ Hai (ngày 27-1) và lập tức liên lạc với nông dân, yêu cầu họ hái dưa leo xuyên đêm và chuyển hàng thu hoạch đến trước 6h sáng hôm sau.

Chúng tôi đã giao được 70 tấn. Chúng tôi vẫn đang chờ đơn hàng tiếp theo", cán bộ Li cho biết.

Bắc Kinh buộc các nơi cấp lương thực cho Vũ Hán đang bị phong tỏa - Ảnh 2.

Người dân Vũ Hán đổ xô mua lương thực dự trữ - Ảnh: REUTERS

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hôm 23-1 đã ra thông báo hối thúc các cơ quan liên quan cùng phối hợp để duy trì nguồn cung rau sạch với giá ổn định cho Vũ Hán. Các khu vực khác như Tân Cương cũng được yêu cầu cung ứng hàng.

Các xe tải vận chuyển lương thực được miễn trừ lệnh cấm lưu hành nếu có giấy phép của chính quyền. Các cơ quan chức năng đã bắt được nhiều trường hợp cố tình nâng giá và cho công bố để cảnh cáo.

Hôm 21-1, một siêu thị tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam đã bị phạt 500.000 NDT (tương đương hơn 72.000 USD) vì bán bắp cải với giá 63 NDT, cao gần gấp 4 lần so với giá 17 NDT như bình thường, truyền thông địa phương đưa tin.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo lắng rằng tình hình sẽ tệ đi nếu lệnh phong tỏa kéo dài hơn. Việc thiếu nhân lực và dịch vụ vận chuyển đang khiến hoạt động cung cấp lương thực tại tỉnh Hồ Bắc gặp khó khăn.

Mỹ làm văcxin ngừa virus corona mới theo kiểu văcxin Ebola Mỹ làm văcxin ngừa virus corona mới theo kiểu văcxin Ebola

TTO - Viện nghiên cứu bệnh nhiễm quốc gia Mỹ thông báo đã bắt đầu phát triển vắcxin ngừa virus 2019-nCoV. Dự kiến mất ba tháng để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận