Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Mỹ làm văcxin ngừa virus corona mới theo kiểu văcxin Ebola

29/01/2020 22:08 GMT+7

TTO - Viện nghiên cứu bệnh nhiễm quốc gia Mỹ thông báo đã bắt đầu phát triển vắcxin ngừa virus 2019-nCoV. Dự kiến mất ba tháng để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Mỹ làm văcxin ngừa virus corona mới theo kiểu văcxin Ebola - Ảnh 1.

Hôm 28-1 (giờ địa phương), tiến sĩ Anthony Fauci thông báo về nghiên cứu phát triển văcxin ngừa virus 2019-nCoV - Ảnh: 24 NEWS

Hôm 28-1 (giờ địa phương), tại cuộc họp báo ở Washington (Mỹ), tiến sĩ Anthony Fauci - giám đốc Viện Nghiên cứu bệnh nhiễm quốc gia - thông báo các nhà nghiên cứu thuộc Viện Y tế quốc gia (NIH) và Tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson đã bắt đầu phát triển văcxin ngừa virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp (virus 2019-nCoV).

Công tác phát triển văcxin được thực hiện với sự cộng tác của Công ty công nghệ sinh học Moderna (có trụ sở tại Cambridge, bang Massachusetts) đồng thời được tổ chức hợp tác công - tư Liên minh Vì đổi mới về chuẩn bị dịch tài trợ.

Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết có thể dịch virus 2019-nCoV sẽ thuyên giảm trước khi văcxin sẵn sàng sử dụng cho người tương tự dịch Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002/2003.

Dự kiến sẽ mất thời gian ba tháng để thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên nhóm nhỏ (đánh giá sơ bộ về tính an toàn của thuốc), sau đó ba tháng để thu thập dữ liệu rồi khởi động thử nghiệm giai đoạn 2 trên số lượng người tình nguyện nhiều hơn (xác định liều tối ưu cho thử nghiệm lâm sàng, chứng minh tính an toàn và hiệu quả của thuốc).

Tiến sĩ Anthony Fauci giải thích công tác phát triển văcxin sẽ được tiến hành gấp rút và dự kiến đến trường hợp xấu nhất khi virus 2019-nCoV trở thành đại dịch lớn hơn.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đã kêu gọi chính phủ Trung Quốc cho phép một tổ chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đến làm việc với các chuyên gia y tế Trung Quốc ở tuyến đầu dịch virus corona tại Vũ Hán. Nhưng đề nghị này sau đó đã bị Bắc Kinh bác bỏ.

Ông cũng đề nghị Bắc Kinh cung cấp thêm dữ liệu về các ca đã xác nhận nhiễm virus corona tại Trung Quốc.

Trao đổi với Hãng tin AFP, ông Paul Stoffels - giám đốc khoa học của Tập đoàn Johnson & Johnson, cho biết phòng thí nghiệm của tập đoàn đã phát triển văcxin dựa theo công nghệ đã áp dụng trong điều chế văcxin Ebola đang sử dụng tại CHDC Congo và Rwanda.

Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất các loại văcxin chống bệnh Zika và HIV.

Mỹ làm văcxin ngừa virus corona mới theo kiểu văcxin Ebola - Ảnh 2.

Ông Paul Stoffels - giám đốc khoa học của Tập đoàn Johnson & Johnson - Ảnh: INQUIRER

Nga hợp tác với Trung Quốc chế tạo văcxin

Ngày 29-1, Lãnh sự quán Nga tại Quảng Đông (Trung Quốc) thông báo Nga và Trung Quốc đã bắt đầu hợp tác phát triển văcxin ngừa virus 2019-nCoV.

Lãnh sự quán Nga cũng cho biết Trung Quốc đã chuyển giao cho Nga bộ gen virus 2019-nCoV để giúp các nhà khoa học Nga xét nghiệm nhanh nhằm phát hiện virus trong cơ thể trong hai giờ.

Tòa tối cao Trung Quốc tha cho nhóm người loan Tòa tối cao Trung Quốc tha cho nhóm người loan 'tin đồn' về dịch corona

TTO - Cảnh sát thành phố Vũ Hán thông báo sẽ không phạt nhóm người lan truyền thông tin về dịch viêm phổi do chủng virus corona mới, sau khi có quyết định từ Tòa án Nhân dân tối cao.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận