Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Tòa tối cao Trung Quốc tha cho nhóm người loan 'tin đồn' về dịch corona

29/01/2020 18:20 GMT+7

TTO - Cảnh sát thành phố Vũ Hán thông báo sẽ không phạt nhóm người lan truyền thông tin về dịch viêm phổi do chủng virus corona mới, sau khi có quyết định từ Tòa án Nhân dân tối cao.

Tòa tối cao Trung Quốc tha cho nhóm người loan tin đồn về dịch corona - Ảnh 1.

Người dân Trung Quốc phải đeo khẩu trang khi đi ngoài phố - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 29-1 dẫn thông báo của cảnh sát Vũ Hán cho biết nhóm người này phát tán tin đồn hồi đầu tháng, tức trước khi xác định chủng virus mới gây bệnh viêm phổi. Như vậy là không quá nghiêm trọng. Nhóm người này sẽ bị "phê bình" và "giáo dục" thay vì phạt và ở tù.

Theo truyền thông địa phương, "tin đồn" xuất phát từ tin nhắn của một bác sĩ gửi vào một nhóm trên mạng WeChat vào 30-12-2019, cho biết ở Vũ Hán đã phát hiện các trường hợp bệnh nhân có triệu chứng tương tự như Hội chứng Hô hấp cấp tính (SARS). Sau đó, bác sĩ này tiếp tục cập nhật bệnh viêm phổi do chủng virus mới.

Cảnh sát Vũ Hán sau đó cho biết họ sẽ có "các biện pháp pháp lý" đối với tám người trong nhóm vì "phát tán tin đồn".

Tuy nhiên, Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc ngày 29-1 cho rằng dù việc chia sẻ thông tin trong nhóm trong đổi có thể không chính xác nhưng có thể tha thứ.

"Đó có thể là một điều may mắn nếu người dân tin vào ‘tin đồn’ khi đó và bắt đầu đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp vệ sinh, tránh các chợ động vật hoang dã" - một thẩm phán ở Bắc Kinh viết trên trang mạng xã hội của Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc.

Ngay dưới thông báo hủy phạt của cảnh sát Vũ Hán, nhiều người chỉ trích rằng nếu chính phủ nghiêm túc xử lý dịch bệnh ngay từ đầu, nó đã không biến thành một thảm họa quốc gia.

Theo Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc, tin đồn đã không lan rộng nếu chính phủ minh bạch thông tin.

"Nếu tin đồn được chứng minh là đúng hết lần này đến lần khác thì tự nhiên người dân sẽ tin vào chúng. Việc trừng phạt những thông tin không hoàn toàn chính xác là không cần thiết về pháp lý và bất khả thi về kỹ thuật" - tòa án viết. 

Video: Vũ Hán hóa Video: Vũ Hán hóa 'thành phố ma' vì dịch bệnh từ virus corona mới

TTO - Thành phố Vũ Hán 11 triệu dân - nơi bùng phát dịch viêm phổi do virus corona mới (nCoV), bị ví như thành phố "ma" khi các con đường đều vắng tanh giữa tâm điểm thành phố bị phong tỏa nội bất xuất, ngoại bất nhập.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận