15/06/2024 08:19 GMT+7

Học nhiều kỹ năng bảo mật ở Lễ hội không tiền mặt

Sự kiện là một phần trong chương trình Ngày không tiền mặt 16-6 với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" kéo dài đến ngày 16-6.

Phó thủ tướng Lê Thành Long và các đại biểu xem thanh toán bằng công nghệ xác thực sinh trắc học tại gian hàng NAPAS - Ảnh: Q.ĐỊNH

Phó thủ tướng Lê Thành Long và các đại biểu xem thanh toán bằng công nghệ xác thực sinh trắc học tại gian hàng NAPAS - Ảnh: Q.ĐỊNH

Tối 14-6, ngay khi cơn mưa chiều vừa ngớt, phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) đã chào đón hàng ngàn lượt khách đến tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ thanh toán hiện đại.

Đúng 18h, Phó thủ tướng Lê Thành Long, ông Phạm Tiến Dũng - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Phan Thị Thắng - thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - ... cùng lãnh đạo các sở ban ngành đã nhấn nút khóa điện tử để chính thức khai mạc Lễ hội không tiền mặt 2024.

Háo hức với bảo mật trong thanh toán không tiền mặt

Ngay từ chiều, sau khi tan ca làm ở quận 1, anh Nguyễn Văn Vinh (35 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) đã tranh thủ cùng những đồng nghiệp đến với Lễ hội không tiền mặt để "săn" các chương trình khuyến mãi của ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng.

Thanh toán không tiền mặt không còn xa lạ với những nhân viên văn phòng trẻ như anh Vinh, nhưng khi có rất nhiều ngân hàng cùng các chương trình mở mới thẻ tín dụng, in thẻ tín dụng độc bản tại lễ hội đã tạo được sự háo hức khó bỏ qua.

Nhân dịp này, anh Vinh cũng hỏi cụ thể thông tin về hình thức thanh toán khác mà bản thân đang xài là ví điện tử, mã quét QR như bảo mật, ưu đãi…

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh các lợi ích mà thanh toán không dùng tiền mặt đem lại. Đó là giúp nâng cao hiệu quả thanh toán trong nền kinh tế, thúc đẩy không tiền mặt, an toàn; lưu thông hàng hóa không tiền mặt, nâng cao quản lý nhà nước trong hoạt động thuế…

Cũng theo bà Thắng, trong lĩnh vực quản lý ngành công thương còn dư địa ở thương mại điện tử và dịch vụ công, chiếm 20 - 25% trong 10 năm qua, đạt 20,5 tỉ USD năm 2023.

Thương mại điện tử chỉ chiếm 8% tổng mức bán lẻ hàng hóa và tiêu dùng cả nước, chỉ số này còn thấp so với trung bình của thế giới là 19,4%. Và thanh toán không tiền mặt chỉ chiếm 50% trong thương mại điện tử. Nên tiềm năng thương mại điện tử và thanh toán không tiền mặt thương mại điện tử là rất lớn.

"Chỉ còn 12% người tiêu dùng xem thanh toán không tiền mặt là trở ngại nhỏ. Chứng tỏ hạ tầng thanh toán không tiền mặt hiện nay luôn sẵn sàng và thuận tiện với người tiêu dùng", bà Thắng thông tin thêm.

3 tháng săn hàng khuyến mãi

Cũng trong dịp này, chương trình Khuyến mãi tập trung - Mùa mua sắm Shopping Season năm 2024 chính thức được Sở Công Thương TP.HCM công bố.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, phó giám đốc Sở Công Thương, cho biết từ ngày 15-6 đến 15-9 sẽ có chuỗi sự kiện khuyến mãi hàng hiệu diễn ra vào tuần cuối tháng 8 đến tuần đầu tháng 9.

Ngoài ra còn có chuỗi sự kiện khuyến mãi hàng tiêu dùng, kết hợp với các trung gian thanh toán đa dạng hình thức khuyến mãi…

Riêng tại Lễ hội không tiền mặt, gian hàng của sở sẽ có nhiều chương trình tương tác với khách tham quan như giới thiệu dịch vụ công trực tuyến, chương trình kết nối cung cầu, tư vấn pháp luật về thanh toán không tiền mặt an toàn…

Với các ngân hàng hàng đầu Việt Nam cùng các tổ chức trung gian thanh toán, tín dụng và doanh nghiệp, họ đã mang đến lễ hội nhiều giải pháp, công nghệ thanh toán hiện đại.

Đồng thời các đơn vị này cũng sẽ tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hoạt náo cho người dân tiếp cận, làm quen với các phương thức thanh toán mới để hiểu rõ lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt và dần chuyển đổi thói quen thanh toán từ tiền mặt sang các phương thức thanh toán khác hiện đại, an toàn, tiện lợi.

Ngoài ra ngay tại lễ hội, một khu vực trưng bày các sản phẩm - dịch vụ, ban tổ chức mô phỏng một xã hội không dùng tiền mặt thu nhỏ sẽ giúp người dân trải nghiệm các công nghệ thanh toán, dịch vụ không tiền mặt.

NAPAS: Còn nhiều dư địa phát triển giao dịch không tiền mặtNAPAS: Còn nhiều dư địa phát triển giao dịch không tiền mặt

Thanh toán không tiền mặt dần phổ biến và còn nhiều dư địa, nhưng vẫn tồn tại một số rào cản, bao gồm cả việc lừa đảo diễn ra phổ biến, ngày càng tinh vi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên