14/06/2024 21:12 GMT+7

Với những công nghệ bảo mật mới, tội phạm trong thanh toán sẽ giảm

Ngân hàng Nhà nước cùng các đơn vị liên quan, các bộ ngành sẽ phối hợp để đưa ra các giải pháp khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời đảm bảo an toàn bảo mật cho người dùng, giảm tội phạm trong thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Phạm Tiến Dũng - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Phạm Tiến Dũng - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Phạm Tiến Dũng - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - phát biểu kết luận hội thảo "Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt" ngày 14-6 tại TP.HCM.

Hội thảo do Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước), báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS), Sở Công Thương TP.HCM và các đơn vị liên quan tổ chức ngày 14-6 tại TP.HCM. Đây là một sự kiện trong khuôn khổ chương trình "Ngày không tiền mặt 2024".

Bảo mật nhưng không ảnh hưởng trải nghiệm khách hàng

Ông Phạm Tiến Dũng trân trọng cảm ơn Phó thủ tướng Lê Thành Long đã dành thời gian tham dự hội thảo. Đây là sự động viên, khích lệ ngành ngân hàng, báo Tuổi Trẻ để tiếp tục hành trình con đường chuyển đổi số cũng như thanh toán không dùng tiền mặt.

Đặc biệt, hội thảo có sự tham gia và phát biểu của bộ trưởng Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan, các ngân hàng trong và ngoài nước, chuyên gia ngân hàng và bảo mật cho thấy sự quan tâm rất lớn về thanh toán không tiền mặt cũng như các giải pháp đảm bảo an toàn trong thanh toán.

Hội thảo khuyến nghị cần chấm điểm tín dụng để đề phòng giả mạo. Quyết định 2345, xác thực sinh trắc học với người chuyển tiền là rất quan trọng để bảo vệ tài khoản khách hàng.

Đó là nếu không may chúng ta bị lấy mất thông tin, tội phạm có thể chiếm thiết bị, nhưng với việc áp dụng quyết định 2345 khi giao dịch thì phải so khớp, xác thực khuôn mặt thì không thể so sánh khuôn mặt trên hồ sơ gốc. Như vậy, tội phạm không thể lấy được tiền của chủ tài khoản.

Bên cạnh hội thảo, chiều 14-6, lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024 chính thức khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bên cạnh hội thảo, chiều 14-6, lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024 chính thức khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bên cạnh đó, điều khá quan trọng khi chiếm đoạt thông tin thì kẻ gian thường thực hiện cài đặt sang máy khác để chiếm đoạt tiền của chủ tài khoản. Nhưng các ngân hàng yêu cầu phải xác thực sinh trắc học. Nên với yêu cầu này, tội phạm không thể cài được sang máy khác để chiếm đoạt tiền.

Mặt khác, khi thực hiện giao dịch thông thường trên 10 triệu đồng, người cho thuê, đi thuê tài khoản sẽ không sử dụng được tài khoản đi thuê khi phải xác thực khuôn mặt.

Ông Dũng chia sẻ thêm giao dịch trên 10 triệu đồng chỉ chiếm 11% giao dịch. Tổng số người có giao dịch trên 20 triệu/ngày chỉ chiếm có 0,56%.

Hơn nữa, không phải giao dịch trên 20 triệu đồng phải làm sinh trắc học mà sau giao dịch trên 20 triệu đồng thì xác thực khuôn mặt và sau khi xác thực xong thì không phải xác thực nữa cho đến khi tổng giá trị giao dịch đạt mức 20 triệu tiếp theo mới phải xác thực. Nguyên tắc không làm gián đoạn việc trải nghiệm của khách hàng.

Hay những tình huống như người không cư trú mở tài khoản mà không có cơ sở dữ liệu căn cước công dân thì Ngân hàng Nhà nước đang sửa quyết định cho phép mở tài khoản tại ngân hàng.

Thêm nhiều chính sách đẩy mạnh giao dịch không tiền mặt

Rất đông bạn trẻ và người dân đã đến lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024 để trải nghiệm các dịch vụ thanh toán mới - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Rất đông bạn trẻ và người dân đã đến lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024 để trải nghiệm các dịch vụ thanh toán mới - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Như phát biểu của bộ trưởng Bộ Tài chính, tỉ lệ nộp thuế có đến 99% không dùng tiền mặt, những con số mà trước đây chưa từng mơ ước tới.

Năm 2019, chúng ta có 1 tỉ giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt, con số này đến nay tăng lên đạt 9 tỉ giao dịch. Mức tăng trưởng vô cùng lớn.

Về định hướng sắp tới, Ngân hàng Nhà nước năm qua đã thông qua Luật Các tổ chức tín dụng, mới đây nhất là Thủ tướng đã ký nghị định 52 về thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong đó có ba thông tư liên quan đến hoạt động thanh toán gồm mở và sử dụng tài khoản; mở và sử dụng thẻ; và thông tư quan trọng liên quan đến đại lý. Lần đầu tiên Việt Nam cho phép các ngân hàng có thể chọn các đơn vị có đủ chức năng làm đại lý.

Đây là những định hướng lớn về thanh toán không dùng tiền mặt ở thế giới thì đang làm ở Việt Nam. Hy vọng, thời gian tới, những thông tư này sẽ đi vào cuộc sống và thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Khai mạc lễ hội Không tiền mặt 2024Khai mạc lễ hội Không tiền mặt 2024

17h45 chiều nay 14-6, lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024 chính thức khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, bắt đầu 3 ngày hội hè với vô vàn những trải nghiệm về công nghệ thanh toán không tiền mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên