24/03/2022 17:30 GMT+7

Hỗ trợ 30.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Bộ Thông tin và truyền thông cho biết trong năm 2022 sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình hỗ trợ 30.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số.

Hỗ trợ 30.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số - Ảnh 1.

Bộ TT&TT cho biết trong năm 2021 đã có 16.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ được hỗ trợ chuyển đổi số - Ảnh: T.HÀ

Sau khi triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số với 16.000 doanh nghiệp tham gia trong năm 2021, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) quyết định tiếp tục đẩy mạnh chương trình hỗ trợ này trong năm 2022 với mục tiêu sẽ có 30.000 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi số.

Cũng trong năm 2022, các doanh nghiệp sẽ nhận được nguồn hỗ trợ kinh phí chuyển đổi số từ ngân sách. Cụ thể, theo nghị định 80/2021/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 50% nếu thuê, mua các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số do Bộ TT&TT chứng nhận, công bố.

Phát biểu tại Hội nghị đẩy mạnh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số 2022 do Bộ TT&TT tổ chức chiều 24-3, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đánh giá: "Yếu tố cơ bản nhất của chuyển đổi số là nền tảng số. Nền tảng số là giải pháp đột phá để chúng ta phổ biến công nghệ số trở thành một dịch vụ và biến công nghệ số trở thành yếu tố đầu vào trong sản xuất như điện, nước..., dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Khi đó, chúng ta sẽ chuyển đổi số thành công vì công nghệ số đã thấm được vào mọi hoạt động sản xuất kinh doanh".

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết trong năm 2022, để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, Bộ TT&TT sẽ phấn đấu cùng 63/63 địa phương vào cuộc để triển khai hiệu quả chương trình này. Đồng thời sẽ hình thành mạng lưới tư vấn kinh tế số và tổ chức mạng lưới tổ công nghệ số cộng đồng đến cấp xã để có đầu mối hỗ trợ người dân triển khai.

Hiện, Việt Nam có khoảng 870.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 98%.

Ông Nguyễn Trọng Đường, phó vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT, cũng cho biết điểm mới của chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) năm 2022 là đưa bộ công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp (DBI) vào áp dụng.

Đây được coi là bộ công cụ, thước đo đánh giá mức độ sẵn sàng, mức độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dùng chung trên phạm vi cả nước. Doanh nghiệp có thể chủ động dựa vào hiện trạng, đối chiếu với các tiêu chí trong bộ chỉ số này, từ đó xác định tình hình chuyển đổi số nội tại - ông Nguyễn Trọng Đường nhấn mạnh.

Theo kế hoạch năm 2022, Bộ TT&TT cũng sẽ triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số của 100.000 doanh nghiệp trên toàn quốc dựa theo bộ công cụ này. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để hoàn thiện các chương trình hành động cụ thể, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết: sau hơn 11 tháng triển khai, từ năm 2021 đến nay, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số đã chọn được 23 nền tảng số "made in Vietnam" xuất sắc để công bố, giới thiệu tới các doanh nghiệp qua trang web Smedx.vn. Với đa dạng hình thức tiếp cận, trong năm 2021 đã có hơn 16.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa lựa chọn sử dụng nền tảng trong chương trình SMEdx. Theo Bộ TT&TT, dịch vụ tài chính là dịch vụ được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất trong năm 2021.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên