16/08/2019 16:20 GMT+7

'Hô biến' nhà ở xã hội thành homestay

THÁI THỊNH
THÁI THỊNH

TTO - Nhiều căn hộ tại chung cư dành cho người thu nhập thấp như Simona, Cao ốc Long Thịnh... đang bị rao bán, cải tạo thành homestay đón khách du lịch trái phép nhằm trục lợi chính sách.

Căn hộ xã hội tại chung cư Long Thịnh được giới thiệu cho thuê homestay - Video: THÁI THỊNH

Những ngày qua, trên mạng xã hội, các website bất động sản liên tục đăng các thông tin rao bán căn hộ chung cư, cho khách du lịch thuê homestay với giá từ 500.000-700.000 đồng/ngày tại TP Quy Nhơn, Bình Định.

Điều đáng nói là những địa điểm cho thuê homestay này lại là nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng và cho thuê dưới bất kỳ hình thức nào.

Thông qua một địa chỉ rao cho thuê trên mạng, chúng tôi liên hệ với số điện thoại và hẹn gặp một người giới thiệu là chủ căn hộ tại tầng 10 block C ở Cao ốc Long Thịnh, TP Quy Nhơn.

Người phụ nữ dẫn chúng tôi đi giới thiệu mình là chủ căn hộ ở tầng 9 và mua lại căn hộ ở tầng 10 này để hoạt động homestay.

Hô biến nhà ở xã hội thành homestay - Ảnh 2.

Nhà ở xã hội tại Simona biến thành homestay rao bán trái quy định - Ảnh: THÁI THỊNH

Căn hộ này có hai phòng ngủ và một phòng khách, đầy đủ chỗ nấu ăn, phòng ngủ, giường cho trẻ em, tivi và máy giặt. Giá cho thuê căn hộ này là 500.000 đồng/ngày cho 4 người, tăng 1 người sẽ thêm 100.000 đồng/ngày.

Tương tự tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn (Simona) việc cho thuê homestay cũng rao công khai với giá 500.000 đồng/ngày phòng đôi.

Hô biến nhà ở xã hội thành homestay - Ảnh 3.

Bên trong nhà ở xã hội được giới thiệu có homestay cho thuê - Ảnh: THÁI THỊNH

Ông Lê Đăng Tuấn - phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, cho biết nhà ở xã hội nhằm giải quyết nhu cầu thực sự cho người dân có thu nhập thấp. Việc những người mua bán, làm homestay cho thuê, ủy quyền khi chưa đủ điều kiện chứng tỏ không có nhu cầu ở thực sự, có dấu hiệu trục lợi chính sách.

"Quan điểm của sở là xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Trước mắt chúng tôi sẽ cắt nước tất cả các căn hộ chưa thể tiếp cận được trong thời gian qua và bất cứ căn hộ nào có hành vi làm homestay. Nếu phát hiện, sẽ cắt điện nước, thu hồi căn hộ và và bán cho người khác đúng đối tượng" - ông Tuấn nói.

Theo báo cáo của thanh tra Sở Xây dựng Bình Định, đoàn bắt đầu kiểm tra từ ngày 5-8 đến nay tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và Cao ốc Long Thịnh. Tại chung cư Phú Mỹ có 32 căn hộ vi phạm, đoàn tiếp cận được 19 căn hộ cam kết chuyển về ở chính chủ, còn lại 13 căn chưa thể tiếp cận.

Hô biến nhà ở xã hội thành homestay - Ảnh 4.

Căn hộ nhà ở xã hội biến thành homestay tại cao ốc Long Thịnh - Ảnh: THÁI THỊNH

Ông Phạm Nam Quảng - giám đốc dự án Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phú Mỹ - Quy Nhơn, chủ đầu tư chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn (Simona) cho biết toàn bộ chung cư hiện có trang bị 16 camera quan sát được khu công cộng, thang máy và hành lang của từng tầng, từng block.

"Nếu có đề nghị từ Sở Xây dựng hay cơ quan chức năng, Ban quản trị chung cư có thể trích xuất camera hình ảnh, âm thanh của nhóm, đoàn người khả nghi là khách thuê homestay" - ông Quảng nói.

Cũng theo ông Quảng, việc biến động về chỉ số điện nước có thể xem là chứng cứ tiến hành xử lý.

Chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, cho thuê

Ông Trần Viết Bảo - giám đốc sở Xây dựng Bình Định, cho biết hợp đồng mua nhà ở xã hội chung cư Long Thịnh được các bên ký mua bán năm 2016. Theo Luật Nhà ở và NĐ 99/2015 thì người mua đủ 5 năm mới được phép chuyển nhượng. Đến nay chưa đủ 5 năm, do đó việc cho thuê homestay, ủy quyền.. hay bất kỳ hình thức gì đều trái quy định pháp luật. Tương tự là Chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn (Simona) hiện tại cũng chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng, ủy quyền, cho thuê.

Xin xác nhận giấy tờ khi làm thủ tục mua nhà ở xã hội Xin xác nhận giấy tờ khi làm thủ tục mua nhà ở xã hội

Nếu cơ quan làm việc không đồng ý xác nhận các loại giấy tờ để làm thủ tục mua nhà ở xã hội thì có thể xin xác nhận thay thế ở đâu?

THÁI THỊNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên