08/08/2019 18:54 GMT+7

Vũng Tàu khổ vì homestay 'có nguy cơ rối loạn kinh tế du lịch'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Sáng 8-8, UBND TP Vũng Tàu họp với các ngành chức năng để tìm giải pháp quản lý các căn hộ, biệt thự cho thuê du lịch trên địa bàn, loại hình dịch vụ homestay đang “bùng nổ” và dẫn đến nhiều hệ lụy về an ninh trật tự, môi trường.

Vũng Tàu khổ vì homestay có nguy cơ rối loạn kinh tế du lịch - Ảnh 1.

Cao ốc Sơn Thịnh 2, đường Lê Hồng Phong, TP Vũng Tàu - nơi có hàng chục căn hộ cho thuê du lịch - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Hoàng Vũ Thảnh - phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu - nhận định: "Loại hình kinh doanh lưu trú này có xu hướng phát triển mạnh và có nguy cơ gây rối loạn đến phát triển kinh tế du lịch cũng như ảnh hưởng đến việc thu ngân sách của địa phương. 

Và đặc biệt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đảm bản an ninh trật tự cũng như phòng chống cháy nổ, trật tự đô thị, an toàn thực phẩm… Do đó, cần phải có những giải pháp hữu hiệu và biện pháp trước mắt để chấn chỉnh".

Qua khảo sát tại TP Vũng Tàu, hiện có 43 biệt thự và 435 căn hộ cho thuê du lịch. Đáng chú ý, theo đánh giá, hầu hết không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện và quy định của pháp luật về loại hình lưu trú này.

Vũng Tàu khổ vì homestay có nguy cơ rối loạn kinh tế du lịch - Ảnh 2.

Công an TP Vũng Tàu bắt một tiệc ma túy tại một khu cho thuê du lịch ở đường Trần Phú, TP Vũng Tàu, vào tháng 4-2019 - Ảnh: QUỲNH GIANG

Theo báo cáo của các ngành chức năng, quá trình quản lý homestay đã có nhiều khó khăn, vướng mắc. Đó là chủ biệt thự, căn hộ không có mặt tại điểm kinh doanh mà việc mua bán thông qua mạng. Việc này dẫn đến thất thu thuế. 

Khách mua dịch vụ này đến ở và sinh hoạt mà không cần khai báo tên, tuổi, số lượng người như khách sạn truyền thống, do đó không kiểm soát được số lượng người. Chuyện kiểm tra của lực lượng chức năng cũng gặp khó khi chủ nhà thông đồng với người thuê khai báo là người thân của nhau...

Đáng chú ý nhất, thời gian qua, nhiều biệt thự, căn hộ cho thuê du lịch đã trở thành những nơi tổ chức "tiệc ma túy" hoặc điểm bán ma túy. 

Cụ thể, Công an TP Vũng Tàu cho biết từ 2018 đến nay cơ quan này đã phát hiện 54 cơ sở và 289 người vi phạm khi kiểm tra các homestay. Trong đó, đã khởi tố 15 vụ, 29 đối tượng, xử phạt hành chính và bắt buộc đưa đi cai nghiện 260 đối tượng.

Vũng Tàu khổ vì homestay có nguy cơ rối loạn kinh tế du lịch - Ảnh 3.

Một nhóm nam nữ tổ chức "tiệc ma túy" ở một căn hộ cho thuê du lịch bị Công an TP Vũng Tàu bắt giữ - Ảnh: QUỲNH GIANG

Đại tá Nguyễn Tấn Chí, phó giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết nguyên nhân của tình trạng trên là địa phương chưa có sự chuẩn bị để quản lý loại hình này.

Ông Nguyễn Lập - chủ tịch UBND TP Vũng Tàu - cũng nhìn nhận homestay là nhu cầu thực tế nhưng chưa có quy định để quản lý và "khoảng trống" này không thể không quản lý mà cần phải thắt chặt. 

Ông Lập yêu cầu ngành chức năng khi cấp phép phải thẩm định kỹ, không quá dễ dãi, về diện tích tối thiểu và số lượng người tối thiểu trong một căn hộ, theo quy định của Luật nhà ở, đồng thời làm gấp phần mềm kết nối để quản lý những người đến thuê homestay.

Nhà nhà đua làm homestay rồi ngồi than lỗ Nhà nhà đua làm homestay rồi ngồi than lỗ

TTO - Sau một thời gian ăn nên làm ra, hàng loạt homestay tại khắp các điểm du lịch nổi tiếng hiện đang rơi vào cảnh ế ẩm, thậm chí... miễn phí để kéo khách nhưng cũng không hiệu quả, dù lượng du khách đến các điểm du lịch này tăng mạnh. Vì sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên