Hết siết giờ chơi game, Trung Quốc siết nạn hút thuốc ở trẻ em

08/11/2019 23:13 GMT+7

TTO - Trung Quốc siết chặt tình trạng hút thuốc ở trẻ vị thành niên bằng cách đưa ra nhiều quy định khắt khe, trong đó có phạt thật nặng những đơn vị, đối tượng bán thuốc cho trẻ.

Hết siết giờ chơi game, Trung Quốc siết nạn hút thuốc ở trẻ em - Ảnh 1.

Trung Quốc vừa ban hành hướng dẫn quản lý hút thuốc lá ở trẻ vị thành niên - Ảnh: SCMP

Ủy ban Y tế Quốc gia và 7 cơ quan chính phủ khác đã công bố các hướng dẫn kiểm soát thuốc lá vào hôm qua, 7-11, nhằm ngăn chặn tình trạng hút thuốc ở trẻ vị thành niên.

Tài liệu hướng dẫn cho rằng thuốc lá có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ vị thành niên. Một khi hút thuốc lúc còn trẻ thì trưởng thành cũng sẽ tiếp tục.

Tài liệu có 6 khuyến nghị, bao gồm lệnh cấm truyền hình và điện ảnh có cảnh trẻ vị thành niên hút thuốc và cấm luôn trên các hình thức quảng cáo. Ngoài ra các cơ quan có trách nhiệm liên quan cũng phải giám sát lệnh cấm nói trên.

Trung Quốc có tỉ lệ hút thuốc cao nhất thế giới với khoảng một nửa số đàn ông và 20% trẻ vị thành niên hút thuốc, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc. Có khoảng 1 triệu người chết mỗi năm ở quốc gia này do các bệnh liên quan đến hút thuốc.

Trung Quốc muốn cắt giảm tỉ lệ hút thuốc ở những cá nhân từ 15 tuổi trở lên từ 26,6% xuống còn 20% vào năm 2030, đồng thời mở rộng các lệnh cấm hút thuốc trong nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng trong cả nước. 

Hiện chỉ có khoảng 20 thành phố ở Trung Quốc cấm hút thuốc trong nhà, theo Tân Hoa Xã.

Cuối tuần trước, cơ quan quản lý thuốc lá của nước này đã yêu cầu các nhà phân phối thuốc lá điện tử cũng như các nền tảng thương mại điện tử không bán hàng cho trẻ vị thành niên.

Vào tháng 5, ngôi sao nhạc pop Wang Yuan, 19 tuổi, đã phải công khai xin lỗi sau khi bị chụp ảnh đang hút thuốc trong nhà.

Cũng trong hôm qua, Trung Quốc đưa ra các quy định nhằm hạn chế giới trẻ nghiện trò chơi trực tuyến, nhằm hạn chế tỉ lệ cận thị và nâng cao kết quả học tập. Các biện pháp được nêu ra là cấm trẻ em chơi game sau 22h và mỗi ngày chỉ được chơi không quá 90 phút.

Trung Quốc cấm trẻ em chơi game xuyên đêm Trung Quốc cấm trẻ em chơi game xuyên đêm

TTO - Các "game thủ" dưới 18 tuổi sẽ bị cấm chơi game online từ 22h hôm trước đến 8h sáng hôm sau và mỗi ngày chỉ được chơi tối đa 90 phút, riêng hai ngày cuối tuần không được quá 3 tiếng.

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận