Trung Quốc cấm trẻ em chơi game xuyên đêm

07/11/2019 15:27 GMT+7

TTO - Các "game thủ" dưới 18 tuổi sẽ bị cấm chơi game online từ 22h hôm trước đến 8h sáng hôm sau và mỗi ngày chỉ được chơi tối đa 90 phút, riêng hai ngày cuối tuần không được quá 3 tiếng.

Trung Quốc cấm trẻ em chơi game xuyên đêm - Ảnh 1.

Trung Quốc nỗ lực chấn chỉnh, hạn chế tác hại của game trực tuyến với trẻ vị thành niên - Ảnh: AFP

Đây là một phần trong các nỗ lực mới nhất của chính quyền Bắc Kinh nhằm kiểm soát chứng nghiện trò chơi điện tử trực tuyến (game online) đang bùng phát mạnh ở nước này. 

Trong quy định mới được ban hành hồi đầu tuần này, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu mỗi game thủ dưới 18 tuổi chỉ được phép chơi tối đa mỗi ngày 90 phút và 3 tiếng vào những ngày cuối tuần hoặc nghỉ lễ.

Trẻ vị thành niên cũng bị cấm chơi game từ 22h hôm trước đến 8h sáng hôm sau.

Để việc kiểm soát được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả, nhà chức trách sẽ làm việc với những nhà sản xuất và phát hành game, buộc họ phải có các biện pháp xác minh chính xác độ tuổi và danh tính của game thủ.

Một người phát ngôn của chính phủ Trung Quốc cho biết nước này sẽ xây dựng một kho dữ liệu chung về các game thủ ở nước này cho tất cả các công ty sản xuất game.

Theo Đài BBC của Anh, mỗi game thủ Trung Quốc trong độ tuổi từ 8-16 có thể chi tới 200 nhân dân tệ (khoảng 660 ngàn đồng) mỗi tháng cho game. Số tiền này tăng gấp đôi trong độ tuổi từ 16-18.

Nhà chức trách Trung Quốc lo ngại việc nghiện game có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ vị thành niên.

Trước khi có những quy định mới này, Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích việc chơi game online thâu đêm suốt sáng và siết chặt việc cấp phép cho những tựa game mới hơi hướng bạo lực. 

Trung Quốc cũng thành lập một cơ quan riêng chuyên quản lý về game online trước thực tế số ca cận thị ở trẻ em tăng chóng mặt. Một lệnh cấm phát hành game mới sau đó đã được ban hành và kéo dài tới 9 tháng trong năm 2018.

Các biện pháp hạn chế của chính quyền khiến giá trị thị trường game Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 2 và lần đầu tiên rơi vào tay Mỹ trong năm nay, theo công ty nghiên cứu Newzoo.

Hôi năm ngoái, Tổ chức Y tế thế giới đã liệt kê chứng nghiện chơi game là một bệnh lý về tâm thần. Nhiều trung tâm cai nghiện game đã mọc lên trên khắp Trung Quốc trong những năm gần đây và tiếp nhận lượng lớn khách hàng dù chi phí không hề rẻ.

Học sinh ngoan, giỏi gục chết tại phòng vì chơi game thâu đêm Học sinh ngoan, giỏi gục chết tại phòng vì chơi game thâu đêm

TTO - ‘Bình thường cháu rất ngoan và học giỏi, nhưng ham chơi game nên thường ngồi cả ngày ôm máy tính...’, người cha nghẹn ngào chia sẻ với báo chí về cái chết của con trai 17 tuổi của mình.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận