20/09/2021 14:19 GMT+7

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động trên sân Mỹ Đình đã 'tê liệt'

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động trên sân Mỹ Đình đã không thể hoạt động trong nhiều năm nhưng chưa được sửa chữa. Mặc dù vậy, nhiều trận bóng đá quốc tế, các sự kiện văn hóa giải trí quy mô đông người vẫn được diễn ra tại đây.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động trên sân Mỹ Đình đã tê liệt - Ảnh 1.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động của sân Mỹ Đình đã không thể hoạt động trong nhiều năm - Ảnh: NAM KHÁNH

Trước đó, tháng 6-2021, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Trong phần kiến nghị xử lý, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu Bộ VH-TT&DL phải bố trí cấp kinh phí cho Khu liên hợp thể thao quốc gia sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy trong SVĐ Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước. Lý do bởi hệ thống này đã bị xuống cấp, hỏng suốt nhiều năm nay nhưng không được khắc phục.

Ngày 20-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Chiên - phó giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia - cho biết đến thời điểm này, hệ thống phòng cháy chữa cháy của khu liên hợp vẫn chưa được sửa chữa, bảo dưỡng.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động trên sân Mỹ Đình đã tê liệt - Ảnh 2.

Trường hợp có sự cố hỏa hoạn xảy ra, những bình chữa cháy mini thế này sẽ là phương tiện để dập lửa trong SVĐ Mỹ Đình - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Ông Chiên nói: "Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động của SVĐ Mỹ Đình đã bị hỏng nhiều năm, không thể hoạt động được. Tất cả chuông báo cháy, hệ thống tưới nước tự động đều… bất động. Trong trường hợp nếu không may có hỏa hoạn xảy ra thì sẽ phải chữa cháy bằng các bình chữa cháy mini được bố trí tại khắp các vị trí trong SVĐ.

Năm 2019, cơ quan quản lý phòng cháy chữa cháy của Hà Nội đã từng đến kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy của Khu liên hợp thể thao quốc gia và kết luận là nó không đạt yêu cầu. Thời điểm đó khu liên hợp bị phạt 15 triệu đồng và yêu cầu phải khắc phục nhưng đến nay chưa làm được. Tôi hy vọng trong đề án sửa chữa, cải tạo SVĐ Mỹ Đình chuẩn bị cho SEA Games 31 vào tháng 4-2022 thì hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ được sửa chữa để hoạt động được".

Thông tin của lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia thật sự gây "sốc" bởi trong những năm qua, nhiều sự kiện với sự có mặt của hàng vạn người đã diễn ra trên SVĐ Mỹ Đình.

Điển hình như: Sự kiện vinh danh thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á 2018, trận chung kết AFF Suzuki Cup 2018… tất cả các sự kiện đều có không dưới 40.000 người có mặt bên trong SVĐ Mỹ Đình.

Thời điểm này, các trận đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam cũng đã và sẽ tiếp tục được tổ chức trên SVĐ Mỹ Đình. Ngay trong sáng 20-9, ông Lê Hoài Anh - tổng thư ký VFF - và các bộ phận chuyên môn của VFF cũng có mặt tại SVĐ Mỹ Đình để kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cho các trận đấu tiếp theo của đội tuyển Việt Nam.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động trên sân Mỹ Đình đã tê liệt - Ảnh 3.

Ngày 7-9 vừa qua, trận Việt Nam - Úc trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đã diễn ra trên SVĐ Mỹ Đình. Ngoài việc cậy nhờ vào bình cứu hỏa di động, ban tổ chức trận đấu phải bố trí sẵn một số xe cứu hỏa túc trực bên ngoài SVĐ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Trần Văn Chiên cho biết thông thường các trận đấu bóng đá, VFF sẽ làm việc với cơ quan phòng cháy chữa cháy để bố trí xe chữa cháy túc trực bên ngoài SVĐ đề phòng có sự cố.

Dù vậy, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động trên SVĐ Mỹ Đình không thể hoạt động cũng là điều khiến không ít người giật mình, lo lắng khi đến SVĐ này làm nhiệm vụ hay xem bóng đá.


Chê sân Mỹ Đình xấu, CLB Hải Phòng xin đưa trận Việt Nam - Trung Quốc về đá ở sân Lạch Tray Chê sân Mỹ Đình xấu, CLB Hải Phòng xin đưa trận Việt Nam - Trung Quốc về đá ở sân Lạch Tray

TTO - CLB Hải Phòng đã có văn bản gửi UBND thành phố Hải Phòng xin phép làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) để đăng cai 2 trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 tại SVĐ Lạch Tray.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận