09/09/2021 12:14 GMT+7

Xót xa sân vận động quốc gia Mỹ Đình

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Mặt cỏ sân Mỹ Đình được ví như "bãi chăn bò". Nhiều phòng chức năng, hành lang, nhà vệ sinh... không khác gì nhà kho bỏ hoang.

Xót xa sân vận động quốc gia Mỹ Đình - Ảnh 1.

Mặt sân xấu đã ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn trận VN - Úc vào tối 7-9 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Quản lý yếu kém, thiếu kinh phí đầu tư sửa chữa trong thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện nay của SVĐ Mỹ Đình.

SVĐ Mỹ Đình được xây dựng với kinh phí 53 triệu USD (khoảng 1.300 tỉ đồng) để phục vụ SEA Games năm 2003 tổ chức tại VN. Kể từ đó đến nay, SVĐ Mỹ Đình chưa được sửa chữa, chỉnh trang toàn diện lần nào.

Xuống cấp nghiêm trọng như "bãi chăn bò"

Rất lâu rồi SVĐ Mỹ Đình mới đón đội tuyển quốc gia VN đến thi đấu. Thế nhưng khung cảnh tại SVĐ lớn nhất cả nước đã khiến nhiều người có mặt làm nhiệm vụ trong trận đấu VN - Úc tối 7-9 bị "sốc".

Bậc thang lên khán đài nứt nẻ, nhà vệ sinh bốc mùi với hệ thống cửa xập xệ cái còn cái mất, hành lang SVĐ biến thành địa điểm tập quần vợt nhếch nhác... Thời điểm này đang là mùa mưa ở Hà Nội, nước dột từ mái khiến cho hành lang tầng 5 khán đài A đầy các bãi nước đọng. Ngoài mặt sân và khán đài, trong SVĐ Mỹ Đình có tổng cộng 314 phòng chức năng nhưng hầu hết đều đã xuống cấp nghiêm trọng.

Còn dưới sân, truyền thông Úc ví von mặt sân Mỹ Đình xứng đáng là "bãi chăn bò". Lớp cỏ già lồi lõm của sân Mỹ Đình làm ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn của trận VN - Úc. Nhiều khán giả theo dõi qua truyền hình cho biết họ thật sự choáng bởi không nghĩ SVĐ quốc gia lại xấu đến thế.

Đã làm hết sức để phục vụ đội tuyển VN

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, từ năm 2003 đến nay SVĐ Mỹ Đình chưa từng được đại tu toàn bộ. Năm 2009, đường chạy SVĐ Mỹ Đình bắt đầu xuống cấp khiến hệ thống giải điền kinh quốc gia không được tổ chức ở đây trong nhiều năm. 

Vậy nhưng cũng phải đến năm 2016, dự án cải tạo đường chạy mới được ì ạch sửa và hoàn thiện vào đầu năm 2020. Ngoài ra, dự án cải tạo chống sụp lún khán đài C và D đang được triển khai dang dở. Tất cả các hạng mục sửa chữa này đều được lấy tiền từ ngân sách nhà nước.

Riêng mặt sân Mỹ Đình, ông Nguyễn Trọng Hổ - giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia - cho biết mặt cỏ được thay từ năm 2011 - 2012 và đến nay chưa từng một lần thay mới. Những ngày qua, mỗi ngày 15 - 20 nhân viên khu liên hợp liên tục cắt cỏ, tưới nước, nhổ cỏ dại... 

Dù vậy, nếu 5 - 6 năm này cỏ được trồng mới có thể sẽ tốt hơn. So với Úc hay châu Âu thì khó, nhưng trong điều kiện của khu liên hợp, cán bộ nhân viên đã làm hết sức để phục vụ đội tuyển VN, ông Hổ nói.

SEA Games 31 cũng khó "cứu" được SVĐ Mỹ Đình

SVĐ Mỹ Đình sẽ tiếp tục là công trình trọng điểm của SEA Games 31 dự kiến tổ chức vào tháng 4-2022 tại VN. Nơi đây sẽ diễn ra lễ khai mạc và bế mạc, thi đấu môn điền kinh và bóng đá nam. Để chuẩn bị cho SEA Games 31, Chính phủ cấp 408 tỉ đồng để sửa chữa khu liên hợp và mua sắm trang thiết bị thi đấu điền kinh, bơi lội. Tuy nhiên đến lúc này, dự án vẫn chưa được triển khai.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, gần một nửa số tiền này (khoảng 200 tỉ đồng) sẽ được dùng để sửa chữa SVĐ Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước. Trong đó, riêng kinh phí sửa chữa SVĐ Mỹ Đình sẽ vào khoảng 150 tỉ đồng. 

Dù vậy, chưa chắc mặt sân Mỹ Đình sẽ được thay mới bởi nó có hàng trăm hạng mục xuống cấp trầm trọng hơn đang được các nhà quản lý cho rằng cần phải tu sửa cấp thiết hơn là sửa mặt sân.

Có nguy cơ "tê liệt" vì hết tiền

Khu liên hợp thể thao quốc gia là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng cục TDTT. Trước khi tự chủ tài chính, mỗi năm đơn vị này được Bộ VH-TT&DL cấp kinh phí khoảng 10 tỉ đồng để duy trì hoạt động. Từ năm 2009, khi được giao thực hiện tự chủ tài chính 100%, nguồn thu của khu liên hợp đến từ việc cho thuê đất, dịch vụ.

Mỗi năm, trung bình khu liên hợp thu được 30 - 60 tỉ đồng, dù vậy đơn vị này đã tiêu hết tiền làm ra. Từ năm 2009 đến nay, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khu liên hợp chỉ bỏ ra được 53 tỉ đồng để duy tu, bảo dưỡng.

Ngày 8-9, nhiều nhân viên của khu liên hợp cho biết bị giảm 50% lương từ tháng 8. Bốn tháng còn lại trong năm 2021 chưa biết có lương hay không vì lãnh đạo nói đã hết tiền. Với gần 130 cán bộ (biên chế, hợp đồng), thời gian qua một số người đã xin nghỉ việc, chuyển việc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 8-9, một lãnh đạo khu liên hợp nói: "Tôi là lãnh đạo cũng bị giảm 50% lương như nhân viên và chưa biết những tháng tới có lương không vì nguồn tiền đã cạn. Gần một năm qua chúng tôi đã gửi Bộ VH-TT&DL đề án xin khai thác, quản lý, sử dụng tài sản công của khu liên hợp nhưng bộ chủ quản và các bộ ngành liên quan chưa có ý kiến. Nếu tình trạng này kéo dài, có khi chúng tôi còn không trả được tiền điện, nước và phải dừng hoạt động".

Hết tiền, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình giảm 50% lương nhân viên Hết tiền, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình giảm 50% lương nhân viên

TTO - Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình giảm 50% lương của nhân viên từ tháng 8-2021. Thậm chí, 4 tháng cuối năm 2021 nhân viên ở đây còn có thể bị cắt lương vì cơ quan… hết tiền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên