Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

HĐND Hà Nội lo cháy máy vì nhiều đại biểu bấm nút chất vấn

06/07/2018 16:02 GMT+7

TTO - Trong phiên chất vấn sáng 6-7 của HĐND Hà Nội, hàng chục đại biểu đã bấm nút dồn dập để chất vấn lãnh đạo các quận, huyện, sở ngành và UBND TP về các bất cập trong quản lý, vận hành chung cư và truy trách nhiệm về việc này…

HĐND Hà Nội lo cháy máy vì nhiều đại biểu bấm nút chất vấn - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Quốc Khánh chất vấn giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Mở đầu phiên chất vấn bằng báo cáo về vấn đề quản lý, sử dụng chung cư, phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng chỉ ra 6 nguyên nhân và tồn tại, hạn chế chính và nguyên nhân đi kèm.

Đó là: tổ chức hội nghị nhà chung cư còn chậm, kết quả còn hạn chế; bàn giao hồ sơ nhà chung cư còn chậm do các chủ đầu tư cố tình không muốn bàn giao; tranh chấp, khiếu kiện về diện tích sở hữu chung - riêng; một số chủ đầu tư chậm bàn giao kinh phí bảo trì 2%; nhiều chung cư vi phạm an toàn về PCCC; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quản lý nhà chung cư còn thiếu đồng bộ, chưa chặt chẽ…

Bấm nút đến… "cháy máy"

Trước HĐND, ông Hùng cho rằng để xảy ra tình trạng trên có trách nhiệm của nhiều chủ thể, trong đó có cơ quan quản lý các cấp.

Ngay sau khi phó chủ tịch trình bày xong, tiếng chuông "ring ring" đăng ký chất vấn réo lên liên tục trong hội trường, tới mức chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phải thốt lên: "Xin các đồng chí đăng ký từ từ không… cháy máy".

Nêu câu hỏi đầu tiên, đại biểu Nguyễn Quốc Khánh (quận Hoàng Mai) cho rằng nhân sự tại các BQT nhà chung cư hiện nay còn thiếu trình độ, kỹ năng, việc tập huấn bồi dưỡng còn rất hạn chế, là một trong nguyên nhân gây tranh chấp.

Đại biểu Nguyễn Thanh Bình (huyện Sóc Sơn) cũng nêu thực trạng ngày càng nhiều chung cư xảy ra mâu thuẫn giữa BQT với cư dân.

Đại biểu Hồ Vân Nga (huyện Mỹ Đức) hỏi thẳng giám đốc Sở Xây dựng: "Vì sao đến nay hơn một năm sau chỉ đạo của TP mà sở vẫn chưa thu hồi được 12 điểm kinh doanh sai quy định tại tầng 1 các nhà chung cư thuộc quản lý của sở?"

Đại biểu Nguyễn Vinh Sơn (huyện Đông Anh) thì nhận định việc tham mưu của sở này cho TP chưa đảm bảo chất lượng.

HĐND Hà Nội lo cháy máy vì nhiều đại biểu bấm nút chất vấn - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục đăng đàn trả lời một loạt câu hỏi về chung cư - Ảnh: NAM TRẦN

Sẽ mạnh tay với các chủ đầu tư vi phạm

Trả lời các đại biểu, giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết hơn 370 thành viên BQT các chung cư hiện nay hầu hết do cư dân bầu ra.

"Việc vận hành theo mô hình này cũng rất… 'ngon', đúng là phải có BQT đại diện cho cư dân. Nhưng ở các nước chỉ có chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với người dân, ai sai thì cứ kiện nhau ra tòa", ông Dục lý giải.

Về việc đào tạo kỹ năng, chuyên môn cho các BQT, ông Dục nói "xin nhận trách nhiệm của sở". Giám đốc Sở Xây dựng nói sẽ tập huấn cho các thành viên BQT về chính sách và các kỹ năng quản lý, ngay trong quý 3 năm nay.

Với các điểm cho thuê sai quy định chưa được thu hồi, ông Dục cho hay việc này thuộc trách nhiệm của các quận Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy.

Liên quan tới việc các chủ đầu tư không bàn giao hồ sơ nhà chung cư, quỹ bảo trì…, ông Dục cho hay từ tháng 3-2018, sở đã áp dụng chế tài xử phạt chủ đầu tư và BQT. 

"Sở đã kiểm tra 48 vụ, phạt gần 1 tỉ đồng với các vi phạm này. Để đấu với những 'phần tử' không thực hiện, chúng tôi đưa những cán bộ giỏi nhất để đi kiểm tra, xử lý", ông Dục nói.

Tuy nhiên, theo giám đốc Sở Xây dựng, nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì bởi hiện đang thiếu chế tài xử phạt đủ mạnh như cưỡng chế, chuyển cơ quan điều tra đối với các vi phạm. 

"Chúng tôi tiếp tục công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Kiến nghị TP không giao dự án mới cho các chủ đầu tư vi phạm. Đang thực hiện dự án thì phải dừng các hạng mục, bao giờ khắc phục xong cái tồn tại thì mới cho phép làm tiếp", ông Dục hứa.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc liền chuyển hướng sang chất vấn lãnh đạo các quận: "Việc chậm thu hồi các diện tích cho thuê sai quy định như giám đốc Sở Xây dựng nói là do các quận không vào cuộc, đề nghị các chủ tịch quận được nêu nói rõ là do khó khăn hay không chấp hành cấp trên?"

HĐND Hà Nội lo cháy máy vì nhiều đại biểu bấm nút chất vấn - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng trả lời dài dòng bị chủ tọa nhắc nhở - Ảnh: NAM TRẦN

Sau gần 15 phút báo cáo số liệu, chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng "kêu" khó, bị bà Ngọc nhắc nhở: "Đây là phiên chất vấn chứ không phải là hội nghị, đề nghị trả lời thẳng vào vấn đề, không trình bày dài dòng. Trách nhiệm ở đâu, thực hiện chưa, chưa thì thực hiện như thế nào, bao giờ xong…"

Vậy mà sau đó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh vẫn nói việc chưa thu hồi các phần diện tích cho thuê sai là "bây giờ mới nghe, xin tiếp thu", khiến chủ tọa ngao ngán: "Sở nói do quận, quận bảo giờ mới nghe, tức là có sự không thống nhất từ trên xuống dưới, trên bảo dưới không chấp hành, dưới bảo chưa biết chủ trương ở trên".

Chuyển 8 hồ sơ vi phạm phòng cháy cho cơ quan điều tra

HĐND Hà Nội lo cháy máy vì nhiều đại biểu bấm nút chất vấn - Ảnh 4.

Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định - Ảnh: NAM TRẦN

Cùng trả lời chất vấn giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội Hoàng Quốc Định cho biết trong tổng số 79 công trình chung cư chưa hoàn thiện PCCC nhưng đã đưa dân vào ở, đến nay đã khắc phục được 55 công trình.

Về xử lý vi phạm hành chính, chỉ trong năm 2017 đơn vị này đã phạt trên 12 tỉ đồng, 6 tháng đầu năm 2018 phạt xấp xỉ 4 tỉ đồng, đối với các vi phạm về PCCC. 

Việc hình sự hóa cũng thực hiện quyết liệt: 5 công trình chủ đầu tư chây ì do khắc phục khó hoặc chủ đầu tư trong quá trình đầu tư xây dựng, khai thác sử dụng thua lỗ, tài chính không còn… đang tiếp tục củng cố hồ sơ để chuyển cơ quan điều tra điều tra xử lý.

"Trước đó đã chuyển 3 hồ sơ, tổng cộng là 8 hồ sơ chuyển cho cơ quan điều tra", thiếu tướng Định thông tin.

Vi phạm trật tự xây dựng ở Hà Nội: Cũ chưa xử xong, mới đã phát sinh Vi phạm trật tự xây dựng ở Hà Nội: Cũ chưa xử xong, mới đã phát sinh

TTO - Khai mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội lần thứ 6 khóa 15 sáng nay 5-7, lãnh đạo HĐND và UBND TP Hà Nội đều cho rằng tình hình vi phạm trật tự xây dựng rất phức tạp, cần bàn thảo, tranh biện kỹ.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận