13/06/2023 13:20 GMT+7

Hầu tòa, ông Trump vẫn dẫn đầu thăm dò cuộc đua tổng thống

Ngày 12-6, ông Trump đã đến Miami để hầu tòa với các cáo buộc hình sự liên bang, trong khi phần lớn người ủng hộ ông cho rằng vụ việc có động cơ chính trị.

Hầu tòa, ông Trump vẫn dẫn đầu thăm dò cuộc đua tổng thống - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump xuống sân bay Miami hôm 12-6 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump đang là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa để tranh cử tổng thống năm 2024.

Hạ cánh Miami

Cựu tổng thống Mỹ dự kiến sẽ có mặt tại tòa án liên bang Miami vào 15h ngày 13-6 theo giờ địa phương, tức 2h ngày 14-6 theo giờ Việt Nam.

Ông Trump đã đến Miami, chuẩn bị hầu tòa

Ông Trump bị buộc tội lưu giữ bất hợp pháp các tài liệu an ninh quốc gia và nói dối các quan chức muốn thu hồi chúng. Tuy nhiên, ông đã tuyên bố mình vô tội và thề sẽ tiếp tục chiến dịch giành lại chức vụ tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 11-2024.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump, người bước sang tuổi 77 vào ngày 14-6, đã hạ cánh xuống Miami lúc 14h54 ngày 12-6 theo giờ địa phương, tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Những người ủng hộ đã tập trung bên ngoài một câu lạc bộ golf thuộc sở hữu của ông gần đó, nơi ông sẽ ở lại qua đêm.

"Tôi hy vọng toàn bộ đất nước đang chứng kiến những gì phe cực tả đang làm với nước Mỹ", ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social trước khi khởi hành từ New Jersey.

Cảnh sát trưởng Miami Manny Morales cho biết thành phố đang lên kế hoạch cho quy mô đám đông lên tới 50.000 người.

Miami cũng sẽ đóng các con đường trong khu vực trung tâm thành phố nếu cần thiết.

Theo giới quan sát, những thách thức pháp lý ông Trump phải đối mặt vẫn không ảnh hưởng đến độ nổi tiếng của ông đối với các cử tri Đảng Cộng hòa.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố hôm 12-6 ghi nhận 81% đảng viên Cộng hòa cho rằng các cáo buộc có động cơ chính trị.

Ông Trump tiếp tục dẫn trước các đối thủ của mình trong cuộc bầu cử tổng thống của đảng này với tỉ số cách biệt lớn.

Khoảng 43% người tham gia khảo sát và nhận bản thân là đảng viên Cộng hòa nhìn nhận ông Trump là ứng cử viên ưa thích của họ, so với 22% chọn thống đốc Florida Ron DeSantis, đối thủ lớn nhất của ông Trump.

Ông Trump đối mặt nhiều thách thức

Ngoài ra, ông Trump cáo buộc Tổng thống Joe Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, dàn dựng vụ kiện liên bang để phá hoại chiến dịch tranh cử của ông.

Hầu tòa, ông Trump vẫn dẫn đầu thăm dò cuộc đua tổng thống - Ảnh 3.

Cảnh sát tuần tra bên ngoài tòa án Wilkie D. Ferguson Jr. ở Miami, Florida, trước khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đến hầu tòa - Ảnh: REUTERS

Cho đến nay ông Biden vẫn giữ khoảng cách với vụ việc và từ chối bình luận về nó.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith cáo buộc ông Trump đã lấy hàng nghìn tài liệu chứa một số bí mật an ninh quốc gia nhạy cảm nhất, sau khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1-2021.

Với tư cách là công tố viên đặc biệt, ông Smith, người đứng đầu vụ án, được trao quyền độc lập cao hơn so với các công tố viên khác của Bộ Tư pháp. Điều này nhằm giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng chính trị ông Smith có thể gặp phải.

Ông Smith cũng đang điều tra nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược thất bại năm 2020 trước ông Biden.

Ông Trump là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Song các chuyên gia pháp lý nói rằng điều đó sẽ không ngăn cản ông ra tranh cử tổng thống, hoặc nhậm chức ngay cả khi ông bị kết tội.

Trong khi đó, các chuyên gia pháp lý cũng lưu ý đây là một vụ kiện nghiêm trọng. Các cáo buộc bao gồm vi phạm Đạo luật Gián điệp, hình sự hóa việc sở hữu trái phép thông tin quốc phòng và âm mưu cản trở công lý, có mức án tối đa là 20 năm tù.

Bị truy tố, ông Trump có hẹp lối vào Nhà Trắng?Bị truy tố, ông Trump có hẹp lối vào Nhà Trắng?

Ông Trump bị truy tố lần hai và có thể bị kết tội, nhưng về mặt pháp lý, các chuyên gia luật của Mỹ cho rằng ông vẫn có thể tranh cử và làm tổng thống nếu đắc cử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên