10/06/2023 12:43 GMT+7

Trợ lý riêng của ông Trump bị truy tố vụ tài liệu mật là ai?

Ngày 9-6, cựu tổng thống Donald Trump cho biết trợ lý cá nhân của mình, ông Waltine Nauta, cũng bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố trong vụ tài liệu mật.

Trợ lý riêng của ông Trump bị truy tố vụ tài liệu mật là ai? - Ảnh 1.

Ông Waltine Nauta, trợ lý của cựu tổng thống Donald Trump, chuẩn bị lên máy bay đến Iowa từ sân bay quốc tế Palm Beach ngày 13-3 - Ảnh: GETTY IMAGES

Nói về việc trợ lý bị truy tố, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: "Anh ấy đã làm tốt công việc của mình. Họ đang cố hủy hoại cuộc đời anh ấy và nhiều người khác. Họ hy vọng anh ấy sẽ nói những điều không hay về (tôi) Trump".

Tham gia che giấu tài liệu mật?

Theo báo USA Today, cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội ông Nauta âm mưu cản trở công lý; giữ một tài liệu hoặc hồ sơ (không thuộc thẩm quyền); che giấu bằng cách thức sai trái một tài liệu liên quan đến một cuộc điều tra liên bang; che giấu có tổ chức và đưa ra tuyên bố sai sự thật.

Về phần mình, ông Trump cũng bị truy tố tới 37 tội danh, trong đó có lưu giữ trái phép các tài liệu mật, khai gian, cản trở công lý.

Hiện ông Nauta và cả luật sư của ông là Stanley Woodward đều từ chối lên tiếng.

Việc truy tố Nauta có ý nghĩa quan trọng vì quan hệ thân thiết của ông với ông Trump, và vai trò của ông trong việc xử lý các tài liệu mật của cựu tổng thống.

Theo cáo trạng, ông Nauta đã đưa các hộp đựng tài liệu từ phòng này sang phòng khác ở khu biệt thự Mar-a-Lago theo chỉ đạo của ông Trump.

Điều này xảy ra khi các công tố viên đã yêu cầu ông Trump trả lại các tài liệu mật của chính phủ mà ông mang về dinh thự riêng ở Florida.

Theo cáo trạng, sau khi ông Trump nhận được trát đòi của tòa yêu cầu trả lại tất cả các tài liệu mật vào mùa xuân năm 2022, ông đã thực hiện một số bước để "cản trở cuộc điều tra của FBI và đại bồi thẩm đoàn cũng như che giấu việc mình vẫn giữ các tài liệu mật".

Ông Trump đã chỉ đạo trợ lý Nauta "di dời các hộp tài liệu để che giấu chúng" khỏi FBI và đại bồi thẩm đoàn, cáo trạng cho biết.

Bị buộc tội khai man

Theo cáo trạng, ông Nauta từng khai man với nhà điều tra ít nhất một lần. Ông khai rằng mình không biết những chiếc hộp (tài liệu) ở đâu, liệu chúng đã bị chuyển đi hay chưa. Trong khi trên thực tế ông biết, và trong một số trường hợp chính ông tự tay di chuyển chúng.

Bản cáo trạng cho biết ông Nauta được biết đến một cách không chính thức là "người kề cận" bên ông Trump, người ở cạnh để đáp ứng các yêu cầu từ cựu tổng thống. "Ông Nauta báo cáo công việc, làm việc chặt chẽ, và đi cùng cho ông Trump", cáo trạng viết.

Ông Nauta cũng là một trong những nhân viên Nhà Trắng tham gia đóng gói đồ đạc, khi ông Trump chuẩn bị rời Nhà Trắng sau khi sắp kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Cá nhân ông Trump cũng tham gia vào quá trình đóng gói đồ đạc và đưa những chiếc hộp, chứa hàng trăm tài liệu mật từ Nhà Trắng đến dinh thự riêng Mar-a-Lago.

Tháng 3-2022, ông Nauta và các nhân viên khác bắt đầu đưa một số hộp tài liệu từ phòng này sang phòng khác tại Mar-a-Lago. Họ cất hơn hai chục hộp trong số đó vào phòng tắm.

Trợ lý thân cận

Ông Nauta là phụ tá được lòng ông Trump. Từ lâu ông Trump đã mô tả ông Nauta là người trung thành, hữu ích, cả trong thời gian họ làm việc cùng nhau tại Nhà Trắng và khi ông Trump đã về bang Florida.

Ông Nauta là thành viên của lực lượng hải quân Mỹ. Ông rời quân ngũ và trở thành phụ tá riêng cho ông Trump tại khu resort Mar-a-Lago từ tháng 8-2021.

Vụ truy tố ông Trump: Hai luật sư từ chứcVụ truy tố ông Trump: Hai luật sư từ chức

Hai luật sư của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi đơn thôi việc ngay trước khi ông phải xuất hiện tại tòa án liên bang ở Florida tuần tới vì bị truy tố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên