08/10/2022 17:32 GMT+7

Hầu hết điểm 'du lịch sinh thái' mới nổi ở Phú Yên vi phạm về đất đai, xây dựng

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Hàng loạt điểm du lịch sinh thái tự phát, trong đó có những điểm check-in mới nổi được du khách chú ý, bị phát hiện có vi phạm về sử dụng đất đai, xây dựng.

Hầu hết điểm du lịch sinh thái mới nổi ở Phú Yên vi phạm về đất đai, xây dựng - Ảnh 1.

Khu du lịch Long Vân Garden ở huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) - Ảnh: DUY THANH

Ngày 8-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết đang tổng hợp báo cáo của các huyện, thị xã về tình hình xử lý các vi phạm của những điểm du lịch sinh thái tự phát trên địa bàn, báo cáo UBND tỉnh Phú Yên cho ý kiến chỉ đạo.

Xây dựng công trình, thu phí trái quy định

Trước đó, các đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên chủ trì cũng như các cuộc kiểm tra của chính quyền địa phương cho thấy có 14/15 điểm du lịch sinh thái tự phát ở các huyện Tuy An, Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Phú Hòa và hai thị xã Sông Cầu, Đông Hòa có vi phạm.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái - quyền giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên - hầu hết các cơ sở hoạt động kinh doanh du lịch tự phát được đầu tư xây dựng trên diện tích đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hằng năm khác, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất… không phù hợp với quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất tại địa phương.

"Các điểm du lịch tự phát này chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật; sử dụng đất sai mục đích; xây dựng các hạng mục công trình trái phép, vi phạm trật tự xây dựng; có thu tiền cung cấp sản phẩm, dịch vụ nhưng chưa thực hiện việc đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế với cơ quan thuế địa phương. Một số cơ sở chưa được chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý; một số trường hợp đã được địa phương kiểm tra nhưng chưa xử lý dứt điểm" - bà Thái cho hay.

Hầu hết điểm du lịch sinh thái mới nổi ở Phú Yên vi phạm về đất đai, xây dựng - Ảnh 2.

Các khu nhà lưu trú dạng lắp ráp phục vụ du khách tại khu nông nghiệp công nghệ cao BB Farm (huyện Sơn Hòa) - Ảnh: DUY THANH

Ngoại trừ điểm du lịch khu sinh thái thác Jrai Tang - Tâm Phú ở buôn Ly (xã Ea Trol, huyện Sông Hinh) đã được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh vào cuối tháng 8-2022, toàn bộ các cơ sở du lịch tự phát còn lại đều chưa thực hiện thủ tục để được công nhận là điểm du lịch theo quy định của Luật du lịch năm 2017.

Đáng chú ý là có rất nhiều điểm du lịch tự phát, những điểm check-in mới nổi ở Phú Yên gần đây, bị phát hiện có vi phạm như: BB Farm, Long Vân Garden, Suối Mơ, thác Cây Đu, Sky Panorama, Đồi Tím, Đá Đĩa Farmstay, thác H’Ly, Sơn Thủy - Suối Lạnh, Mộc Farm…

Dừng hoạt động 3 điểm, tiếp tục rà soát xử lý

Ngày 8-10, ông Nguyễn Văn Hoàng - phó chủ tịch UBND huyện Tuy An - cho hay đã ký quyết định dừng hoạt động đối với ba điểm du lịch tự phát trên địa bàn do có vi phạm trong lĩnh vực đất đai. Đó là Sky Panorama, Đồi Tím và Đá Đĩa Farmstay. 

"Chúng tôi đang tiếp tục rà soát các điểm du lịch tự phát khác, nếu phát hiện có vi phạm thì cũng buộc dừng hoạt động để xử lý" - ông Hoàng cho biết.

Lãnh đạo huyện Sơn Hòa, thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu… cũng cho biết đã thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát các điểm du lịch tự phát, dự kiến trong tuần tới sẽ có báo cáo cho UBND tỉnh Phú Yên.

Hầu hết điểm du lịch sinh thái mới nổi ở Phú Yên vi phạm về đất đai, xây dựng - Ảnh 3.

Sky Panorama, điểm check-in hấp dẫn du khách gần đây ở xã An Thọ (huyện Tuy An) - Ảnh: DUY THANH

Một chủ cơ sở du lịch tự phát tại huyện Tuy An nói rằng vì mong muốn phát triển du lịch ở địa phương, tạo công ăn việc làm cho người dân nên ông đi mua gom đất trồng rừng sản xuất, đất nông nghiệp rồi xây dựng thành điểm check-in, thu hút khá đông du khách trẻ trong và ngoài tỉnh Phú Yên. Nay bị phát hiện có vi phạm đất đai, xây dựng, phải đóng cửa điểm du lịch, ông rất lo lắng.

"Tôi đầu tư khá nhiều tiền vào đây, cũng đang làm các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sai thì sai rồi, nhưng cũng rất mong tỉnh và các ngành xem xét hướng dẫn, tạo điều kiện để hoàn thành các thủ tục, cho phép điểm đến sớm hoạt động lại" - ông này bày tỏ.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên đã có kiến nghị UBND tỉnh này tiếp tục chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có hoạt động kinh doanh du lịch tự phát thường xuyên kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các sai phạm.

Quyền giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên nhận xét rằng việc tổ chức, cá nhân tận dụng nơi ở, đất xây dựng nhà ở để tổ chức các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, vui chơi, giải trí để phục vụ du khách là nhu cầu cần thiết, phù hợp với xu hướng sự phát triển du lịch của Phú Yên.

Tuy nhiên, việc sử dụng đất sai mục đích, đầu tư xây dựng không đúng trình tự thủ tục theo quy định sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường du lịch và việc thu hút đầu tư của tỉnh về lâu dài.

Mở tuyến du lịch đến vùng Mở tuyến du lịch đến vùng 'Đà Lạt của Phú Yên'

TTO - Hôm qua 26-9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên phối hợp UBND huyện Sơn Hòa và huyện Tuy An (Phú Yên) tổ chức khai trương tuyến du lịch cao nguyên Vân Hòa, nơi được ví là "Đà Lạt của Phú Yên".

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên