04/09/2022 12:23 GMT+7

Nghỉ lễ 2-9: Vì sao Phú Yên đón du khách đông ngoài mong đợi?

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Lượng du khách đến Phú Yên trong dịp nghỉ lễ 2-9 năm nay tăng 138%, khách lưu trú tăng 183% so với cùng kỳ nghỉ năm 2019 (trước khi xảy ra dịch COVID-19), vượt kế hoạch đón khách ban đầu của ngành du lịch tỉnh này.

Nghỉ lễ 2-9: Vì sao Phú Yên đón du khách đông ngoài mong đợi? - Ảnh 1.

Di tích quốc gia đặc biệt Gành Đá Dĩa luôn là nơi thu hút đông khách du lịch ở tỉnh Phú Yên - Ảnh: TRUNG TRẦN

Trưa 4-9, bà Nguyễn Thị Hồng Thái - quyền giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên - cho biết tổng lượt khách du lịch đến tỉnh này từ ngày 1-9 đến 4-9 đạt 41.500, khách lưu trú đạt 24.900 lượt. 

Khách du lịch chủ yếu đến từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa và các tỉnh Tây Nguyên.

Phú Yên hút khách nhờ là điểm đến mới

 "So với cùng kỳ nghỉ lễ 2-9-2019, năm trước khi xảy ra dịch COVID-19, tỉ lệ lượt khách đến tăng 138%, tỉ lệ khách lưu trú tăng 183%" - bà Thái nói.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên, công suất sử dụng phòng lưu trú trong dịp nghỉ lễ này tại Phú Yên trung bình đạt 65%. Riêng tại các khách sạn có quy mô lớn, công suất phòng vào ngày 1-9 và 2-9 đạt khoảng 90-100%.  

Bà Thái nói tất cả những số liệu này đều vượt xa so với kế hoạch ban đầu của ngành du lịch tỉnh trong việc đón khách đến tham quan, du lịch kỳ nghỉ lễ 2-9 năm nay.

Nghỉ lễ 2-9: Vì sao Phú Yên đón du khách đông ngoài mong đợi? - Ảnh 2.

Khu du lịch Bãi Xép (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), một nơi từng vào cảnh phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", là một điểm đến của khách du lịch dịp 2-9 - Ảnh: DUY THANH

Điều gì đã giúp Phú Yên thu hút được lượng du khách lớn đến với tỉnh trong dịp nghỉ lễ này? Ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - giải thích rằng Phú Yên là điểm đến mới trong bản đồ du lịch Việt Nam với những lợi thế về biển đảo đặc sắc mà trước nay du khách chưa khám phá.

Nghỉ lễ 2-9: Vì sao Phú Yên đón du khách đông ngoài mong đợi? - Ảnh 3.

Cảnh sắc thú vị, khí hậu giống Đà Lạt của điểm check-in mới nổi Sky Panorama thu hút du khách dịp nghỉ lễ này - Ảnh: DUY THANH

"Bên cạnh những "đặc sản" chỉ Phú Yên mới có như di tích quốc gia đặc biệt Gành Đá Dĩa, danh thắng quốc gia Bãi Môn - Mũi Điện…, hiện nay Phú Yên có nhiều điểm đến mới được truyền thông tốt, được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội từ sự đánh giá của những người đi du lịch trước đó như tháp Nghinh Phong, các điểm du lịch dã ngoại sinh thái ở cao nguyên Vân Hòa. 

Cùng với đó, tỉnh đã có những khu resort, khách sạn đẳng cấp ở ven biển; tổ chức các tuyến phố đi bộ du lịch tại Tuy Hòa, "con đường sao" ở Thera Premium… và một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc. Tôi nghĩ đó là những điểm nhấn để Phú Yên hấp dẫn du khách dịp này" - ông Mỹ nói.

Nghỉ lễ 2-9: Vì sao Phú Yên đón du khách đông ngoài mong đợi? - Ảnh 4.

Các bạn trẻ chơi trò nhảy dây trong "Con đường sao" vừa khai mạc ở khu Thera Premium tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) dịp nghỉ lễ 2-9 - Ảnh: DUY THANH

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phú Yên vừa tổ chức các lễ hội cá ngừ đại dương, tôm hùm, trong đó 101 món ăn từ cá ngừ đại dương được công nhận kỷ lục ẩm thực châu Á nên cũng tạo được "tiếng vang" về ẩm thực, khiến du khách muốn đến khám phá, thưởng thức.

Bình Định: Khách du lịch tăng 33%

Nghỉ lễ 2-9: Vì sao Phú Yên đón du khách đông ngoài mong đợi? - Ảnh 5.

Đông đảo người dân, du khách đến xem nhạc nước nghệ thuật tại quảng trường của khu du lịch Merry Land tại Quy Nhơn (Bình Định) dịp nghỉ lễ 2-9 - Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Cùng ngày, ông Trần Văn Thanh - giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định - cho hay lượng khách đến tỉnh này trong kỳ nghỉ lễ 2-9 năm nay là 123.000 lượt, chiếm 35% tổng lượt khách du lịch dự kiến đến Bình Định trong tháng 9-2022, tăng 33% so với năm 2019. 

Tổng doanh thu từ du lịch trong kỳ nghỉ lễ này ước đạt 615 tỉ đồng, tăng 150% so với năm 2019.

Trong số này, lượng khách lưu trú là 73.800 lượt, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2019. Trong các ngày 1 và 2-9, công suất phòng nghỉ đạt 70%, các ngày 3 và 4-9 giảm còn 30%. Lượng khách tham quan tại các khu, điểm du lịch tăng cao, ước đón 49.200 lượt, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019.

Giải quyết kẹt xe đường vào Gành Đá Dĩa thế nào?

Một số du khách phàn nàn rằng trong hai ngày 2 và 3-9, họ phải đợi hàng giờ mới vào được di tích quốc gia đặc biệt Gành Đá Dĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) vì kẹt xe kéo dài.

20220904 ket xe

Kẹt xe kéo dài trên đường vào danh thắng Gành Đá Dĩa trưa 2-9 - Ảnh: VĂN VINH

Ông Huỳnh Văn Khoa - chủ tịch UBND huyện Tuy An - cho biết tuyến đường từ thị trấn Chí Thạnh đến Gành Đá Dĩa nhỏ, nhất là đoạn gần đến danh thắng này đường khá hẹp, dốc, lại có nhiều khúc cua ngoặt, hai bên nhà dân ở san sát.

"Những ngày lễ, Tết lượng xe khách loại lớn và xe hơi các loại đổ về đây nên chỉ cần một xe lấn đường là xảy ra ùn tắc cục bộ ngay. Lực lượng công an, dân quân phải điều tiết xe rất vất vả" - ông Khoa nói.

Cũng theo ông Khoa, giải pháp mở rộng con đường này là khó khăn, bởi kinh phí bồi thường, giải tỏa, tái định cư rất lớn.

Theo ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, hiện nay các quy hoạch 1/2000, 1/500 cho khu vực Gành Đá Dĩa đang triển khai. Sau khi có quy hoạch tỉnh sẽ tính toán việc xây dựng các bãi đỗ xe khách, xe hơi phù hợp.

"Có thể sẽ tính đến phương án trung chuyển du khách từ bãi đỗ xe vào danh thắng bằng xe điện hoặc phương tiện phù hợp, không để các loại xe chen lấn nhau trên đường nhỏ như hiện tại rất dễ dẫn đến kẹt xe" - ông Mỹ nói.

Nhiều điểm check-in mới nổi ở Phú Yên kìn kìn du khách Nhiều điểm check-in mới nổi ở Phú Yên kìn kìn du khách

TTO - Các điểm check-in mới nổi ở Phú Yên như Sky Panorama, BB Farm, Phú Yên Camping Trip, quảng trường Nghinh Phong… thu hút rất đông du khách dịp nghỉ lễ 2-9.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên