19/07/2022 18:12 GMT+7

Chủ tịch Phú Yên: Nhà đầu tư đăng ký nhiều dự án du lịch nhưng chậm triển khai, chỉ muốn giữ đất

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói thời gian qua nhà đầu tư lĩnh vực du lịch đăng ký dự án vào tỉnh này rất nhiều, quy mô rất lớn nhưng số lượng triển khai trên thực tế rất ít vì hạn chế về năng lực tài chính, muốn giữ đất, chậm triển khai.

Chủ tịch Phú Yên: Nhà đầu tư đăng ký nhiều dự án du lịch nhưng chậm triển khai, chỉ muốn giữ đất - Ảnh 1.

Ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - phát biểu tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Phú Yên diễn ra chiều 19-7 - Ảnh: DUY THANH

Chiều 19-7, phát biểu tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh này - trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề các đại biểu, nhân dân quan tâm gởi đến kỳ họp và một số nội dung chất vấn tại hội trường.

Trao đổi về chất vấn của bà Đặng Thị Hồng Nga - trưởng Ban Văn hóa - xã hội tỉnh Phú Yên - liên quan đến việc chưa khai thác hết tiềm năng để phát triển du lịch thành mũi nhọn kinh tế của tỉnh, ông Thế nói Tỉnh ủy Phú Yên đã có chương trình hành động về đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2030; UBND tỉnh ban hành kế hoạch vào ngày 8-11-2021 để triển khai thực hiện, trong đó đã đề ra các chỉ tiêu, giải pháp cụ thể.

Ông Thế cho biết thời gian qua các dự án đăng ký đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên địa bàn Phú Yên rất nhiều, quy mô đăng ký đầu tư rất lớn nhưng số lượng triển khai trên thực tế rất ít.

"Trong đó có nguyên nhân chủ quan thuộc về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh trong việc chậm giải quyết hồ sơ thủ tục, vướng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thì cũng có nguyên nhân chủ quan do các nhà đầu tư hạn chế về năng lực tài chính, muốn giữ đất, chậm triển khai thực hiện" - ông Thế nêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho hay đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư rà soát lại tất cả các dự án lớn đầu tư trên địa bàn, trong đó phân định rõ nhóm các dự án khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của tỉnh để tập trung giải quyết sớm. Còn nhóm dự án chậm triển khai thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư nhưng không có lý do chính đáng thì kiên quyết xử lý, thu hồi.

Đối với các nội dung khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, tổng hợp báo cáo đăng ký làm việc với các cơ quan trung ương để xem xét từng bước giải quyết các tồn tại của các dự án kéo dài nhiều năm trên địa bàn tỉnh, để phát huy hiệu quả đầu tư, trong đó có các dự án về du lịch.

Ông Thế nói đã giao Sở Văn hóa - thể thao và du lịch phát huy vai trò trong sử dụng các di tích, danh thắng nổi tiếng của Phú Yên để biến thành tài nguyên thu hút khách du lịch.

"Khách sạn, nhà hàng thì Phú Yên làm sao bằng các tỉnh, thành lớn được, vì thế phải có sản phẩm du lịch khác biệt mà danh thắng và di tích chính là tài sản để chúng ta khai thác, làm sao hấp dẫn du khách" - ông Thế nhấn mạnh.

Vụ 1.156 thửa đất bị "đóng băng": Tiếp tục… chờ

Về nội dung liên quan đến vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại thị xã Đông Hòa khiến cơ quan chức năng phải "đóng băng" hồ sơ 1.156 thửa đất từ cuối năm 2020 đến nay, ông Trần Hữu Thế cho biết UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương liên quan rà soát, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Trên cơ sở báo cáo của các địa phương, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng tham mưu UBND tỉnh đề xuất Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy.

"Tuy nhiên, đây là việc làm sai với các quy định pháp luật về đất đai nên rất khó khăn, phức tạp để giải quyết đúng quy định pháp luật vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Các khó khăn, vướng mắc, UBND tỉnh đã tổng hợp xin ý kiến hướng dẫn của các cơ quan trung ương. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường tham mưu thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của các cấp" - ông Thế nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng nói đã chỉ đạo Sở Tài chính đẩy nhanh việc giám định tư pháp đối với các lô đất để Công an tỉnh triển khai các bước tiếp theo nhằm sớm giải quyết vụ án.

Du lịch Phú Yên - hội tụ văn hóa ẩm thực vùng Nam Trung Bộ Du lịch Phú Yên - hội tụ văn hóa ẩm thực vùng Nam Trung Bộ

Vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của vùng đất Phú Yên đã tạo nhiều cảm xúc từ ngạc nhiên, trầm trồ đến kỳ thú của người lữ khách khi một lần ghé đến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên