Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Hàng trăm công nhân Ấn Độ tại Mỹ bị bắt làm việc với lương rẻ mạt

12/05/2021 07:27 GMT+7

TTO - Hơn 200 công nhân xây dựng từ Ấn Độ được tuyển dụng để xây đền thờ đạo Hindu ở bang New Jersey, Mỹ, để rồi họ phải làm việc nhiều giờ với mức lương bèo bọt.

Hàng trăm công nhân Ấn Độ tại Mỹ bị bắt làm việc với lương rẻ mạt - Ảnh 1.

Đền thờ Hindu ở bang New Jersey, Mỹ - Ảnh: AP

Đơn kiện được 5 công nhân đệ trình lên Tòa án thành phố Newark, bang New Jersey, thay mặt cho hơn 200 công nhân người Ấn Độ.

Họ cáo buộc đơn vị tuyển dụng họ là Bochasanwasi Shri Akshar Purushottam Swaminarayan Sanstha (BAPS) và các tổ chức liên quan tại Ấn Độ đã "vi phạm luật cơ bản áp dụng cho người lao động, bao gồm luật cấm lao động cưỡng bức".

Theo đó, hàng trăm công nhân buộc phải làm việc quần quật hơn 87 giờ mỗi tuần với mức lương 1,2 USD/giờ.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, mức lương tối thiểu cho người lao động ở bang New Jersey là 12 USD/giờ. Luật pháp Mỹ cũng yêu cầu trả lương theo giờ tăng lên gấp rưỡi cho hầu hết người lao động nếu làm việc hơn 40 giờ/tuần.

Đơn kiện còn cho biết các công nhân bị theo dõi liên tục và bị đe dọa cắt lương, bị bắt hay trả về Ấn Độ nếu họ nói chuyện với người ngoài.

Ngày 11-5, các nhân viên của Cục Điều tra liên bang (FBI) đã có mặt tại ngôi đền do họ xây tại thị trấn Robbinsville, hạt Mercer, bang New Jersey.

"Chúng tôi lần đầu biết về các cáo buộc vào sáng nay. Chúng tôi đang xem xét nghiêm túc và kỹ lưỡng các vấn đề được nêu ra", một phát ngôn viên của BAPS, tổ chức tự xưng là tổ chức xã hội - tâm linh của người theo đạo Hindu, đưa ra tuyên bố ngày 11-5.

Đơn kiện cho biết BAPS sở hữu khu đất nơi ngôi đền được xây dựng. Ngôi đền đã mở cửa được vài năm và công việc mở rộng vẫn đang tiến hành.

Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo không dùng phân, nước tiểu bò để chống COVID-19 Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo không dùng phân, nước tiểu bò để chống COVID-19

TTO - Các bác sĩ ở Ấn Độ khẳng định không có bằng chứng khoa học về hiệu quả của phân bò và nước tiểu bò đối với COVID-19, thậm chí làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh khác.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận