Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo không dùng phân, nước tiểu bò để chống COVID-19

11/05/2021 15:30 GMT+7

TTO - Các bác sĩ ở Ấn Độ khẳng định không có bằng chứng khoa học về hiệu quả của phân bò và nước tiểu bò đối với COVID-19, thậm chí làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh khác.

Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo không dùng phân, nước tiểu bò để chống COVID-19 - Ảnh 1.

Sau khi phủ lên cơ thể bằng phân và nước tiểu bò, họ cầu nguyện với niềm tin rằng hệ miễn dịch sẽ được tăng cường - Ảnh: REUTERS

Ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, một số tín đồ đạo Hindu đến trại bò mỗi tuần một lần để phủ lên cơ thể phân bò và nước tiểu, với niềm tin rằng chất thải từ bò sẽ tăng cường khả năng miễn dịch với virus corona.

Theo Hãng tin Reuters, bò là biểu tượng thiêng liêng của sự sống và trái đất trong đạo Hindu. Xuất phát từ niềm tin rằng phân bò và nước tiểu bò có đặc tính trị liệu và sát trùng, trong suốt nhiều thế kỷ, người theo đạo Hindu đã sử dụng phân bò để dọn dẹp nhà cửa và dùng trong các nghi lễ cầu nguyện.

Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo không dùng phân, nước tiểu bò để chống COVID-19 - Ảnh 2.

Uddhav Bhatia, một nhân viên y tế tuyến đầu, đang vuốt ve bò sau khi phủ cơ thể bằng hỗn hợp chất thải - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi thấy cả bác sĩ cũng tới đây. Niềm tin của họ là liệu pháp dùng phân bò có thể cải thiện khả năng miễn dịch và họ có thể tiếp xúc với bệnh nhân mà không phải sợ", Gautam Manilal Borisa, phó giám đốc một công ty dược phẩm, nói với Reuters.

Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo không dùng phân, nước tiểu bò để chống COVID-19 - Ảnh 3.

Hỗn hợp phân và nước tiểu bò che phủ toàn bộ cơ thể - Ảnh: REUTERS

Trong lúc chờ cho hỗn hợp khô lại trên da, những tín đồ Hindu sẽ ôm và vuốt ve những con bò, rồi tập yoga để tăng cường năng lượng. Sau đó họ rửa sạch hỗn hợp bằng sữa hoặc sữa lên men.

Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo không dùng phân, nước tiểu bò để chống COVID-19 - Ảnh 4.

Hỗn hợp sau khi khô sẽ được làm sạch bằng sữa - Ảnh: REUTERS

Các bác sĩ và nhà khoa học không chỉ ở Ấn Độ mà còn trên toàn thế giới đã nhiều lần cảnh báo không nên tự áp dụng các phương pháp điều trị COVID-19 không có căn cứ, rằng việc này có thể làm phức tạp thêm tình trạng sức khỏe.

Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo không dùng phân, nước tiểu bò để chống COVID-19 - Ảnh 5.

Một nữ tín đồ Hindu uống nước tiểu bò trong một sự kiện tập thể tại New Delhi, Ấn Độ - Ảnh: AP

"Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân bò và nước tiểu có tác dụng tăng cường miễn dịch chống lại COVID-19. Điều này hoàn toàn dựa trên niềm tin", tiến sĩ JA Jayalal, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, khẳng định. 

"Có nhiều rủi ro sức khỏe liên quan đến bôi hay hấp thụ chất thải từ bò, như nhiễm các loại bệnh có thể lây từ động vật sang người".

Cũng có lo ngại rằng việc tập trung tại trại bò cũng có thể gây lây lan COVID-19. Đáp lại, ông Madhucharan Das, phụ trách trại bò ở Ahmedabad, cho biết sẽ giới hạn số lượng người tới trang trại.

Đại dịch COVID-19 đã và đang tàn phá Ấn Độ, với 22,6 triệu ca bệnh và hơn 246.000 ca tử vong tính đến nay. Các chuyên gia cho biết con số thực tế có thể cao gấp 5-10 lần.

Người dân Ấn Độ đang phải vật lộn để tìm giường bệnh, oxy, và thuốc men. Nhiều trường hợp thiệt mạng vì không được chữa trị kịp thời.

Ấn Độ cảnh báo bệnh nấm chết người gia tăng ở người mắc COVID-19 Ấn Độ cảnh báo bệnh nấm chết người gia tăng ở người mắc COVID-19

TTO - Các bác sĩ Ấn Độ cho biết ngày càng nhiều người mắc COVID-19 và đã bình phục nhiễm bệnh nấm hiếm gặp có khả năng gây chết người, tạo thêm khó khăn cho Ấn Độ khi nước này đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh kinh hoàng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận